0915.096.396

4 nguyên nhân khiến bạn nói tiếng Anh không giống người bản xứ

Ước mơ của hầu hết người học tiếng Anh là có thể nói được như người bản xứ. Vậy điều gì sẽ cản trở bạn trên con đường này?

1. Phát âm tiếng Anh

 
Trong khi giao tiếp, nếu bạn phát âm sai người bản xứ sẽ ngay lập tức nhận ra. Phát âm tiếng Anh giống người bản xứ có thể chia thành hai cấp độ: nói tự nhiên và nói rõ ràng. Bạn có thể học nói rõ ràng bằng cách làm chủ các âm trong tiếng Anh, nói có "thought group" - nói theo cụm và nói đúng giai điệu. Để nói tự nhiên thì khó hơn nhiều, vì nó liên quan tới độ trôi chảy, nuốt âm, nối âm, và ngữ điệu. Để sở hữu các kỹ năng này, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc và luyện nghe thật nhiều. Những người không hiểu nguyên tắc phát âm mà chỉ nghe theo rồi bắt chước sẽ không bao giờ nói tự nhiên được.

 

nói tiếng anh
Nghe nhiều để nắm nguyên tắc phát âm chuẩn (Nguồn: Hoc)

 

2. Ngữ pháp

 
Bạn nghĩ rằng rất nhiều người Mỹ không hiểu các nguyên tắc ngữ pháp, mặc dù họ nói tiếng Anh rất giỏi? Đừng lầm tưởng, ngữ pháp của họ về cơ bản là tương đối chuẩn vì được rèn luyện qua thực tế. Người Mỹ sẽ nói "She went out yesterday" thay vì "she goes out yesterday". Những lỗi ngữ pháp cơ bản sẽ cho thấy bạn không phải người bản xứ. Để sửa những lỗi này, không còn có cách nào khác ngoài việc bạn luyện tập giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Anh.
 

3. Cách diễn đạt tự nhiên

 
Phần lớn người Việt quen với ngôn ngữ viết bằng tiếng Anh hơn so với ngôn ngữ nói. Tuy nhiên, sự hạn chế về cách diễn đạt sẽ tạo ra khoảng cách giữa người nói tự nhiên và người học tiếng Anh. Diễn đạt tự nhiên đôi khi còn đi kèm với tiếng lóng hoặc các thành ngữ được sử dụng hàng ngày. Ví dụ, khi bạn nói "I wanna earn 10 grands" nghe sẽ ổn hơn "I want to earn 10.000 dollars".
 

4. Kiến thức văn hóa

 
Nội dung của các câu chuyện- đây là thử thách khó nhất để bạn có thể nói như người Mỹ. Rất nhiều khi, người Mỹ đề cập tới các câu chuyện, hoặc những giá trị văn hóa, hoặc điển tích trong lịch sử mà mọi người Mỹ đều biết. Ví dụ, "integrity" là từ rất hay gặp trong văn hóa Mỹ, có nghĩa là sống đạo đức, theo niềm tin chính đáng của mình. Hoặc đơn giản là, bạn xem một video hài mà chẳng hiểu nó hài ở chỗ nào, vì bạn không hiểu ngụ ý đằng sau những câu chuyện hài đó. Nếu có một vốn văn hóa đủ mạnh, bạn có thể "woww" cả những người Mỹ khi mở miệng.

 

nói tiếng anh
Nắm vững văn hóa Mỹ để làm phong phú thêm câu chuyện (Nguồn: ETC)
 

>> Cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh hiệu quả
 

Theo Vnexpress

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:958
  • Trả lời:172
Len dau trang