0915.096.396

8 kinh nghiệm học và luyện thi SAT (P.2)

SAT là một kỳ thi đánh giá năng lực học thuật phổ biến dành cho học sinh, sinh viên để xét duyệt vào các trường đại học ở Mỹ. Đây là kỳ thi nhằm kiểm tra khả năng ngôn ngữ và tính toán logic, vì thế muốn vượt qua kỳ thi này, ta cần có một số kinh nghiệm và những cách thức học hiệu quả.

5. Dành thời gian lên kế hoạch

Trước khi xây nhà, bạn phải dựng móng thật chắc. Việc viết một bài luận trong kì thi SAT cũng tương tự, muốn xây dựng một bài tiểu luận tuyệt vời, bạn phải chuẩn bị dàn ý thật kỹ lưỡng và chu đáo. Hãy chắc chắn rằng bạn đang trả lời sát với câu hỏi và không đi chệch hướng. Dành một vài phút đầu để phác thảo câu trả lời có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian chỉnh sửa sau khi bạn đã hoàn thành bản nháp. Hãy chắc chắn thực hiện đủ ba phần này một cách rõ ràng trong bản nháp của bạn:

+ Tham khảo những dẫn chứng mà tác giả sử dụng để hỗ trợ các yêu cầu.
+ Thảo luận về cách mà tác giả sử dụng lý do để phát triển ý tưởng và lập luận của mình.
+ Gợi ý cách sử dụng của tác giả đối với phong cách và các công cụ tu từ để thu hút người đọc và thuyết phục họ về các điểm trong đoạn văn.

 

SAT, ki thi SAT
Cấu trúc cho bài writing trong SAT (Nguồn: Avi)

6. Hãy súc tích nhưng chặt chẽ

Muốn đạt điểm cao trong một bài luận SAT, hãy gói gọn trong những ý hay nhất. Nếu đã lên sườn bài tốt, bạn sẽ có đủ thời gian trình bày ý tưởng của mình mà không lo thừa hay thiếu ý. Nếu chữ viết tay của bạn quá lớn, hãy luyện viết nhỏ hơn. Bạn nên làm việc hiệu quả bằng cách sử dụng tất cả những gì bạn có trong phòng. Cố gắng không sót bất kỳ khoảng cách nào ở lề trừ khi thụt vào đầu dòng và nhất là, không bỏ qua các dòng.

7. Thêm các lập luận hay vào bài luận

Đối với bài luận có điểm số cao, đừng quên sử dụng một số “công cụ bổ trợ” như những từ ngữ hay, các yếu tố văn học, thậm chí số liệu thống kê và các trích dẫn bạn đã ghi nhớ trong phần luyện thi SAT của mình. Một bài viết có đầu tư và thể hiện được “đẳng cấp” của người viết luôn được đánh giá cao hơn một bài viết chỉ nói suông, không dẫn chứng và không có sức thuyết phục. Nếu được sử dụng một cách khôn ngoan, các công cụ này sẽ giúp bạn tăng lợi thế rất nhiều.

8. Đặt mục tiêu học bổng

Hãy đặt cho mình mục tiêu đạt được học bổng để có thêm quyết tâm và ý chí ôn thi SAT. Trong học tập cũng như trong công việc, bạn cần đặt cho mình một mục tiêu nhất định và phấn đấu làm sao để đạt được nó. Đầu tiên chúng ta chưa nói đến giá trị học bổng có thể hỗ trợ những gì, mà hãy nói về mục tiêu mà chúng ta đã đề ra trong suốt những năm học. Mục tiêu giành học bổng và sự quyết tâm của bạn khiến bạn có động lực để cải thiện kết quả học tập và ngày càng tiến bộ hơn, nâng cao thành tích cũng như lượng kiến thức đối với các môn học.

Bên cạnh đó, giá trị học bổng sẽ càng hỗ trợ tốt hơn cho công tác học tập rèn luyện của bạn, có thể dùng nó để đầu tư sách học, trang thiết bị hay các khoá học bên ngoài để nâng cao kỹ năng. Học bổng còn là cơ hội lớn cho bạn tiến xa hơn, không chỉ trong nước mà còn cả thế giới. Những học bổng du học toàn phần sẽ luôn rộng mở cho những ai biết nắm bắt cơ hội, và phấn đấu vươn lên hoàn thành nền móng vững chắc cho sự nghiệp.

 

 luyen thi SAT
Học bổng có thể giúp đỡ bạn rất nhiều đấy! (Nguồn: journal)


Tóm lại, học tập cần kiên trì mới có hiệu quả cao, bạn có thể rủ bạn bè học với nhiều hình thức, học nhóm hoặc sử dụng công nghệ hỗ trợ để có thể vượt qua kì thi SAT một cách tốt hơn. Nếu như có cơ hội tiếp xúc với người bản địa thì hãy tận dụng tối đa bằng cách trò chuyện và học hỏi từ họ. Và một điều quan trọng nhất là hãy thả lỏng bản thân, đừng khiến mình trở nên căng thẳng hay áp lực, bởi khi bạn stress về học tập, kết quả sẽ không khả thi. 

>> 8 kinh nghiệm học và luyện thi SAT (P.1)
>> Lời khuyên để đạt điểm cao cho kì thi SAT


Nguồn: Etest

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:976
  • Trả lời:172
Len dau trang