0915.096.396

Đọc hiểu và đọc lướt tiếng anh

Hà Hà
Đăng bởi: ha.nt
Tham gia:
01/16
Bài viết:
0
Trả lời:
0

Chắc hẳn các bạn đã được nghe qua một vài câu chuyện về khả năng đọc thần đồng của một số người với tốc độ hơn 2000 từ một phút. Sẽ có những trường hợp đặc biệt như thế. Tuy nhiên bạn đừng đánh đồng rằng khả năng đọc hiểu thông tin tường tận và đọc lướt là giống nhau.
 

doc hieu tieng anh

 

Kỹ năng đọc

Đọc là một kỹ năng tổng hợp đòi hỏi người đọc không những đòi hỏi người đọc hiểu được nội dung cốt lõi của bài mà còn phải nắm được các thành phần cấu trúc câu, các dấu chấm, phẩy và đặc biệt là cảm thụ được cảm xúc mà người viết muốn truyền tải. Khi đọc hiểu, điều quan trọng nhất không phải là tốc độ đọc nhanh mà là mức độ nắm bắt chính xác nội dung của bài. Thời đại bùng nổ thông tin thì việc đọc không những đòi hỏi kahr năng tích lũy thông tin mà hơn hết là khả năng xử lý thông tin.

Một số phương pháp đọc hiểu

Trước tiên, bạn phải nắm được cấu trúc tổ chức các thành phần của câu: danh từ để chỉ người, chỉ vật, tính từ bổ nghĩa cho danh từ để chỉ đặc tính, tính chất, trong khi đó động từ diễn tả hành động cụ thể và trạng từ thì bổ nghĩa cho động từ.

Ví dụ: danh từ thường đứng đầu câu làm chủ từ, đứng sau tính từ để tính từ bổ nghĩa cho. Có những danh từ ngay bản thân nó đã bao hàm tính chất: boy, girl, house…Động từ đứng sau danh từ chỉ ra hoạt động của chủ ngữ. Trạng từ đứng sau động từ để bổ nghĩa cho động từ đồng thời diễn tả hành động của chủ từ một cách rõ ràng hơn. VD: He smiled có nghĩa là Anh ấy cười- Một câu đơn rất bình thường. Nhưng khi viết He slimed happily thì câu văn trở nên cảm xúc hơn, biểu cảm hơn – Anh ấy cười rất hạnh phúc. 
Khi biết được các nhóm từ và cấu trúc tổ chức thì người đọc sẽ dễ dàng hiểu sâu sắc ý nghĩa của câu nói. Và khi viết, các câu nói trở nên lưu loát và gần gũi hơn với người đọc.

Mặt khác việc đọc lướt cũng mang lại những hữu ích không kém. Tùy trường hợp mà ta chọn cách đọc sao cho phù hợp.
 Đọc lướt là hình thức đọc cần thiết cho doanh nhân và sinh viên. Hình thức đọc này giúp người đọc nắm tổng quan được nội dung tổng quan, đông thời nắm được, trong bài viết đâu là những nội dụng trọng tâm quan trọng. Khi cần tìm hiểu sâu hơn thì biết vị trí để đọc hiểu sâu hơn. Trong đó, phần quan trọng thường là những câu có danh từ, diễn đạt một mẫu tin, thông tin. Những phần quan trọng có thế bao gồm các từ “the”, “or”,”and”, “if”…hoặc một số tính từ hay các từ được lặp lại nhiều lần. Phần kém quan trọng là những phần liệt kê số liệu, hay những con số thống kê và thời gian diễn ra sự việc.

Ví dụ: 
 “In November 1918, the great war finished. Some 20 million men, women, children are estimated to have pershed during the year of conflict and the fluepidemic which ensued. The German leader, Kaiser Wilhelm was replaced with an embryonic new republic, called Weimar. It would have to tackle, in 1923, spiraling hyper-inflation, and later the vise and rise of Adolf Hiler and his Naris. The first war was only the five number of a conflagration still get to S”

Với những mẫu tin có số liệu, thời gian như trên thì ta chỉ cần chú trọng và những nội dung phần chữ. Do đó, kỹ năng đọc lướt sẽ phát huy hiệu quả trong trường hợp này.

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:976
  • Trả lời:172
Len dau trang