0915.096.396

Chuẩn bị cho một bài viết tiếng Anh cơ bản

Những bước cơ bản cần thiết để chuẩn bị cho một bài viết tiếng Anh.

Bạn cảm thấy “lạc lối” mỗi khi phải viết một đoạn hay bài văn bằng tiếng Anh? Vậy thì bài viết này dành riêng cho bạn đó.

1. Phân tích đề bài

 
Đây chính là bước đầu tiên và là bước quan trọng nhất để định hướng cho bài viết của bạn.

a. Xác định chủ đề và đối tượng cần viết.

 
Hãy đọc kĩ lại đề bài mà bạn được nhận và xác định xem từ khóa chính của đề bài là gì, từ đó bạn sẽ định hình được trong đầu chủ đề và đối tượng mà bạn cần phải tập trung.
 

Đọc kĩ đề bài để xác định thông tin cần thiết (Nguồn: michaeljfaris)
 
Ví dụ: Bạn nhận được đề bài là “Differences between  countryside and city” (Những sự khác biệt giữa nông thôn và thành thị), bạn sẽ xác định được từ khóa là “differences”, “countryside” và “city”. Do vậy chủ đề bạn cần tập trung đến là “differences” và đối tượng là “countryside” và “city”.

b. Xác định dạng bài

 
Sau khi xác định được chủ đề bạn cần viết thì xác định dạng bài sẽ giúp bạn biết được hướng viết bài của mình. Xác định dạng bài không khó vì trên đề bài đã có sẵn những từ ngữ giúp bạn dễ dàng nhận biết được bạn nên viết theo dạng bài như thế nào. Các dạng bài thường gặp như là miêu tả, so sánh, tường thuật,…
 

Dạng bài viết tiếng Anh phổ biến (Nguồn: resumeharimau)
 
Quay trở lại với đề bài ví dụ ở trên nhé. Bạn có thể thấy trên đề bài có chữ “Differences”(sự khác nhau) thì chắc hẳn đây sẽ là dạng bài so sánh rồi.

2. Lập dàn ý cơ bản

 
Bạn có tự hỏi rằng tại sao các giáo viên dạy văn luôn nhắc bạn lập dàn ý trước khi bắt tay vào viết một bài văn không? Lí do chính là vì lập dàn ý sẽ giúp bạn viết đúng yêu cầu của bài, tránh lạc đề và giúp bạn đạt điểm cao hơn.
 

Format cơ bản của dàn ý cho bài văn có 3 ý chính (Nguồn: caffeinatedmusic)
 
Trước tiên bạn viết ra những ý mà bạn nghĩ tới, tất nhiên là phải liên quan tới chủ đề rồi; sau đó bạn sắp xếp chúng lại theo trình tự và phân chia xem ý nào là ý chính, ý nào là ý phụ để giải thích, bổ sung cho ý chính đó. Sau khi sắp xếp xong, bạn đã có một dàn ý cơ bản rồi đó. Bạn có thể lập dàn ý bằng cách liệt kê hoặc vẽ sơ đồ tư duy nhé.

3. Đọc tài liệu có liên quan

 
Sau khi lập xong dàn ý, bạn sẽ biết mình cần tìm kiếm những tài liệu gì. Vì vậy hãy tìm kiếm và nghiên cứu những tài liệu liên quan đến chủ đề của bài viết, chắt lọc những ý hay, những thông tin cần thiết cho bài viết của mình theo dàn ý bạn đã làm trước đó.
 

Đọc tài liệu để tìm kiếm thông tin, dẫn chứng cho bài viết (Nguồn: Imperial College London)

4. Tìm từ vựng liên quan đến chủ đề

 
Từ vựng có lẽ là một trong những điều làm bạn cảm thấy khó khăn nhất khi viết bài. Đối với những bài viết tiếng Anh là bài tập về nhà hay những bài viết của các kì thì như IELTS hay TOEFL thì bài viết đó đòi hỏi về tính học thuật khá cao nên việc tìm từ vựng là điều rất cần thiết.
 
Tìm từ vựng mang tính học thuật để giúp bài viết tốt hơn (Nguồn: uscitizenshipteachers)
 
Thêm vào đó, bạn nên tìm những collocation liên quan đến chủ đề vì điều đó sẽ giúp bài viết của bạn hay và ấn tượng hơn. Nhớ tìm hiểu kĩ nghĩa và cách dùng của từ vựng và các collocation bạn tìm nhé.

5. Lập dàn ý chi tiết

 
Chắc nhiều bạn sẽ cho rằng bước này không quan trọng vì mình đã lập dàn ý ở trên rồi, nhưng thật ra bước này sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành bài viết của mình hơn. Ở bước này bạn sẽ thêm những dẫn chứng, những thông tin hay thậm chí là thêm ý vào dàn ý cơ bản từ những tài liệu mà bạn đã đọc và ghi chú.
 
Ngoài ra, bạn sẽ thay đổi từ vựng của dàn ý cơ bản bằng những từ vựng mang tính học thuật cao hơn. Từ đó, dàn ý của bạn sẽ chi tiết hơn và bạn sẽ viết được một bài viết hoàn chỉnh với đầy đủ ý, dẫn chứng và vốn từ vựng phong phú, ấn tượng.
 

Thay những từ vựng đơn giản bằng những từ mang tính học thuật đã tìm (Nguồn: deanyeong)
 
Trên đây là các bước cơ bản nhưng cũng không kém phần quan trọng để chuẩn bị bài viết tiếng Anh của bạn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn cảm thấy bớt khó khăn hơn khi bắt đầu viết một bài văn tiếng Anh.
 
>> Bí quyết mở bài hấp dẫn cho bài luận tiếng Anh
>> Các cấu trúc để viết luận văn tiếng Anh

Hương Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:976
  • Trả lời:172
Len dau trang