0915.096.396

Đọc báo tiếng Anh-giải tỏa nỗi lo IELTS Reading

Ngọc Linh
Đăng bởi: Ngọc Linh
Tham gia:
07/16
Bài viết:
0
Trả lời:
0
ĐỌC BÁO TIẾNG ANH - GIẢI TỎA NỖI LO IELTS READING
Nếu bạn là một thí sinh luyện thi IELTS và vẫn còn nhiều vướng mắc với câu hỏi: “Làm sao có thể nâng cao kĩ năng đọc” thì đây là một trong những phương pháp tối ưu dành cho bạn. Với phương pháp đọc báo, bạn không chỉ có thể rèn luyện khả năng và tốc độ đọc cho bài thi Reading mà còn góp phần bổ sung vốn từ vựng và lối diễn đạt học thuật cho IELTS Writing. Vậy phải đọc ra sao, và đọc như thế nào, bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. ĐỌC BÁO GIÚP BẠN RÈN LUYỆN NHỮNG KĨ NĂNG ĐỌC NHƯ KHI BẠN LÀM BÀI THI:

_ Nếu bạn đã làm qua các đề thi thử IELTS, bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều bài đọc trong phần thi Reading được lấy từ các bài báo học thuật. Nhìn chung, chúng đều là những đoạn văn bản xoay quanh những chủ đề được quan tâm phổ biến, có độ dài tương đương và được viết hướng tới những độc giả không chuyên.
_ Với các bài báo, thông thường người đọc sẽ có thói quen đọc lướt qua để xem nó có hấp dẫn không. Đây là thói quen tốt, bạn nên đưa vào áp dụng đối với IELTS Reading, nó sẽ giúp bạn nắm được ý tổng quát cũng như nhớ được vài thông tin cố định trong đó.
_ Một trong những vấn đề mà người đọc hay mắc phải đó là việc bắt gặp những từ ngữ và cách diễn đạt mà bạn không hiểu. Lời khuyên dành cho bạn, đó là hãy tiếp tục đọc và đoán nghĩa từ ngữ dựa vào văn cảnh. Không dừng lại để tra từ điển bởi việc làm đó sẽ ngắt quãng quá trình đọc của bạn, làm giảm tốc độ và sự tâp trung rất nhiều.

2. ĐỌC BÁO LÀ CÁCH HIỆU QUẢ ĐỂ BẠN HỌC TỪ VỰNG:

_ Với việc đọc báo, bạn sẽ không chỉ học từ vựng và nghĩa của chúng một cách thông thường mà còn cả cách sử dụng và hoàn cảnh áp dụng từ ngữ ấy. Mỗi một lần bắt gặp một từ, là thêm một lần bạn được bổ sung cách sử dụng nó. Cách học như vậy mang lại hiệu quả cao hơn so với việc sử dụng sổ tay từ vựng, từ điển hay học ‘gạo’ cả danh sách từ vựng. Bạn đọc càng nhiều báo, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội nắm bắt ngữ nghĩa của một từ.

3. ĐỌC BÁO LÀ MỘT CÁCH HỌC GIÚP BẠN GIẢI PHÓNG ÁP LỰC TÂM LÍ KHỎI SỨC ÉP BÀI IELTS:

_ Cũng như những môn thể thao, IELTS cũng cần khoảng thời gian “nghỉ giải lao” để lấy lại sức và xem xét chiến thuật. Điều đó là hoàn toàn cần thiết để tiếp tục “chiến đấu” trên chặng đường dài trở nên bền bỉ và dai sức hơn. Dù việc học và luyện tập IELTS đòi hỏi sự thường xuyên và chăm chỉ, nhưng cái gì quá cũng không tốt vì xét cho cùng, IELTS không phải là cái đích cuối mà bạn nên hướng tới con đường học tiếng Anh, nó chỉ là công cụ giúp bạn dễ dàng hơn với cuộc sống học tập và nghiên cứu ở những nơi sử dụng tiếng Anh.
_ Nếu bạn thật sự muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình, việc đọc báo thường xuyên sẽ tạo cho bạn nhiều hứng thú vì IELTS không phải lúc nào cũng thú vị. Chỉ khi bạn tự tìm cho mình sự hứng khởi, não bộ của bạn mới có thể tiếp nhận thông tin tốt hơn và khi đó bạn sẽ đạt hiệu quả học tập hơn. Báo chí có rất nhiều chủ đề, dành cho tất cả mọi người, từ kinh tế, chính trị đến giải trí, thể thao hay nghệ thuật. Và lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn đọc những chủ đề bạn quan tâm vàbị thu hút.

4. ĐỌC BÁO CHO BẠN KINH NGHIỆM HAY ĐỂ LUYỆN THI:

_ Báo chí cũng là một kênh truyền tải thông tin, cung cấp nhiều kinh nghiệm thực tế từ những thí sinh từng trải qua các kì thi IELTS hoặc ý kiến của các giảng viên uy tín, các chuyên gia giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Bạn có thể tìm đọc những bài viết xoay quanh chủ đề bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt rồi tự dịch sang tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo các trang báo song ngữ, hãy tự đọc-hiểu phần tiếng Anh rồi mới kiểm tra lại bằng phần tiếng Việt.

5. TÓM TẮT CÁCH ĐỌC BÁO TIẾNG ANH:

_ Để bắt đầu đọc báo tiếng Anh cho người không phải là bản xứ là điều tương đối khó khăn. Tuy nhiên, với vài lưu ý dưới đây, hi vọng các bạn phần nào tháo gỡ những vướng mắc đó.
+ Hãy bắt đầu bằng việc đọc những gì bạn thật sự yêu thích.
+ Luyện tập đọc hết cả bài báo, tăng dần tốc độ theo thời gian, học cách nắm ý chính bằng một vài câu tiếng Anh và hãy viết chúng sau khi bạn đọc mỗi bài.
+ Duy trì việc đọc báo và biến nó thành thói quen.
+ Thay đổi nguồn báo để tránh nhàm chán.
 

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:976
  • Trả lời:172
Len dau trang