0915.096.396

10 từ tiếng Anh dễ nhầm lẫn

Tiếng Anh ngoài phát âm và ngữ pháp thì chính tả cũng là vấn đề gây đau đầu vì luôn xảy ra những nhầm lẫn về chữ cái và những từ có cách viết gần giống nhau.​

Song song với phát âm và ngữ pháp thì từ vựng là cái bắt buộc ai cũng phải trang bị. Có thể phát âm không phải là trở ngại của bạn nhưng khi viết ra thì khả năng của bạn mới được đánh giá đúng.

Tiếng Anh mặc dù là ngôn ngữ hay và thú vị nhưng cũng không phải là ngôn ngữ dễ đọc nhất. Phát âm và kết hợp chữ cái không phải là điều đơn giản vì bạn có thể phát âm chuẩn nhưng chính tả lại sai, do đó bạn cũng đừng thắc mắc tại sao những người học (và cả người nói tiếng Anh bản xứ) đôi khi phải vật vã mới viết được đúng.

Đây là tập hợp 10 từ tiếng Anh khó, dễ gây nhầm lẫn và những gợi ý giúp bạn tránh viết sai. Chúc may mắn!

1. Necessary

Chắc hẳn bạn từng đau đầu vì không biết từ này có hai chữ “c”, hai chữ “s” hay chỉ một trong hai trường hợp đó. Để xử lý câu hỏi hóc búa này hãy tưởng tượng rằng bạn đang mặc một chiếc áo phông có một sleeve (tay áo). Mặc như thế có bình thường không? Tất nhiên là không rồi – vì một cái áo luôn cần có một collar (cổ áo, 1c!) và hai sleeve (tay áo, 2s!)

2. Stationary và Stationery

Hai từ này hoàn toàn khác nghĩa nhau: “Stationary” có nghĩa là không dịch chuyển, còn “stationery” dùng để chỉ các vật dụng văn phòng như bút chì, tẩy, giấy, và phong bì. Nhưng làm thế nào để nhớ được từ nào chỉ cái nào. Lấy ERY, phần cuối của từ “stationery”, ghi nhớ theo manh mối: hãy nhớ chữ “e” là của từ erasers (gôm, tẩy) và enlopers (phong bì) – hai vật rất thông dụng trong các stationery (vật dụng văn phòng)!

3. Separate

Khi đọc từ này, bạn sẽ dễ viết sai thành “seperate”. Tuy nhiên, viết theo cách này là sai hoàn toàn! Giờ để không mắc lại lỗi này nữa, hãy nghĩ về một con chuột cống béo và đầy lông (a rat). Hãy ghi nhớ hình ảnh đó trong đầu: there’s a rat in “separate”.

4. Affect và Effect

Hai từ này phát âm giống nhau nhưng có cách viết và nghĩa khác nhau – gây rất nhiều tranh cãi trong các bài viết khắp toàn cầu! Làm cách nào để nhớ được cần phải dùng từ nào trong trường hợp nào? Hãy lấy chữ cái đầu của từng từ và ghi nhớ: “Affect” bắt đầu bằng chữ “a” và chỉ một action (hành động), trong khi đó “effect” bắt đầu bằng chữ “e” và chỉ tác động khi end (kết thúc).
 


Minh họa dễ hiểu để phân biệt affect và effect

5. Embarrassed

Bạn lúng túng khi không viết được từ này? Đừng lo, bạn không phải là người duy nhất đâu! Đây là một trường hợp nhẫm lẫn trong tiếng Anh khác. Chúng ta cần nhớ từ này có hai chữ “r” và hai chữ “s”. Để tập nhớ, hãy tưởng tượng hình ảnh một cậu bé xấu hổ vì giọng ca khủng khiếp của chị mình: “He goes really red when his sister sings.” (Cậu bé đỏ bừng mặt khi nghe chị gái hát.)

6. Compliment và Complement

Compliment là lời khen, trong khi đó complement là một điều gì đó bổ sung hoặc hoàn thiện cho một thứ khác (ví dụ, avocado is a supplement to wine). Để nhớ từ nào dùng cho cái nào, hãy nhìn vào chữ cái ở giữa: Ngược với compliment là insult (nhục mạ). Trong khi đó, complement lại có tác dụng enhance (tăng cường) cho một thứ khác.

7. Accommodation

Để nhớ phải dùng hai cặp chữ cái “c” và “m” trong từ này, hãy tự hình dung ra bạn đang nhận một phòng khách sạn cao cấp có hai giường ngủ lớn. Accommodation là tiện nghi nên phải có có hai cặp giường.

8. Rhythm

Rhythm (giai điệu) là từ chí có một nguyên âm và có nhiều âm “h” câm hơn bình thường. Bạn không phải là người duy nhất cho rằng từ này khó nhìn và khó nhớ đâu. Giờ bạn hãy tưởng tượng một sàn nhảy gồm các vũ công đang nhảy hết mình và đọc rất dõng dạc câu nói dễ nhớ: “Rhythm helps your two hips move.” (Giai điệu khiến cho hông bạn lắc lư).

9. Dessert và Desert

“Dessert” rất giống với “desert” đối với hầu hết những người học tiếng Anh – và với cả một vài người nói tiếng Anh bản xứ mặc dù có cách phát âm khác nhau! Vậy từ nào có hai chữ “s”? Hãy tưởng tượng bạn đang say mê một chiếc bánh sô cô la ngon lành với những lát chuối, hay loại kẹo nào bạn thích. Bạn muốn có thêm những món đó không? Chắc chắn là có rồi! Khi nói đến dessert (món tráng miệng), bạn luôn muốn ăn thêm nữa nên hãy thêm một chữ “s” nữa nhé!
 


Ví dụ hài hước về việc dùng sai từ (Nguồn: shoeboxblog)

10. Dilemma

Với tất cả những cách phát âm của từ dilemma, chỉ cần nhớ một điều! Thông thường, mọi người sẽ bỏ qua chữ “m” thứ hai khi viết từ này. Hãy ghi nhớ điều này bằng cách nhớ câu “Emma has a dilemma”.


>> ​Những cấu trúc tiếng Anh dễ nhầm lẫn​
 

Nguồn: Ef

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:976
  • Trả lời:172
Len dau trang