0915.096.396

6 kĩ năng cực kỳ hữu dụng trong IELTS Reading

Trong quá trình ôn thi Ielts, phần lớn các sĩ tử đều biết rằng với mỗi kỹ năng (reading, writing, listening và speaking) thì đều cần có phương pháp ôn luyện khác nhau. Và đối với riêng Ielts Reading, bí quyết để nâng điểm hiệu quả là phải nắm vững các mẹo và kỹ thuật trong khi làm bài thi.

Dưới đây, chúng tôi đã giúp các bạn lựa chọn ra 6 kỹ năng vô cùng cần thiết cần phải lưu ý nhất khi thi Ielts Reading. Các bạn nhớ lưu lại và áp dụng thường xuyên nhé!

Kỹ năng Skimming và Scanning


Skimming nghĩa là đọc lướt qua. Đây là cách đọc sơ lược để lọc và xác định chủ đề, ý chính và nội dung chính của bài văn, đoạn văn trong đề thi Ielts. Khi bạn đã hiểu được chủ đề và ý chính của bài thì việc xác định thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi sẽ trở nên rất dễ dàng và nhanh chóng. 

Ngoài ra, kĩ năng Scanning là cách đọc và tìm đáp án theo các từ khóa trong bài đọc, giúp bạn có thể xác định cụ thể thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi chính xác.

 

Phương pháp luyện thi IELTS reading (Ảnh: diendantienganh).

Vận dụng kết hợp thông tin ở các phần đề bài


Dạng đề xác định vị trí thông và Heading matching là 2 dạng bài có thể hỗ trợ lẫn nhau trong bài làm của bạn. Bởi vì Heading matching cung cấp cho bạn thông tin chung của các phần thi, thì dạng đề tìm vị trí thông tin lại yêu cầu bạn xác định những chi tiết trong các phần cụ thể đó. Sauk hi hoàn thành Heading matching thì việc tìm thông tin chi tiết sẽ trở nên thật đơn giản hơn.

Xác định True/False/Not given


Đối với dạng đề True/False/Not given, thường có rất nhiều bạn gặp khó khăn khi phải xác định giữ False và Not Given. Thế nên, bạn cần lưu ý là False – khi thông tin ở câu hỏi trái ngược hoài toàn với thông tin trong bài đọc. Còn Not given – khi thông tin không hề được đề cập, hay không có đủ dữ liệu để kết luận thông tin đó là sai. Các bạn cần phải chú ý tìm những manh mối (clue) và đọc chúng thật kĩ càng chứ không nên chỉ suy luận, hay áp dụng kiến thức chủ quan vào bài làm. 

Tìm nội dung chính


Đôi khi vì có quá nhiều thông tin được đưa ra trong cùng một đoạn văn, làm bạn không chắc chắn về nội dung chính của đoạn văn được. Với trường hợp này, bạn hãy chỉ đọc 2 câu đầu và câu cuối của đoạn văn thôi, bởi vì đó là các câu chủ đề (topic) có chức năng xác định và báo hiệu nội dung chính của cả đoạn văn.

Đọc kĩ hướng dẫn của đề bài


Điều này nghe thì rất đơn giản, nhưng có rất nhiều bạn lại mất điểm vì không chú ý đến số lượng từ cần phải điền vào chỗ trống đã được quy định trong yêu cầu đề bài. Vậy nên, trước tiên bạn phải đọc đề và xác định số từ quy định nhiều nhất được điền vào là bao nhiêu, điền chữ hay số, …

Tránh quên từ mới


Khi đang ôn thi, bạn nên lập tức tra từ và nghĩa của chúng khi gặp từ vựng mới bởi vì bạn sẽ rất dễ quên từ mới nếu không làm mình có ấn tượng với nó. Hãy tìm hiểu các loại từ, các ý nghĩa khác nhau và cách vận dụng trong mỗi ngữ cảnh khác nhau của từ vựng mới đó. Cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng được lâu hơn và cũng có thể áp dụng cho các kĩ năng Ielts khác nữa.

Nếu chăm chỉ rèn luyện 6 kỹ năng trên, thì bạn sẽ thấy điểm bài làm của mình được cải thiện rất nhiều đấy!

 

Nguồn: Ieltsdefeating

 


 

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:958
  • Trả lời:172
Len dau trang