0915.096.396

Kinh nghiệm học tiếng Anh Toeic cho sinh viên Xuất Nhập Khẩu

Việc học giỏi tiếng Anh và có một tấm bằng Toeic, là một trong những điều kiện giúp các bạn sinh viên chuyên ngành xuất nhập khẩu dễ kiếm được một công việc tốt về sau.

Học tiếng Anh luôn luôn bổ ích cho tất cả sinh viên và người đi làm. Đặc biệt đối với các bạn học chuyên ngành xuất nhập khẩu, ngoại thương hoặc kinh doanh quốc tế, đòi hỏi trình độ tiếng Anh của các bạn phải thật tốt để thuận lợi cho công việc.

Sau đây mình xin chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh cho người học chuyên ngành xuất nhập khẩu. Mình xuất thân là một sinh viên trái ngành, sau đó tìm hiểu và tự học xuất nhập khẩu online, mình rút ra kinh nghiệm là ngoài chuyên ngành thì tiếng Anh là 1 bảo bối để các bạn phát triển sự nghiệp. Mình đặt mục tiêu cho bản thân là Toeic và kết quả ôn luyện giúp mình đạt trên 900 điểm. Mình xin chia sẻ 1 vài kinh nghiệm về kỹ năng nghe, kỹ năng đọc… để các bạn tham khảo.

 

học xuất nhập khẩu online

Kinh nghiệm giúp bạn học thi Toeic đạt kết quả cao (Nguồn: Internet)

Đời thay đổi


Khi ngồi viết bài này bản thân vẫn còn nhớ lại cảm giác cầm phiếu điểm Toeic cách đây hơn 2 tháng. Ngày thi Toeic hồi hộp kinh khủng vì cũng đã hơn 5 năm rồi mình không biết đến khái niệm thi cử là gì. Mất hết 2 tháng để có thể làm quen với bài thi Toeic, ôn tập kiến thức và luyện đề, cuối cùng mình đã vượt qua kỳ thi. Thành công này một lần nữa đánh tan những băn khoăn của mình về năng lực tiếng Anh và hơn hết là tìm thấy cơ hội nghề nghiệp mới cho bản thân.

Đi thi mới thấy được nhu cầu học thi Toeic là có thật. Sinh viên phải học để đạt chuẩn tốt nghiệp, người đi làm thì muốn bổ sung bằng cấp vào CV (giống mình). Xuất thân là dân kĩ thuật nên tiếng Anh cũng không được xem trọng mấy, đến khi đi làm mới biết là mình đã thiếu mất một kỹ năng quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Tham vọng tiến vào các công ty nước ngoài nhưng ngôn ngữ lại là rào cản và thậm chí khi bản thân cảm thấy đủ năng lực và phù hợp với công việc nhưng hồ sơ cứ bị loại ở vòng gửi xe vì không có gì nối trội. Điều này đặc biệt đúng đối với các bạn mới ra trường, khi kinh nghiệm chưa được nhiều và hành trang chỉ là những kiến thức tích cóp sau những tháng năm học hành và nhiệt huyết của tuối trẻ mà thôi.

Đừng để bất cứ điều gì cản bước chúng ta tiến tới ước mơ, đặc biệt là tiếng Anh. Mình muốn nói ở đây là bài thi Toeic. Đây là chứng chỉ quốc tế, mang tính phổ biến cao và cũng và tiêu chí của nhà tuyển dụng. Nhưng hơn hết, đến khi trải qua kỳ thi này, Toeic đã phát huy được vai trò của nó trong công việc hiện tại, khi nhu cầu quốc tế hóa ngày càng cao, sự giao tiếp ngày càng nhiều và hơn hết vận dụng kiến thức Toeic vào chính công việc hiện tại của bản thân mình. 

Vậy thì ôn luyện thế nào?


Tiếng Anh là ngôn ngữ, học nó, nắm vững nó, vận dụng nó chắc chắn phải đầu tư thời gian và công sức. Nếu tiếng Anh là niềm vui, đam mê của bạn thì chúc mừng, việc học sẽ thú vị hơn rất nhiều. Nhưng nếu tiếng Anh là ác mộng suốt những năm qua thì phải làm thế nào? Điều quan trọng là bạn hãy đặt ra cho bản thân câu hỏi: Mục tiêu của mình đối với tiếng Anh là gì? Từ đó ta sẽ có chiến lược phù hợp.
 

học tiếng Anh Toeic
Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm bài thi Toeic một cách dễ dàng hơn (Nguồn: Internet)

