0915.096.396

4 mẹo làm tốt phần thi IELTS Speaking

IELTS Speaking bao gồm 4 phần với độ khó tăng dần, đòi hỏi khả năng nắm bắt thông tin và tóm tắt ý rất tốt của người thi.

Phần thi IELTS Speaking sẽ đánh giá toàn diện khả năng nghe tiếng Anh của thí sinh trong cả 2 lĩnh vực là xã hội (hai phần đầu) và học thuật (hai phần sau). Một đặc điểm gây khó ở phần thi này đó là bạn chỉ nghe được một lần, không thể lập lại và ngừng giữa chừng và phải nghe rất nhiều giọng khác nhau từ nhiều nước khác nhau, ví dụ như Australia, Anh, Bắc Mỹ, New Zealand…. Để đối phó với phần thi này bạn cần trang bị một số kỹ năng sau đây

 

IELTS
Chuẩn bị sẵn sàng cho phần thi Speking nhé! (Nguồn: kyna)

1. Kỹ năng đoán

Trước khi nghe, bạn nên đọc sơ qua những câu hỏi thật nhanh. Rồi dựa vào đó liệt kê ra những vấn đề có thể được đề cập trong bài nói để đoán được một phần nội dung của phần thi IELTS Speking.

2. Tìm từ khóa

Sau khi nhận đề thi và đọc lướt, bạn cần xác định nhanh từ khóa trong các câu hỏi. Cách nhận biết từ khóa là chú ý đến những từ được đọc nhấn và dùng những từ khóa đó để đoán được loại thông tin mà đề yêu cầu. Ví dụ: từ khóa là “class” thì bạn sẽ đoán được mình cần phải nghe về các môn học hoặc hoạt động trong lớp, hoặc “date” thì thông tin cần điền là ngày tháng năm. Bạn cũng có thể dùng những từ khóa đó để xác định từ loại hoặc thì cho thông tin cần điền. Ví dụ, đề là điền vào chỗ trống "7……" thì bạn sẽ xác định được từ cần điền là một danh từ số nhiều.

3. Nghe những thông tin chi tiết

Những thông tin cần độ chính xác cao như tên, ngày tháng, số, đánh vần… bạn không được sai dù chỉ một kí tự. Có rất nhiều cách khác nhau để nói về những vấn đề kể trên thế nên, bạn hãy học tất cả những cách nói khác nhau này.
Đề thi IELTS rất hay sử dụng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa để đánh lạc hướng thí sinh. Do đó bạn nên nghe một cách cẩn thận để tìm ra những cặp từ đồng nghĩa trong đề thi và trong bài đọc, bạn sẽ tìm ra được thông tin cần điền. Ví dụ: đề bài là "be keen on……" và trong bài đọc sẽ có từ đồng nghĩa là " ….interest in sport…". Nếu bạn nhận ra hai từ này gần nghĩa với nhau bạn sẽ dễ dàng nhận biết sport là từ cần phải điền.

4. Ngữ pháp

Mặc dù IELTS Speaking không kiểm tra phần ngữ pháp, nhưng nó vẫn đóng một vai trò khá quan trọng trong khi làm bài.
Ở mỗi bài thi đều có phần giới thiệu dài khoảng 2,5 phút, bạn không cần chú ý lắng nghe phần này mà hãy dùng thời gian đó để đọc lướt qua nội dung của bài nghe. Sau đó, đoán ý chính của mỗi phần, đặc biệt là phần 4 vì phần này bạn có rất ít thời gian cũng là phần khó nhất trong bài thi nghe. Bạn cần phải đọc kỹ đề để biết chính xác mình được phép viết bao nhiêu từ vào chỗ trống, việc này tuy nhỏ nhưng rất quan trọng, vì chỉ cần viết dư một từ cũng sẽ mất điểm.

 

IELTS Speaking
Các bạn đã sẵn sàng bước vào phần thi chưa? (Nguồn: linkedin)


Cuối cùng, bạn nên luyện tập nghe mỗi ngày. Có rất nhiều nguồn trên mạng để bạn có thể tham khảo và nghe mỗi ngày, ví dụ như VOA, BBC, hoặc nhiều nguồn khác trên Youtube. Bạn có thể chọn những chủ đề mà bạn thích để khỏi bị làm cho nhàm chán, hoặc thậm chí xem phim cũng là một cách luyện tập tốt.

>> 
5 bí quyết giúp bạn chinh phục từ vựng IELTS
>> Miêu tả nguyên nhân, kết quả, giải pháp trong thi viết IELTS

Nguồn: vnexpress

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:1077
  • Trả lời:172
Len dau trang