0915.096.396

5 bí quyết cải thiện khả năng viết tiếng Anh

Nếu khả năng viết tiếng Anh của bạn chưa được tốt, hãy thử ngay 5 bước dưới đây để cải thiện chúng.

Nếu trước đây, người học tiếng Anh có xu hướng chú trọng vào 2 khả năng là nghe – nói thì bây giờ, họ lại quan tâm và chú trọng vào khả năng viết hơn. Điều này cũng khá dễ hiểu vì trong môi trường làm việc, học tập có tính quốc tế như hiện nay, kỹ năng viết đã trở thành một kỹ năng vô cùng cần thiết nếu bạn muốn làm việc với các đối tác nước ngoài. Các giao dịch qua email, báo cáo, kế hoạch, hợp đồng...  hầu như đều được viết bằng ngôn ngữ là tiếng Anh.

Dưới đây là 5 bí quyết để cải thiện khả năng viết tiếng Anh do thầy Đỗ Thành Trung - Giám đốc đào tạo Học viện Anh ngữ Equest đã chia sẻ
 

tieng Anh, viet tieng Anh
Hãy cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh của bạn hay hôm nay (Nguồn: hosbeg)

Luyện đọc nhiều hơn

Việc thường xuyên luyện đọc sẽ giúp bạn tích lũy nhiều từ vựng và cấu trúc mới, vì trong những quyển sách từ cơ bản đến nâng cao, từ đơn giản đến phức tạp đều chứa đựng rất nhiều kiến thức và cách hành văn hay. Bạn nên đặt một quyển sổ nhỏ bên cạnh để ghi lại những cụm từ hay những câu văn hay để dùng khi cần. Cách học này có ưu điểm là chủ động và tự nhiên, tránh cảm giác gò bó khi phải ngồi vào bàn.

Xác định mục đích bài viết

Mỗi một dạng văn bản sẽ có cấu trúc, cách hành văn và nội dung biểu đạt khác nhau. Một email phàn nàn sẽ khác một email góp ý, một bài phân tích chính trị sẽ khác một bài phân tích thơ văn. Chính vì thế, hãy xác định rõ thể loại, mục đích, nội dung và đối tượng bài viết đang nhắm đến để có thể lựa chọn cách viết phù hợp và chính xác nhất.

Sử dụng ngay những từ vừa học

Một đặc điểm dễ nhận thấy là trong bài viết tiếng Anh, chúng ta chỉ thường sử dụng 2/3 tổng số vốn từ mình biết, và hầu hết chúng là những từ đơn giản và quen thuộc. Vì vậy, bạn nên cố gắng áp dụng những từ mới học vào bài viết càng nhiều càng tốt. Đó là một cách học từ nhanh và hiệu quả vì ta sẽ nhớ từ khi nó nằm trong một ngữ cảnh nhất định hơn là từ vựng đơn lẻ.

Lập dàn ý chi tiết

Ngạn ngữ có câu “If you don’t know where to go, then you’ll go to place you don’t want”. (Nếu bạn không biết mình phải đi đâu, bạn sẽ đi đến nơi mình không muốn). Việc lập dàn ý chi tiết sẽ giúp bài văn của bạn trở nên mạch lạc, logic và không bị lan man hoặc lạc đề. Một dàn ý tốt là tiền đề cho một bài viết tiếng Anh hoàn hảo. Hãy dành 5 phút note ra những ý bạn muốn viết rồi sắp xếp chúng một cách phù hợp trước khi bắt tay vào viết bài.
 

cai thien ky nang tieng Anh
Lập dàn ý là điều vô cùng quan trọng khi viết bài (Nguồn: Umedy)

Viết những điều bạn thích

Động lực là yếu tố quan trọng để bạn duy trì quá trình học tập hoặc làm việc. Khi bắt đầu viết, hãy đi từ những chủ đề dễ và quen thuộc nhất để có động lực hoàn thành bài. Bạn đừng miễn cưỡng viết các vấn đề quá khó hoặc không thân thuộc. Sau khi viết xong, nhờ giáo viên góp ý và sửa lỗi, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác rất vui và nhiều động lực viết tiếp sau khi nhận được phản hồi. Nhờ thế, việc cải thiện kỹ năng tiếng Anh chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi.

>> 
Những lưu ý cơ bản khi viết văn tiếng Anh 
>> 
6 lỗi thường gặp khi viết một bài viết tiếng Anh
 

Nguồn: news.zing

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:976
  • Trả lời:172
Len dau trang