Nghe


Bài thi Toeic có 100 câu nghe chia làm 4 phần. Mỗi phần có những yêu cầu riêng, càng về sau càng khó khi bạn đã khá mệt khi phải tập trung liên tục trong suốt 45 phút của phần này. Luyện nghe thì khá là nhiều cách: nghe chủ động, nghe bị động, nghe kèm theo tapescript… Mỗi cách tùy theo cách sắp xếp thời gian của bản thân. Nếu muốn ôn luyện từ từ và chất lượng, hãy nghe đa dạng các bài đọc tiếng Anh vì nó sẽ giúp mình làm quen với vốn từ phong phú hơn. Còn nếu sắp phải thi gấp thì bắt buộc phải nghe luyện đề để có thể vượt qua hết 4 phần của Toeic. Tất nhiên, càng đầu tư nhiều điểm thi càng tốt hơn. 

Hãy nghe đi nghe lại một đoạn văn đến mức gần như thuộc lòng. Nếu cố gắng đạt được mức đó, mình sẽ có vốn từ, âm thanh trong đầu và khả năng phán đoán. Các câu hỏi trong Toeic có dạng lặp lại khá nhiều cho nên hãy nghe càng nhiều càng tốt, vì sẽ đến lúc bạn chỉ vừa đọc câu hỏi thôi là đã biết được trọng tâm câu hỏi nằm ở đâu, dù bài nghe còn chưa đến.

Đừng quên sự hỗ trợ của các video học tiếng Anh phổ biến trên mạng. Clip có phụ đề tiếng Anh, tiếng Việt sẽ giúp việc nghe hiểu dễ dàng hơn. Các lyric video cũng khá hay khi vừa được nghe nhạc vừa hiểu nghĩa của bài hát. Các video dạy giao tiếp cũng nên tham khảo, nhưng đừng quá cứng nhắc về cách thức phát âm, chủ yếu nghe họ nó gì và mình hiểu được bao nhiêu.

Đọc


100 câu trong phần Reading chiếm 75 phút còn lại của bài thi Toeic. Gồm các phần về ngữ pháp, từ vựng và đọc hiểu đoạn văn lấy thông tin. Tốc độ và cách đọc là thứ quyết định trong phần thi này vì thực sự các câu hỏi càng về sau càng nhiều bẫy, rất dễ mất điểm nếu đọc không kỹ và lướt qua các thông tin trong bài. Ôn tập ngữ pháp một chút, làm bài tập về từ vựng một chút, đọc hiểu thêm chút… Tất cả sẽ tích lũy thành vốn kiến thức dùng cho Toeic mà đôi khi, bạn biết ngay câu trả lời dù chưa đọc hết câu hỏi.

Các cấu trúc ngữ pháp được lặp lại khá nhiều trong Toeic, các dạng bài điền từ, từ loại, chọn từ phù hợp ngữ cảnh… Bài đọc thì chủ yếu là email, tờ rơi, quảng cáo, thông báo…. Càng làm nhiều đề thì bạn càng rút ra nhiều kinh nghiệm và sẽ có được chiến thuật phù hợp cho bài thi. Hãy giải đề và đồng hành cùng 1 cuốn sách ngữ pháp, 1 ứng dụng từ điển trên điện thoại là đủ.

Các bạn nên in form trả lời Toeic ra giấy, làm bài với bút chì. Sau khi giải đề, tra đáp án, khoanh vùng những câu sai để tìm những điểm ngữ pháp hay từ vựng thiếu sót, ghi chép lại câu hỏi trả lời sai, ghi lại đáp án kèm theo giải thích ngữ nghĩa. Đến ngày thi tập họp lại bộ bài giải đề này, xem lại để ghi nhớ những gì còn vướng mắc. Đó chính là bài test cuối cùng trước khi bạn bước vào phòng thi.

Luyện tập


Không gì khác ngoài việc luyện tập. Hãy tìm cho mình một bộ sách luyện Toeic đáng tin cậy, tìm bạn học chung cho có động lực, tìm thầy giỏi để tin tưởng… Tất cả đều cần thiết nhưng hơn hết là bản thân bạn phải có được sự kiên nhẫn, nhất là những bạn mới bắt đầu vì mọi thứ sẽ rất khó khăn. Hãy cố gắng tìm được thời gian để dành cho tiếng Anh, tìm thấy niềm vui và kết quả cải thiện dần sau mỗi bài test. Đó chính là con đường mình đã đi qua và mong rằng đôi dòng chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều động lực trong hành trình chinh phục Toeic.

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:999
  • Trả lời:172
Len dau trang