0915.096.396

Giới thiệu cấu trúc bài thi SAT

Violet Jessica
Đăng bởi: Violet Jessica
Tham gia:
06/16
Bài viết:
0
Trả lời:
0

SAT là bài kiểm tra chuẩn hoá trên giấy được quản lý cấp quốc gia nhằm giúp các trường đại học đánh giá ứng viên nhập học bậc đại học. 
Tất cả các trường đại học hiện nay đều chấp nhận cả 2 điểm SAT và ACT. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội quyết định sẽ tập trung vào bài thi nào hơn. Và trong nhiều trường hợp, nhiều học sinh chuẩn bị để tham gia cả 2.

 

Các phần thi

Bài thi SAT hiện tại kiểm tra kỹ năng tư duy của bạn, cũng như khả năng phân tích và giải thích vấn đề trong môn toán, đọc hiểu và viết, Với 3 phần thi này, cùng với phần thí nghiệm (phần thi không tính điểm), tạo nên 4 phần cơ bản của bài thi SAT hiện tại. Bài thi SAT kéo dài 3 tiếng 50 phút.

Bài luận văn chiếm 25 phút và cũng là phần đầu tiên của bài thi, và 10 phút dành cho câu hỏi trắc nghiệm của phần viết là phần cuối cùng. Các phần khác sẽ xuất hiện không theo bất kỳ thứ tự nào.

Phần Thời gian Loại câu hỏi
Đọc hiểu 2 phần 25 phút 19 câu hoàn thành câu
1 phần 20 phút 48 câu đọc hiểu
Toán học 2 phần 25 44 câu trắc nghiệm
1 phần 10 phút 10 câu tự điền đáp án
Viết 1 phần 25 phút 18 câu tìm lỗi sai
1 phần 10 phút 25 câu cải thiện nghĩa của câu
1 phần 25 phút 6 câu cải thiện đoạn văn
Phần thí nghiệm 1 phần 25 phút Có thể thuộc dạng đọc hiểu, toán hoặc viết. Phần này không tính điểm.

Phần Đọc Hiểu – Critical Reading

Phần thi đọc hiểu của SAT được thiết kế để kiểm tra khả năng về từ vựng, lý luận và viết thông qua 2 dạng câu hỏi: hoàn thành câu và đọc hiểu.

Thời gian Loại câu hỏi
2 phần 25 phút 19 câu hoàn thành câu
1 phần 20 phút 48 câu đọc hiểu

Dạng câu hỏi Sentence Completion (Hoàn thành câu)

Dạng câu hỏi này trong bài thi SAT là dạng câu hỏi được làm nhanh nhất. Bạn có thể đạt được nhiều điểm trong thời gian ngắn vì những câu loại này không yêu cầu phải đọc đoạn văn- chỉ là 1 câu bình thường với 1 hoặc 2 chỗ trống để bạn điền từ.

Trong bài thi SAT, bạn sẽ nhận ra rằng những câu hỏi Sentence Completion này được sắp xếp theo thứ tự khó dần. Một số câu đầu thường không phức tạp và khá dễ đoán. Các câu giữa khó hơn một chút, và những câu cuối thường khó nhất.

Dạng câu hỏi Reading Comprehension (Đọc hiểu)

Có 2 kiểu bài trong phần này: dài và ngắn. Đoạn văn ngắn có khoản 100 – 150 từ, và thường có 2 câu hỏi.Đoạn văn dài hơn sẽ có khoảng 400 – 850 từ và thường bao gồm 8- 13 câu hỏi.

Các đoạn văn và câu hỏi có thể đoán được.Chủ đề thường về khoa học nhân văn, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và tiểu thuyết. Các câu hỏi đào sâu vào giọng văn tổng thể và nội dung của đoạn văn, các chi tiết được sử dụng trong bài, vàluận điểm của tác giả. Bạn cũng có thể có 1 hoặc nhiều câu hỏi liên kết giữa 2 đoạn văn.Những câu dạng này thường yêu cầu so sánh và đối chiếu 2 đoạn.

