0915.096.396

Bí quyết luyện thi GRE hiệu quả

hoangnamhn
Đăng bởi: thplanete
Tham gia:
02/16
Bài viết:
0
Trả lời:
0
GRE (Graduate Record Examinations) là một trong những kỳ thi nổi tiếng nhất được Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS) thiết kế và tổ chức nhằm đánh giá chất lượng thí sinh cho các chương trình cao học & học bồng. Thi GRE không hề dễ, vậy thì luyện thi như thế nào cho hiệu quả. Hãy cùng xem những phương pháp học mình đã sưu tầm được dưới đây nhé.
 

 Trung bình theo kinh nghiệm của những người đã luyện thi trước đây, bạn cần khoảng 1 năm ôn luyện để đảm bảo đạt kết quả cao (với điều kiện vốn tiếng Anh sẵn có của bạn phải ở mức Intermediate trở lên). Khi lên kế hoạch ôn thi, bạn nên chú ý những điểm sau:

1. Xác định những trường bạn muốn apply, ước lượng hoặc tìm hiểu thông tin về yêu cầu điểm GRE tối thiểu & bình quân của từng trường. Tất nhiên điểm càng cao càng tốt nhưng bạn nên tìm hiểu để xác định cho mình mức điểm tối thiểu phải đạt được. Nếu bạn muốn apply vào trường top 50 thì chắc chắc điểm GRE sẽ khác với trường top 200, 300.

2. Tìm hiểu thêm từ các giáo trình cần thiết khác, như: giáo trình GRE của Barron, Big Book, Princeton và phần mềm GRE Bible là những “bí kíp thần công” khá hữu hiệu và thực tế, đã được khá nhiều người học GRE tin dùng.

3. Lập kế hoạch học tập phù hợp, cụ thể như sau: bạn nên dành hẳn 4 tháng đầu để học từ vựng, luyện reading; 2 tháng tiếp theo ôn Math; 3 tháng tiếp theo để review tổng hợp, luyện writing; 3 tháng cuối để giải đề. Lưu ý, thời gian dành ôn Verbal nói chung luôn nhiều hơn thời gian dành cho Math (thường chiếm 60-70% tổng thời gian).

4. Tìm hiểu nơi luyện thi hoặc lập nhóm học tập. Bạn có thể hỏi những người đi trước hoặc thầy cô để tìm nơi học phù hợp. Cũng không ít bạn tự ôn luyện GRE và điều này là hoàn toàn có thể và không phải là một vấn đề gì quá chông gai. Cốt lõi vấn đề vẫn nằm ở chỗ: Phương pháp và Kế hoạch học tập.

5. Tìm hiểu kinh nghiệm ôn thi của bạn bè, người quen vì đó là những chỉ dẫn thực tế nhất giúp bạn rút ra phương pháp học tập hiệu quả hơn, nên thu thập nhiều kinh nghiệm để chọn lọc bí quyết học tốt nhất, ghi nhớ những lỗi cần tránh hay những vấn đề có thể gây trở ngại cho bạn trong quá trình học, làm bài thi để có biện pháp khắc phục.

Tips học Vocabulary, ôn Math
 • Nên ước lượng số lượng từ cần học. Thông thường khoảng 3000 từ.
 • Đọc nhiều các bài báo, sách giáo khoa, tài liệu nghiên cứu bằng tiếng Anh để tăng vốn từ học thuật. Việc đọc này sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn là chỉ “học chay” từng từ một.
 • Chia những từ cần học theo nhóm. Chẳng hạn, theo Positive/Negative Meaning, theo Human/Objects, theo Feeling/Action, v.v..
 • Học gốc Latin, prefix, suffix của từ. Việc này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đoán nghĩa từ khó.
 • Sử dụng các phần mềm hỗ trợ học từ (chẳng hạn GRE Bible) , flashcard (thẻ ghi từ vựng), v.v..
 
 • Review các vấn đề cơ bản của Math theo tài liệu ôn của ETS.
 • Review Math theo giáo trình GRE của Barron và GRE Bible – đây là 2 chương trình này rất chi tiết và hiệu quả, giúp bạn nắm vững các quy luật Toán mà còn chỉ ra một số các mẹo và chiến thuật làm bài. Chỉ cần review tốt 2 chương trình này thì khả năng bạn được >750 điểm cho phần Quantitative là 90%.
Tips cho Writing
Phần Writing bạn sẽ có 2 bài luận, bài 1 là trình bày quan điểm cá nhân và bài 2 là phân tích tính logic của một đoạn văn cho trước. ETS có đưa ra những bài làm mẫu và tiêu chí chấm điểm cho mỗi loại topic, bạn có thể căn cứ vào đó để hình dung các yêu cầu về hình thức và nội dung bài essay của mình.

Sau khi tự mình trải qua 6 tháng đầu ôn luyện, bạn nên dành 3 tháng kế tiếp để ôn lại tất cả các kiến thức vừa thu nạp, nên làm cùng lúc các bài tập Verbal lẫn Math, không cần bận tâm canh thời gian như lúc thi, quan trọng là làm đúng càng nhiều càng tốt.

►  Khi luyện viết bạn cần chú ý:
 • Nếu khả năng viết của bạn chưa thuần thục thì tốt nhất bạn nên đi học hoặc nhờ giáo viên hay người quen giỏi Anh ngữ chấm điểm, sửa bài. Viết là phần rất khó tự học vì bạn sẽ không thể tự chấm bài cho mình như phần trắc nghiệm.
 • Nếu bạn vốn là người viết tốt và tự tin mình có thể tự ôn writing thì nên nghiên cứu kỹ các yêu cầu của từng dạng đề bài, đừng nhầm lẫn giữa nêu ý kiến cá nhân và phân tích (một lỗi rất dễ mắc phải), luyện tập thật nhiều bằng cách viết dựa theo các bài mẫu. Bạn không cần cố gắng tự sáng tạo về structure (kết cấu bài viết) làm gì, rất dễ sai. Chỉ việc học được cách bố cục ý tưởng như bài mẫu đã là một thành công lớn rồi. Cái bạn cần thực hành là đưa ra ý tưởng, lập luận và sắp xếp chúng theo một logic chặt chẽ như các bài mẫu.

3 tháng cuối trước khi thi, bạn cần tập trung vào việc giải đề, nên dành toàn thời gian để làm các đề mẫu theo đúng thời gian và format như bài thi thực sự. Việc giải đề rất quan trọng trước khi đi thi, làm càng nhiều đề càng tốt, thực tế là xác suất khi đi thi bạn có thể gặp lại một vài câu hỏi mình đã từng làm trong khi giải đề không phải nhỏ.

Một điểm cần lưu ý với các bạn thi GRE PBT (Paper-Based Test) là nên tập viết essay bằng bút chì trong quá trình luyện thi để tăng tốc độ viết. Đây là điểm bất lợi so với kiểu thi GRE CAT (Computer Adaptive Test), vì cả hai đều có cùng thời gian cho mỗi phần thi, nhưng với PBT bạn phải viết tay trong khi với CAT bạn được type trên máy tính (tốc độ nhanh hơn rất nhiều).
(Đàm Hương - TH - Sansangduhoc.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

 • Bài viết:3811
 • Thành viên:976
 • Trả lời:172
Len dau trang