0915.096.396

3 bước học cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất

Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn không cần chỉnh chỉ với 3 bước vô cùng đơn giản.

Bạn đã thấy được tầm quan trọng của cách phát âm tiếng Anh chuẩn đối với việc giao tiếp tiếng Anh chưa. Thế nên hãy bắt đầu luyện tập nó ngay từ bây giờ nhé. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách học phát âm tiếng Anh chuẩn qua 3 bước sau: 

Học cách phát âm tiếng anh bằng bảng phiên âm tiếng Anh 


Để có được cách phát âm tiếng Anh chuẩn, điều quan trọng đầu tiên bạn phải học kỹ bảng phiên âm chữ cái cách phát âm các ký tự phát âm trong tiếng Anh. 

Hãy tham khảo bảng hướng dẫn cách phát âm sau và cách đọc tiếng Anh từng phiên âm. 

 

bảng phiên âm tiếng Anh
Học phát âm chuẩn với bảng phiên âm (Nguồn: Studyphim)

 

Bạn có thể tham khảo cách phát âm tiếng Anh của các ký tự này trên BBC learning english để có được cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất. Sau khi học nhuần nhuyễn cách phát âm chuẩn các phiên âm này, hãy chuyển sang bước 2 nhé. 

Luyện cách phát âm tiếng anh chuẩn từng từ


Để phát âm tiếng Anh chuẩn từng từ, bạn hãy dùng công cụ tra từ tiếng anh có phiên âm, tốt nhất là dùng công cụ tra từ tiếng Anh của từ điển Oxford. Nên dùng bản online vì có phiên âm tiếng Anh kèm theo bạn nhé.

Ví bạn đã thuộc nhuần nhuyễn cách đọc các phiên âm tiếng Anh ở bước 1, nên ở bước 2 này bạn hãy vận dụng chúng và đọc chính xác theo phiên âm khi tra từ điển. Hãy kiểm tra lại tính chính xác bằng cách mở audio âm thanh đó lên để kiểm tra. 


Luyện tập cho đến khi nào bạn cảm thấy giống với âm thanh từ đó trong từ điển nhất. Sau khi luyện phát âm tiếng Anh từng từ xong. Hãy luyện phát âm từng câu nói. 

Luyện tập phát âm theo câu nói trong Phim 


Trong phát âm tiếng Anh, phát âm từng từ chuẩn vẫn chưa đủ, bạn phải phát âm chuẩn cả 1 câu nói và phát âm đúng nhịp điệu lên xuống của câu nói theo như người bản xứ. Để làm được điều này bạn hãy tập phát âm theo các nhân vật trong phim. 
 

luyện phát âm
Luyện phát âm bằng cách xem phim tiếng Anh (Nguồn: Studyphim)


Hãy chọn cho mình một bộ phim yêu thích và bắt đầu luyện phát âm tiếng Anh. Hãy nói theo nhân vật càng to càng tốt để luyện phát âm tiếng Anh chuẩn nhất. Hãy nhớ rằng mục đích của phương pháp luyện tập phát âm này là luyện tập nói cho giống với câu và ngữ điệu nhân vật nhất. Nên đừng cảm thấy mắc cỡ khi phải nhái theo giọng người nước ngoài nhé. Hãy cố gắng bắt chước càng giống càng tốt. Ban đầu, có lẽ bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ hoặc không theo kịp tốc đọc, tuy nhiên đừng bấm dừng phim lại, cứ nói liên tục, bỏ qua những từ nào nói nhanh qua. 

Hãy cứ tuân thủ những nguyên tắc này trong vòng 1 tháng, luyện phát âm đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy lưỡi của mình khi phát âm sẽ mềm mại hơn, giọng đọc, ngữ điệu cũng sẽ khác hẳn .

Cách đo lường kết quả luyện phát âm tiếng anh đã chuẩn chưa?


Cách đo lường cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất, là hãy tìm một người bạn nước ngoài, nói chuyện với họ. Cố gắng cách phát âm tiếng Anh một cách chuẩn nhất sao cho to rõ, đến khi nào người nước ngoài không bị ngắt quãng khi nghe câu nói của bạn trong cuộc hội thoại thì khi đó cách phát âm của bạn đã khá tốt rồi đấy. 

Nếu bạn muốn luyện tập cách phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ, hãy tìm và xem những bộ phim được sản xuất từ US bạn nhé. Giọng phát âm tiếng Anh Mỹ và anh nếu để ý sẽ thấy khác biệt rất lớn bạn nhé, giống như giọng “ Bắc “ và “ Nam “ của ta vậy. Còn nếu bạn muốn luyện tập cách phát âm tiếng anh giọng UK, tìm những bộ phim nước Anh. Điển hình là phim Extr@, phim này giọng phát âm tiếng Anh rất dễ hiểu cho mọi người mới bắt đầu. 

Với những chia sẻ trên, bạn hoàn toàn có thể tự học cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất và hiệu quả rồi nhé. Chúc bạn thành công!

>> 
Từ vựng tiếng Anh chủ đề phim ảnh

>> Khác nhau về từ vựng giữa tiếng Anh - Anh và tiếng Anh - Mỹ
 

Nguồn: Studyphim

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:1059
  • Trả lời:172
Len dau trang