Phần Toán – Math

Nhiều học sinh e sợ phần toán của SAT hơn tất cả các phần khác. Nhưng bạn không có lí do nào để cảm thấy như vây. Cũng giống như các phần khác, có những chiến lược đã được chứng minh để tiếp cận cái loại câu hỏi toán học trong bài thi. Khi làm bài thi, bạn sẽ thấy 2 dạng câu hỏi: Trắc nghiệm (Multiple-Choice) và tự điền đáp án (Student Produced Responses (Grid-Ins))

Thời gian Loại câu hỏi
2 phần 25 44 câu trắc nghiệm
1 phần 10 phút 10 câu tự điền đáp án

Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự tăng dần mức độ khó, tập trung vào các chủ đề về con số, đại số I, đại số II, phương trình, hình học, cũng như xác suất, thống kê và phân tích dữ liệu.

Dạng câu hỏi Multiple-Choice (Trắc nghiệm)

Với dạng câu hỏi trắc nghiệm của phần toán, bạn sẽ được cho 5 đáp án để chọn ra phương án đúng nhất. Phần này không phức tập, nhưng cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian là ghi nhớ hướng dẫn sau:

Hướng dẫn: trong phần này, giải các bài toán và lựa chọn phương án thích hợp nhất. Điền đáp án vào tờ kết quả.Bạn có thể dùng các khoảng trống khác giấy thi để làm nháp.

Dạng câu hỏi Grid-In (tự điền đáp án)

Phần tự điền đáp án giống bài thi toán mà bạn đã từng thi ở trường. Thay vì chọn trong 5 đáp án cho sẵn, bạn phải làm từng bước để có được kết quả và điền đáp án vào tờ kết quả. 1 số câu hỏi dạng này chỉ có 1 đáp án, trong khi các câu khác có nhiều đáp án đúng.Học sinh không bị trừ điểm nếu làm sai.

Phần Viết – Writing

Phần đầu tiên mà bạn sẽ phải làm trong bài thi SAT là viết tiểu luận – và nó chiếm 1/3 trong tổng 800 điểm của phần này. Điểm của bài tiểu luận và phần trắc nghiệm sẽ được gộp vào 1 thang điểm để phản án tầm quan trọng của mỗi phần. Điểm số này sau đó sẽ được chuyển đổi thành một điểm số tổng thể, dao động từ 200-800 điểm.

Thời gian Loại câu hỏi
1 phần 25 phút 18 câu tìm lỗi sai
1 phần 10 phút 25 câu cải thiện nghĩa của câu
1 phần 25 phút 6 câu cải thiện đoạn văn

Viết Essay (Tiểu luận)

Với phần tiểu luận của bài SAT, công việc của bạn là viết 1 tiểu luận ngắn nhưng thuyết phục về một chủ đề được giao. “Thuyết phục” là yếu tố rất quan trọng. Bạn có thể viết 1 bài tiểu luận thuyết phục về một kinh nghiệm đáng nhớ, nhưng nếu bạn không cung cấp được những lý luận và dẫn chứng để chứng minh quan điểm của mình thì bài viết sẽ khó được điểm cao.

Bài tiểu luận của bạn sẽ được chấm điểm nhanh chóng và tổng thể bởi 2 giám khảo.Tổng thể có nghĩa là bài viết sẽ được duy nhất 1 điểm tổng thể.Mỗi giám khảo sẽ chấm điểm bài viết của bạn từ 1 tới 6. Hai điểm này sẽ được cộng lại để trở thành điểm tổng thể từ mức cao 12 tới mức thấp 2. Cách duy nhất để có thể đạt điểm 0 trong phần này là bài thi không hợp lệ, không theo chủ đề hoặc để trống.

Dạng câu hỏi Multiple-Choice (Trắc nghiệm)

Phần câu hỏi trắc nghiệm trong phần thi viết bao gồm 49 câu hỏi chia làm 3 dạng: 18 câu tìm lỗi sai, 25 câu cải thiện ý nghĩa của câu, và 6 câu cải thiện ý nghĩa của đoạn văn.

Loại tìm lỗi sai và cải thiện ý nghĩa của câu được dựa trên những câu không liên quan tới nhau với nhiều chủ đề phong phú. Loại bài cải thiện ý nghĩa của đoạn văn được dựa trên 1 đoạn văn ngắn.
(Theo cleveracademy.vn)

 

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:1018
  • Trả lời:172
Len dau trang