0915.096.396

Lên ý tưởng câu trả lời cho IELTS Speaking

Khi thi Speaking, một kỹ năng quan trọng mà thí sinh cần có là khả năng xây dựng ý tưởng cho câu trả lời. 

Part 1: Sử dụng từ để hỏi

Trong Part 1, thí sinh sẽ được hỏi về những chủ đề quen thuộc, không mang tính học thuật như công việc, học vấn, thời gian rảnh, du lịch, quê hương, nơi ở hay sở thích âm nhạc của bản thân. Để lên ý tưởng cho câu trả lời trong IELTS Speaking Part 1, các bạn nên dựa vào những từ để hỏi phổ biến như What, Where, When, Who, Why và How. Mỗi từ để hỏi sẽ mở ra cho bạn một thông tin mới vì chúng đều có ý nghĩa khác nhau.​

Part 2: Sử dụng một phút chuẩn bị thông minh

Trong Part 2 của bài thi IELTS, thí sính sẽ được phát một chủ đề để nói liên tục trong 2 phút. Thí sinh có một phút chuẩn bị và được phát một tờ giấy và một chiếc bút cho việc chuẩn bị này. Một chủ đề nói cho Part 2 có thể là Describe an artist or entertainer that you admire - Miêu tả một nghệ sĩ hoặc nhà giải trí mà bạn hâm mộ. Mỗi chủ đề nói đều có 4 câu hỏi gợi ý. Ví dụ với đề trên, 4 câu hỏi gợi ý có thể là Người nghệ sĩ đó theo đuổi lĩnh vực nghệ thuật nào, Tại sao bạn biết đến họ, Bạn đã gặp họ bao giờ chưa và Tại sao bạn hâm mộ họ.

Hãy chia tờ giấy nháp của bạn làm 4 hình chữ nhật bằng nhau, mỗi hình chữ nhật sẽ đại diện cho một câu hỏi gợi ý. Khi một phút chuẩn bị bắt đầu, lần lượt ghi câu trả lời cho 4 câu hỏi gợi ý lên các hình chữ nhật đó. Nên nhớ chỉ ghi những từ khóa (tên riêng, người, năm, quốc gia, hành động...) vì các bạn chỉ có một phút làm điều này. Các bạn có thể vận dụng phương pháp từ để hỏi trong Part 1 IELTS trong thời gian chuẩn bị.

Như vậy là bạn đã có một bài chuẩn bị rất logic và có tổ chức rồi. Khi nói 2 phút, không nên tập trung nói một hình chữ nhật mà hãy chia đều thời gian nói cả 4 hình. Bạn nên luyện tập điều này ở nhà bằng cách bấm đồng hồ đếm ngược.​

IELTS, thi IELTS, IELTS Speaking
Hình ảnh minh họa

Part 3: Học ý tưởng theo chủ đề

Trong Part 3, thí sinh sẽ được hỏi về những chủ đề xã hội, mang tính học thuật cao như môi trường, giáo dục, hôn nhân, gia đình, du học, tình bạn hay văn hóa dân tộc... Lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể dành cho các bạn đó là hãy học ý tưởng theo chủ đề. Ví dụ khi ôn tập chủ đề môi trường, hãy ghi lại những ý tưởng chính sẽ có khả năng xuất hiện cao như lý do dẫn đến ô nhiễm môi trường (rác thải, khói bụi, hoạt động công nghiệp...); những hậu quả (sức khỏe con người, cảnh quan thiên nhiên...) và giải pháp (quản lý nhà nước, tuyên truyền..).

Ý tưởng của chủ đề này có thể được áp dụng cho nhiều chủ đề khác. Ví dụ, một tác động tích cực của tăng chi tiêu chính phủ là tạo ra việc làm. Tạo ra việc làm cũng là một trong những tác động tích cực của gần như tất cả câu hỏi liên quan đến doanh nghiệp, ngành công nghiệp hay nền kinh tế. Ví dụ, một tác động tích cực của sự phát triển của hầu hết ngành công nghiệp là tạo ra việc làm.

>> Bật mí những bí mật của Giám Khảo IELTS

Nguồn Vnexpress

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:999
  • Trả lời:172
Len dau trang