0915.096.396

Bí quyết học ngoại ngữ của chàng trai thành thạo 9 thứ tiếng (P2)

Matthew Youlden có thể nói 9 thứ tiếng một cách thành thạo và hiểu  được  hơn chục thứ tiếng khác. Sau đây là bí quyết của anh chàng.

6. Học như một đứa trẻ

Bí quyết này nghe có vẻ lạ nhưng đã được các nhà khoa học chứng minh tính hiệu quả. Họ nói rằng cách nhanh nhất để học ngoại ngữ là học như một đứa trẻ: không quá đặt nặng việc học mà vừa chơi vừa học không sợ phạm lỗi. Trẻ con xem việc mắc lỗi là chuyện bình thường và vô tư như không có chuyện gì, chỉ có người trưởng thành mới xem đây là chyện lớn. Hãy thùa nhận rằng vẫn còn nhiều điều bạn chưa biết về ngôn ngữ đó và còn lâu mới thành thạo ngôn ngữ đó nếu cứ sợ mắc lỗi.
 


Hãy học như một đứa trẻ và đừng sợ mắc sai lầm (Nguồn: slate)

7. Ra khỏi vùng an toàn

Khi đã chấp nhận sẽ mắc sai lầm thì bạn cũng đang bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Đừng ngại kết bạn với người nước ngoài, gọi món bằng tiếng nước ngoài ở nhà hàng người bản xứ hay hỏi đường, trò chuyện với đám bạn ngoại quốc… đơn giản vì họ không quá đặt nặng việc dùng đúng ngữ pháp hay câu chữ cho hợp lý mà quan trọng là bạn có diễn đạt được ý mình muốn nói hay không. Khi bạn đã chấp nhận làm những việc này thì vùng an toàn của bạn sẽ nới rộng ra chứ không cách xa ra như bạn nghĩ. Một du học sinh có thể thoải mái với cuộc sống xa xứ nếu có bạn bè không chỉ là bạn đồng hương mà còn bạn ngoại quốc nữa.

8. Lắng nghe

Bất kể ngôn ngữ nào khi nghe lần đầu cũng khá xa lạ nhưng có tiếp xúc nhiều bạn mới thấy quen thuộc. Matthew tiết lộ anh giờ đây có thể phát âm những từ mà anh nghe thấy. Anh cho biết giờ đây anh đã có thể phát âm chữ “R” cong lưỡi trong tiếng Tây Ban Nha như từ “perro” và “reunión”, vì trong tiếng Anh không có âm đó. Bí quyết học ngoại ngữ của Matthew là nghe người bản xứ phát âm và bắt chước theo.
 


Lắng nghe là cách để phát âm chuẩn (Nguồn: emagazino)

9. Nhìn người khác nói

Việc phát âm tốt không chỉ phụ thuộc vào việc nghe nhiều mà còn phải nhìn cách người khác phát âm nữa. Matthew khuyên nếu muốn phát âm đúng như người bản địa thì nên nhìn và bắt chước theo khẩu hình và cách uốn lưỡi, cách lấy hơi của họ. Nếu không có điều kiện gặp người nước ngoài, bạn có thể xem trên tivi hay xem phim đều có tác dụng tương tự.

10. Tự nói chuyện

Nếu không có điều kiện gặp người nước ngoài, tại sao không thử...nói chuyện với chính mình? Bí quyết kỳ cục này nghe có vẻ lạ nhưng là một cách giúp bạn học cách phát âm mà không cần người đối diện. Bạn có thể thu âm giọng nói mình lại và so sánh với giọng đọc của người bản xứ và có sự thay đổi cho phù hợp. Cách này cũng giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn.


>> Bí quyết học ngoại ngữ của chàng trai thành thạo 9 thứ tiếng (P1)

 

Nguồn: hotcourses

 

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:976
  • Trả lời:172
Len dau trang