0915.096.396

5 bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho dân công sở

Chia sẻ 5 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm
 
Đối với người đi làm, ngoài thời gian dành cho cuộc sống cá nhân, thời gian cho công việc gần như chiếm hết thời gian. Do đó, muốn học tiếng Anh tốt và đạt kết quả cao thì cần phải có phương pháp và lộ trình học riêng phù hợp với đặc trưng học tiếng Anh cho người đi làm. Hãy tham khảo các bí quyết sau đây để quá trình vừa học vừa làm trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn. 

1. Xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu giúp bạn có động lực và biết mình cần phải làm gì. Trước tiên bạn cần biết rõ trình độ hiện tại của mình đang ở mức nào, bạn đang yếu kỹ năng gì, bạn cần khắc phục khuyết điểm gì và xác định mình sẽ học tiếng Anh vào khoảng thời gian nào trong tuần. Khi xác định rõ những điều trên, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra mục tiêu cho mình và giúp mục tiêu trở nên thiết thực hơn, dễ đạt được hơn. 

Trong quá trình đặt mục tiêu, bạn cần trả lời 3 câu hỏi: Công việc của tôi bắt buộc sử dụng tiếng Anh không? Nếu tiếng Anh giỏi, tôi có thể kiếm vị trí tốt không? Tôi có cơ hội gì khi sử dụng thành thạo tiếng Anh? Trả lời những câu này, quá trình học ngoại ngữ của bạn sẽ rõ ràng, hiệu quả hơn.

 


Mục tiêu rõ ràng giúp việc học suôn sẻ (nguồn: englishnow)

2. Lộ trình hợp lý

Những bạn muốn bắt đầu lại có thể đặt mục tiêu học phát âm tiếng Anh thông qua xem Youtube, xem phim, nghe nhạc và các giáo trình phát âm tiếng Anh. Để hiệu quả, giai đoạn đầu bạn nên học mỗi ngày một tiếng, duy trì khoảng 2-3 tuần. Trong quá trình luyện phát âm, bạn có thể đồng thời học từ vựng. Chỉ cần nắm chắt khoảng 1000 từ thông dụng trong tiếng Anh là bạn có thể đọc các tài liệu tiếng Anh cơ bản, ngữ pháp, luyện nghe và nói. 

3. Phương pháp học từ vựng

Từ vựng ít là một trở ngại khá lớn cho bạn trong giao tiếp tiếng Anh cũng như đọc tài liệu. Do đó, hay chăm chỉ tích lũy, mỏ rộng vốn từ. Mỗi ngày bạn có thể chép ra sổ tay 25 đến 50 từ mới bao gồm cả phiên âm và ví dụ, học thuộc chúng sau đó tiếp tục chép thêm 50 từ mới và phiên âm nhưng không tra nghĩa. Ngày thứ 2: Ôn lại từ của ngày đầu tiên, đánh dấu từ nào không thuộc. Sau đó, bạn tra nghĩa 50 từ ngày hôm trước rồi học thuộc, lấy ví dụ và lại chép thêm 50 từ mới cho ngày hôm sau.

Cứ vậy, bạn học từ vựng theo kiểu ôn lại bài hôm trước, học bài hôm nay và chuẩn bị từ cho bài hôm sau. Sau một tuần, bạn sẽ thấy có nhiều từ nhanh thuộc, trong khi có một số từ bị tích X nhiều lần. Lúc này, hãy chép lại các từ hay quên trong vòng một tuần (có thể là những từ bị tích 4 dấu X trở lên). Tiếp tục học như thế cho tới khi vốn từ của bạn vào khoảng 800 - 1000 từ.

4. Học ngữ pháp

Về phần ngữ pháp, dân công sở không cần phải đào sau hay học những điểm ngữ pháp nâng cao mà bạn chỉ cần nắm vững những quy tắc ngữ pháp cơ bản của tiếng Anh như: thì, cấu trúc câu, từ loại,…là được. Cuốn sách Ngữ pháp tiếng Anh của Mai Lan Hương và Nguyễn Thanh Loan là gợi ý hàng đầu cho bạn. Đây là bộ sách vô cùng chi tiết và dễ hiểu, kèm theo đó là bài tập, ví dụ minh họa phong phú đảm bảo sẽ làm chắc vồn ngữ pháp tiếng Anh cho bạn. Một gợi ý nữa đó là Grammar for IELTS của Cambridge. Bạn sẽ làm một bài test ngay đầu sách để xem mình sai phần nào và học lý thuyết phần đó. Nếu có thời gian, hãy sử dụng cả 2 cuốn để mang lại hiệu quả cao hơn. Lưu ý là học phần nào bạn phải chắc phần đó và làm đầy đủ các bài tập trong sách.

5. Cách học nghe nói

Hãy tạo cho mình một môi trường nghe nói tiếng Anh, đây là cách hữu hiệu nhất giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp nhanh nhất. Bạn có thể nghe tin tức, nghe nhạc tiếng Anh, xem phim, đọc báo, đọc tạp chí, … Một số bộ phim vừa thú vị vừa luyện tiếng Anh hiệu quả phải kể đến đó là: Friends, How I meet your mother, Extra English… Bên cạnh đó, tận dụng môi trường tại công ty, để luyện nói tiếng Anh cũng rất tốt. Nếu được, bạn hãy tranh thủ tham gia câu lạc bộ Tiếng Anh hoặc tích cực giao tiếp với người nước ngoài. 
 


Tận dụng môi trường tại công ty, để luyện nói tiếng Anh (nguồn: englishatwork)


>> Vượt qua rào cản tâm lý học tiếng Anh cho người đi làm
>> 6 lưu ý để việc học tiếng Anh online đạt kết quả cao
 

Theo Vnexpress

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:976
  • Trả lời:172
Len dau trang