0915.096.396

9 bí quyết tăng khả năng đọc hiểu tiếng Anh - phần 1

Rèn luyện mãi việc đọc nhưng cứ chán ngán? Đọc ngay những bí quyết sau để cải thiện tốc độ đọc hiểu tiếng Anh trở nên thần tốc.
                   
Kĩ năng đọc là một trong những kĩ năng quan trọng bậc nhất trong Anh ngữ, đặc biệt hơn là trong các bài thi tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL, TOEIC,... Một trong những lý do khiến chúng ta thường hay bị mất điểm đó là mất quá nhiều thời gian để đọc toàn bộ các bài văn rồi mới đưa ra câu trả lời. Sau đây, Diễn Đàn Tiếng Anh sẽ đưa ra cho bạn 9 bí quyết để tăng kĩ năng đọc cũng như tốc độ làm bài nhanh hơn!

1. Đọc lướt tổng quan trước tiên

Việc đầu tiên mà chúng ta nên làm không phải là nhào vào đọc cho nhanh để biết hết toàn bộ ý tứ trong bài viết, mà chính là xác định những phần như: đề mục chính, những ý dẫn, kết luận, v.v. Việc làm đó chính là để giúp bạn nắm rõ những nội dung chính cần thiết phụ vụ cho bài làm, đồng thời cũng quyết định quá trình đọc sẽ bao gồm những bước đi nào là hợp lí nhất. Hãy đọc tiêu đề trước, sau đó đến các đề mục lớn, sau đó lần lượt đến các phân mục nhỏ hơn. Trong trường hợp đoạn văn đó không quá dài, bạn có thể đọc lướt qua câu đầu hoặc cuối cùng của đoạn là đã có thể nắm được phần lớn ý chính.

2. Điều chỉnh tốc độ khi đọc

Đừng bao giờ tự ép bản thân đọc cho nhanh hết toàn bộ vì đoạn văn quá dài, như đã nói trên, chúng ta cần đọc lướt tổng quan trước tiên, và sau đó trong kĩ năng đọc chúng ta cần phải chú ý đến tốc độ đọc. Bạn có thể đọc chậm lại nếu cảm thấy mình chưa thật sự ý nghĩa đoạn văn, hoặc đó là phần quan trọng của bài viết, liên quan đến câu hỏi trong đề thi. Tất nhiên, với những đoạn văn đã quá dễ cũng đừng quên tăng tốc để đỡ mất thời gian nhé.

3. Đọc cả cụm từ liên quan chặt chẽ với nhau cùng một lúc

Còn gọi là “đọc nhảy cóc”, đây đích thực là bí quyết giúp bạn rút ngắn tối đa thời gian thực hiện phần thi Reading. Thay vì cứ chăm chút đến từng câu chữ trong bài viết do lo sợ bỏ lỡ ý quan trọng nào đó, hãy thử đọc cả một nhóm từ có liên quan chặt chẽ với nhau, bạn sẽ thấy cũng hiệu quả không kém.

 Read

Đừng bao giờ đọc toàn bộ bài văn (Nguồn: pixabay)

4. Chỉ tập trung vào các nội dung chính

Trong một bài văn luôn có các ý dẫn dắt, và nếu chủ ý, người ra đề bài sẽ dẫn dắt khá lâu, dễ làm thí sinh “lạc lối” trong một khu rừng chữ. Vì thế, để giải quyết vấn đề đó, bạn chỉ nên tập trung vào các từ chính trong câu, liên quan đến chủ đề, và các ý chính nhất trong bài. Tất nhiên, việc vừa đọc vừa dịch từng câu từng chữ sẽ không thể giúp bạn nhiều hơn trong trường hợp là bài thi Reading.

5. Sử dụng bút nhớ để đánh dấu khi đọc

Thông thường, sẽ không ai có thể cấm bạn viết lên bài thi, vậy nên hãy tận dụng điều đó để giúp bản thân mình làm bài đọc tốt hơn. Thậm chí, nếu bị cấm mang bút dạ quang vào phòng để đánh dấu, bạn vẫn có thể sử dụng bút chì thay thế hoặc ngón tay của mình để việc đọc hiệu quả, nhanh chóng và dễ dàng hơn. Khi đó, chính những vật dụng đó cũng giống như việc đánh dấu giúp điều khiển mắt của bạn di chuyển tốt hơn, tránh việc đọc đi đọc lại hoặc nhầm nhọt. Ngoài ra, khi rèn luyện kĩ năng đọc, bạn cũng nên thực hiện việc này thường xuyên để nó trở thành một thói quen.

(còn tiếp)

>> Đọc hiểu và đọc lướt tiếng anh
>> Kỹ năng Skimming và Scanning cho việc đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả
 

Nguồn: Elight

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:976
  • Trả lời:172
Len dau trang