0915.096.396

3 cách học hiệu quả giúp nâng cao vốn từ tiếng Anh

Diendantienganh chia sẻ cho bạn 3 cách giúp ghi nhớ lâu và mở rộng vốn từ tiếng Anh.

Từ vựng luôn là vấn đề gây khó khăn trong việc học tiếng Anh. Làm sao để tăng vốn từ? Làm sao để dập tắt tình trạng học trước quên sau? Làm sao để ghi nhớ từ vựng hiệu quả? Sau đây, hãy tham khảo 4 mẹo học hiệu quả sẽ phần nào cải thiện tình trạng học từ tiếng Anh của bạn. 

1. Đọc nhiều

Một trong những cách ưu tiên hàng đầu để tăng vốn liến từ của bạn đó là chăm chỉ đọc tiếng Anh. Có rất nhiều nguồn đọc tiếng Anh hay như đọc truyện tranh, tiểu thuyết, sách chuyên ngành, báo, tạp chí, v.v... Hãy chọn đọc những sách báo liên quan đến chủ đề bạn yêu thích. Nếu bạn là người thích đọc tiểu thuyết của Marc Levy, hãy tìm đọc bản tiếng Anh của cuốn tiêu thuyết đó. Nếu bạn yêu thích Taylor Swift hay theo dõi tin tức về cô ấy trên các trang báo nước ngoài, hoặc nếu bạn là người đam mê nấu nướng, hãy học hỏi những công thức nấu ăn hay những bí quyết nấu ăn trên các diễn đàn, website nước ngoài.


Đọc nhiều giúp nâng cao vốn từ tiếng Anh (nguồn: publiclibrariesonline)

Đọc tiếng Anh, đặc biệt là đọc về các chủ đề quan tâm, gây hứng thú cho bạn sẽ tạo động lực hơn, khiến việc đọc không chỉ là vì bạn phải đọc mà bạn đọc vì bạn thích nó. Không những vậy, hãy sắp xếp dành thời gian đọc mỗi ngày, việc này sẽ giúp ích cho bạn torng việc tích lũy từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. 

2. Biết cách sử dụng từ điển

Đây là yếu tố quyết định đến việc hiểu nghĩa từ và cách phát âm đúng. Hãy sử dụng một cuốn từ điển đáng tin cậy để việc tra nghĩa và phát âm của từ được chính xác. Đối với các bạn ở trung độ trung cấp hoặc đã có nền tảng tiếng Anh nhất định, sử dụng từ điển Anh - Anh là lời khuyên cho bạn. Vì từ điển Anh cho bạn nghĩa gần đúng nhất và phù hợp với văn cảnh của từ hơn là từ điển Anh - Việt. 
 


Tra từ điển nhanh gọn bằng smartphone (nguồn: onlinelearning)

Trong quá trình tra từ, bạn cần đặc biệt lưu ý đến phần phát âm. Từ điển giúp bạn nhận biết từ đó nhấn ở đâu, phát âm như thế nào. Ngoài ra, hãy đọc đi đọc lại các ví dụ của từ trong từ điển. Việc này sẽ giúp bạn biết cách mà người bản xứ sử dụng từ đó như thế nào và trong những tình huống, hoàn cảnh ra sao. Cũng nên tra các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, các từ đi kèm với từ đó để mở mang vốn từ tiếng Anh của mình. 

3. Học và ôn luyện thường xuyên

Bạn nên sắm cho mình một cuốn sổ để ghi chép lại các từ vựng mới học, trong khi ghi chép nhớ kèm theo ví dụ và phiên âm của từ. Sau đó, hãy tranh thủ mở ra ôn tập lại thường xuyên các từ vựng này để đảm bảo bạn không bị quên nhanh. Nhiều bạn thường hay lơ là trong việc ôn từ, chỉ coi việc học từ là chính mà quên mất rằng ôn tập mới là yếu tố quyết định bạn nhớ từ đó lâu đến mức nào. Thêm vào đó, việc học các ví dụ đi kèm với từ sẽ phần nào làm tăng khả năng diễn đạt tiếng Anh trôi chảy của bạn. Bên cạnh đó, việc đặt mục tiêu cũng rất hữu ích. Hãy lên kế hoạch dành ra 15 phút mỗi ngày học 15 từ chẳng hạn sẽ mang lại kết quả tốt hơn là nửa tiếng một tuần hoặc đại loại như thế. 
 


Thường xuyên ôn luyện giúp nhớ từ lâu (nguồn: freshlearning)


>> Các cách cải thiện vốn từ vựng
>> Các thói quen giúp học tốt tiếng Anh của nữ thạc sĩ ĐH Harvard

 

Theo Studylink
 

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:976
  • Trả lời:172
Len dau trang