0915.096.396

Khám phá quốc hoa của các nước trên giới

Quốc hoa của Việt Nam là hoa sen, vậy quốc hoa của các nước trên thế giới là loài hoa nào, hãy cùng khám phá ngay sau đây. 

1. Hoa hồng

Có thể nói hoa hồng là loài hoa được nhiều nước lựa chọn làm quốc hoa nhờ vào vẻ đẹp thu hút, kiêu hãnh cùng với hương thơm đặc trưng. 
Ngày 20/11/1986, giống hoa hồng đỏ phổ biến nhất hiện nay chính thức được công nhận là quốc hoa của Mỹ, mang biểu tượng của cuộc sống, sứ giả của tình yêu, sự tận tụy cũng như sắc đẹp và sự vĩnh hằng.

 


Hoa hồng quốc hoa của nước Mỹ (nguồn: statesymbolsusa
)

Hoa hồng cũng là quốc hoa của nước Anh, tuy nhiên giống hoa được chọn là hồng Tudor có nguồn gốc từ cuộc Chiến tranh hoa hồng (1455-1485). Đây là cuộc nội chiến xảy ra giữa hai dòng họ Lanchester (với biểu tượng hoa hồng đỏ) và York (với biểu tượng hoa hồng trắng). Chiến tranh kết thúc với chiến thắng của Henry Tudor, người nhà Lanchester. Ông đã sáng lập nên vương triều Tudor cai trị nước Anh và xứ Wales trong 117 năm với quốc huy được lựa chọn là hoa hồng Tudor – biểu tượng hoa được thống nhất từ biểu tượng của hai dòng họ.
 


Hồng Tudor là quốc hoa của Anh (nguồn: oddizzi)

Sẽ thật là thiếu sót nếu không nhắc tên một quốc gia nữa cũng sở hữu quốc hoa là hoa hồng, đó là Bulgaria, xứ sở hoa hồng. Chính sắc đẹp đi vào lòng người mà hoa hồng trở thành biểu tượng của Bulgaria. Ngoài ra, có thể kể tên của nhiều nước khác như Iran với loài hồng Damask, Irag, Maroc, Bồ Đào Nha, Maldives với hồng Polyantha, hồng Canina của Romania.
 


Bulgaria, xứ sở hoa hồng (nguồn: pinterest)

2. Hoa tulip

Nhắc đến Hà Lan là chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến những bông hoa tulip rực rỡ, đủ màu sắc. Tuy nhiên, điều bất ngờ là tulip không phải là loài hoa bản địa mà có nguồn gốc từ các quốc gia Hồi Giáo vùng Turkestans, Ba Tư. Nguồn gốc của tên gọi từ chữ “Turban”- một loại khăn quấn đầu của đàn ông Hồi Giáo và được dịch sang tiếng La Tinh là “Tulipa”.
 


Tulip không phải là loài hoa bản địa của Hà Lan (nguồn: squarespace)

Khoảng giữa thế kỉ 16, hoa tulip được đưa từ đế quốc Ottoman, Thổ Nhỹ Kì vào Châu Âu và rất được ưa chuộng tại nhiều nước, đặc biệt là Hà Lan. Đã có thời, người ta tranh nhau đổ xô đi mua loại hoa này, đẩy mức giá của nó “lên cao ngất ngưởng”, sự kiện này đã được lịch sử ghi nhận là “cơn sốt hoa tulip” diễn ra tại Hà Lan vào năm 1636-1637.   

3. Hoa anh đào

Xuất hiện ở nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và cả châu Mỹ nhưng hoa anh đào dường như đã gắn liền với đất nước Nhật Bản.

Hoa anh đào mang đặc điểm rất giống với tinh thần võ sĩ đạo samurai, biết chết một cách cao đẹp vì hoa anh đào thường rơi khi đang độ tươi thắm. Nó là biểu trưng cho sắc đẹp, sự thanh cao, trong trắng nhưng cũng đượm chút nỗi buồn vì sự ngắn ngủi, phù dung của một “kiếp hoa”.
 


Hoa anh đào thường rơi khi đang độ tươi thắm (nguồn: knoxville-tn)

4. Hoa Iris

Iris chính là quốc hoa của Pháp từ thế kỉ 13, với hình ảnh hoa đã được cách điệu có tên là “fleur-de-lis”. Loài hoa này từ xưa đã được coi là biểu tượng của Đức mẹ đồng trinh Mary nên nó được coi là biểu tượng của thần linh. Dưới thời vua Louis IX, ba cánh của hoa được xem là tượng trưng của sự trung thành, uyên bác và niềm hi vọng. Hình ảnh của nó được sử dụng rất nhiều trong các tác phẩm hội họa hay trong nghệ thuật kiến trúc.
 


Iris là quốc hoa của Pháp từ thế kỉ 13 (nguồn: pinterest)

5. Hoa sen

Ấn Độ là một quốc gia có bề dày lịch sử và văn hóa gắn liền với hình ảnh hoa sen. Từ thời cổ đại, hoa sen đã là biểu tượng thiêng liêng của người Hindu, có vị trí vô cùng quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của họ. Hình ảnh hoa sen hiện diện rất nhiều trong truyền thuyết, thơ ca, kiến trúc và cuộc sống thường nhật của người Ấn Độ. Do đặc trưng của loài hoa này “sống gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” nên nó là tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao, tinh khiết của tâm hồn.
 


Hoa sen đã là biểu tượng thiêng liêng của người Hindu (nguồn: scienceblog)

Sau đây, cùng nghía qua một số quốc hoa của các nước khác nhé: 
 


Hoa keo vàng (Golden Wattle) – quốc hoa của Úc (nguồn: theflowersavenue)
 

Hoa muồng hoàng yến ( Ratchaphruek) của Thái Lan (nguồn: picdn)
 

Hoa lan chuông ( Lili of valley) của Phần Lan (nguồn: bakker)
 

Hoa nguyệt quế núi (Mountain laurel) bang Conneticut, Mỹ (nguồn: wikimedia)

 


Cây chua me đất (Shamrock) của Ireland (nguồn: flatsond)
 


Lá phong (Maple leaf) – biểu tượng của Canada (nguồn: pinterest)14.png
 

>> Tính cách đặc trưng của người Mỹ
>> 5 doanh nhân gốc Việt nổi danh trên đất Mỹ


Theo Kenh14
 

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:969
  • Trả lời:172
Len dau trang