0915.096.396

Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh nhờ luyện phát âm

Nhờ hiểu về phát âm, bạn dễ dàng nhận ra từ tiếng Anh khi nghe người bản xứ nói chuyện, thường với tốc độ rất nhanh.

Để theo kịp tốc độ khi giao tiếp tiếng anh, bên cạnh việc luyện nghe thì việc luyện phát âm cũng vô cùng quan trọng.

Những điều phát âm không thể giúp bạn

Dù phát âm gắn chặt với kỹ năng nghe, nhưng nếu bạn không có từ vựng thì nó không thể giúp bạn nghe hiểu được. Hoặc nếu ngữ pháp yếu, bạn có nghe (và ghi lại được) hết những gì người khác nói, cũng không thể hiểu họ nói gì.

Thứ hai, học phát âm - nếu được hiểu là học những nguyên lý về phát âm - không giúp bạn biết một từ phát âm thế nào. 40% từ vựng tiếng Anh có cách viết khác cách đọc, do đó dù học thuộc nguyên lý, bạn không thể biết phát âm mỗi từ. Ví dụ, từ "does" tại sao không đọc là "du-əz"?

Kể cả khi vượt qua các ải là từ vựng, ngữ pháp và cách phát âm tiếng anh, bạn vẫn có thể gặp khó khăn với tốc độ khi giao tiếp. Người bản xứ nói rất nhanh so với hầu hết người Việt. Trong nhiều trường hợp, não của bạn không đủ tốc độ để xử lý, nên bạn nghe và không kịp hiểu người khác nói gì, bạn sẽ không thể tham gia vào giao tiếp.
 

phát âm, phát âm tiếng anh,luyện phát âm
Luyện phát âm hằng ngày.(Nguồn: 
vnexpress )

Phát âm tốt cho ai?  

Đặc thù chung của nhóm này là khả năng đọc thường tốt hơn là khả năng nghe, do đó phát âm sẽ là nhịp cầu giúp kết nối ngôn ngữ viết và nói.Những người sang Mỹ sau khi đã qua giai đoạn dậy thì cũng nên luyện phát âm để hòa nhập vào cuộc sống. Mình có một vài người bạn quốc tế đang định cư ở Mỹ cũng đồng tình với quan điểm này. Trường hợp này, việc phát âm đặc biệt hiệu quả trong nâng cao khả năng nói rõ ràng của người học.

Phát âm tiếng anh cũng tốt cho trẻ học tiếng Anh như một ngoại ngữ (EFL). Trẻ em tiếp cận phát âm chuẩn từ đầu thường sẽ gặp ít khó khăn hơn trong giao tiếp về sau này trong cuộc sống. Người Đức dạy trẻ em phát âm Anh - Mỹ song song với việc học  ngữ pháp, khi trẻ vào lớp 5 (từ lớp 1 đến lớp 4, trẻ học tiếng Anh theo kiểu "học mà chơi"),vừa dễ tiếp thu vừa hiệu quả.

Đối với trẻ em sống ở nước nói tiếng Anh từ nhỏ (dưới 10 tuổi) thì không cần học phát âm, vì trẻ sẽ tự động thẩm thấu cách phát âm chuẩn trong quá trình tương tác với bạn bè ở trường học và ngoài cuộc sống.

Dù có hiểu sâu về phát âm, bạn vẫn phải liên tục luyện nghe audio book và các bài giảng chuyên môn hàng ngày. Không chỉ giúp tiếp thu kiến thức, luyện nghe giúp đôi tai hoạt động liên tục để bắt nhịp với tốc độ của người bản xứ. 

Kiểm tra phát âm

Nếu bạn cảm thấy tự tin hơn một chút, bạn có thể thử sức bằng việc đọc một đoạn văn ngắn như sau:

"Tomorrow's Vietnamese women's day, I will buy flowers for the most beautiful women in the world give my mother. Then, I'll take the second most beautiful lady - my wife - out to have dinner at a 5-star restaurant. But today, I'll go to the bank to borrow money first".
Cứ như vậy cho đến khi bạn đọc hoàn chỉnh một bài dài.

>> học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả
>> Những quy tắc về âm câm trong tiếng Anh

Nguồn vnexpress

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:1084
  • Trả lời:172
Len dau trang