0915.096.396

5 lý do âm nhạc của Taylor Swift giúp nâng cao kĩ năng tiếng Anh

Vốn nổi tiếng với khả năng sáng tác nhạc thiên tài, những bài hát của Taylor Swift luôn nhận được sự ủng hộ của công chúng và những người muốn tăng bậc kĩ năng tiếng Anh.

Việc trau dồi tiếng Anh bằng phim ảnh và âm nhạc vốn là phương pháp rất quen thuộc khi nhắc tới sự luyện tập. Với âm nhạc Âu-Mỹ, chúng ta có thể cải thiện kĩ năng nghe và viết bằng cách nghe giọng hát, đọc lời bài hát (lyrics), v.v. Taylor Swift đã được nhận định là một nhạc sĩ thiên bẩm, với khả năng viết lời và nhạc có sức lan truyền mạnh mẽ, giúp không ít người ngày càng muốn nâng cao kĩ năng tiếng Anh hơn. Vậy, cô ấy đã làm điều đó bằng cách nào?
 
Taylor Swift
Nữ ca sĩ Taylor Swift (Nguồn: npr)

Âm nhạc bắt tai và gần gũi

Những người hâm mộ luôn bảo rằng, họ “phát điên” và thật sự cảm thấy bị “nghiện” với những giai điệu (tune), đoạn nối (bridges) và điệp khúc (chorus) trong những bài hát của quý cô Swift. Chính sự bắt tai ấy giúp họ dễ dàng bị thu hút và thuộc lòng từng câu chữ trong bài hát. Đơn cử như bài hit sở hữu hàng tỷ lượt nghe của cô “Shake It Off” với đoạn điệp khúc: “‘Cuz the players gonna play, play, play... Haters gonna hate, hate, hate...” đã là bài hát giúp cô đến gần hơn với khán giả toàn thế giới. Hoặc single “You Belong With Me” của cô cũng là một minh chứng rõ nét cho sự gần gũi của âm nhạc Taylor Swift, trong đó nói về mối tình của tuổi mới lớn, giúp bài hát thật sự được “thẩm thấu”, đặc biệt bởi khán giả tuổi teen.

Từ vựng đa dạng

Dù đã ra mắt tận 6 album nhạc nhưng người nghe thì dường như chưa bao giờ cảm thấy chán với những lời ca trong các bài hát của Taylor Swift. Sở dĩ là vì kĩ năng từ vựng của cô được thể hiện vô cùng đa dạng, luôn mang lại cảm giác mới mẻ cho người nghe. Ví dụ, trong bản hit “Blank Space”, cô đã sử dụng đoạn lời “...’cuz darling I’m a nightmare dressed like a daydream” như một sự nhấn mạnh cho tính cách nhân vật trong bài hát, cũng như gây ấn tượng sâu đậm cho người nghe với cách sử dụng hai từ đối nghịch trong cùng một câu: nightmare - daydream.

Tính dễ hiểu

Bắt nguồn từ tính gần gũi, những câu chuyện trong những bài hát của Taylor Swift luôn rất dễ hiểu với khán giả. Họ có thể tưởng tượng hoặc liên tưởng đến câu chuyện của chính bản thân mình, hoặc bất kì ai khác mà họ biết, tạo nên một sự đồng cảm với bài hát, hoặc sự gắn kết với chính người nhạc sĩ - Taylor Swift. Đồng thời, sự dễ hiểu đó cũng bắt nguồn từ kĩ năng ngữ pháp thường không quá phức tạp của Taylor trong các đoạn lời. Ví dụ, trong bài hát “Love Story”, đoạn điệp khúc đã được vang lên rất dễ hiểu, giống như lời kể giản đơn về một câu chuyện tình cổ tích trong mơ của các thiếu nữ.

                                 “And I said Romeo take me somewhere we can be alone
                                 I'll be waiting, all there's left to do is run
                                 You'll be the prince and I'll be the princess
                                 It's a love story baby just say yes”

 
Taylor Swift
Bìa album phòng thu thứ tư của Taylor Swift "Red" (Nguồn: iTunes)

Tính hình tượng

Swift là một nữ nhạc sĩ rất yêu thích việc dùng các hình tượng và hình ảnh ẩn dụ (metaphors) trong lời bài hát của mình. Trong bài hát chủ đề “Red” trong album thứ 4 cùng tên của cô, đoạn lời sau đã cho thấy rõ trí óc tưởng tượng của cô rất phong phú và cô hoàn toàn truyền tải thành công ẩn ý của mình đằng sau những hình tượng mà cô gửi gắm ấy, nói về những cảm xúc được trải nghiệm trong một tình yêu đi vào ngõ cụt, cũng là một ví dụ điển hình giúp người học viết tiếng Anh giàu cảm xúc, trôi chảy hơn:

                            “Loving him is like driving a new Maserati down a dead-end street
                            Faster than the wind, passionate as sin ending so suddenly...”

Sự ý nghĩa và sâu sắc

Với cách sử dụng những hình ảnh đậm dấu ấn cá nhân nhưng lại đầy tính lan tỏa nói trên, không cần bàn cãi, ai cũng sẽ thấy được sự ý nghĩa và sâu sắc trong từng lời ca của Taylor Swift. Cuối tháng 8 năm 2017 vừa qua, Taylor đã cho ra mắt bản “hate-song” khiến cư dân mạng phải đau đầu vì độ thâm thúy của nó. Thông qua những ý nghĩa như thế trong bài hát, người nghe lại càng có thể hiểu được sâu hơn cách sử dụng tiếng Anh, hướng đến việc diễn đạt tốt hơn ý nghĩ của bản thân trong giao tiếp cũng như hành văn.
“I don't like your little games
Don't like your tilted stage
The role you made me play
Of the fool, no, I don't like you...”

 
Kan Lee

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:958
  • Trả lời:172
Len dau trang