0915.096.396

Listeing IELTS: 11 tips để làm bài thật tốt

Cùng tham khảo tips để làm bài thi IELTS listening tốt.

TIPS CHO PHẦN THI IELTS LISTENING
 

1) Trước khi bắt đầu nghe mỗi phần thi (Section) trong 4 phần thi IELTS Listening, các bạn đọc các câu hỏi của phần đó thật cẩn thận. Điều này sẽ giúp cho bạn theo được bài nghe và xác định được câu trả lời.
• Nhận xét: Chiến lược này rất hiệu quả với mục đích giúp cho các bạn đoán hay hình dung các thông tin trong bài thi như: ai sẽ nói, nơi chốn của cuộc nói chuyện, và về chủ đề gì. Từ đó các bạn có thể xác định câu trả lời dễ dàng.

2) Sau khi kết thúc 1 phần thi, tốt hơn hết là các bạn hãy tập trung ngay vào các câu hỏi của phần kế tiếp thay vì lại “lăn tăn” phần mình đã làm xong.
• Nhận xét: Đây là nhược điểm mà các bạn phải hết sức tránh đó là không “lăn tăn” về các câu trả lời của phần đã làm xong, vì như thế các bạn sẽ bị mất thời gian và sự tập trung cho phần tiếp theo.

3) Đôi khi bạn sẽ gặp 1 danh sách các chọn lựa để các bạn chọn câu trả lời. Các câu trả lời có thể theo thứ tự ABC nhưng không nhất thiết theo đúng trật tự khi bạn nghe.
• Nhận xét: Đây là 1 cái bẫy, cho nên các bạn phải lưu ý tránh bằng cách phải phân tích câu hỏi thật kỹ trước khi nghe. Điều này đòi hỏi phải thực tập thật nhiều.

4) Các bạn phải cẩn thận với giới hạn số lượng từ của đề bài. Nếu viết hơn số lượng từ cho phép cho dù vài từ trong số đó đúng, các bạn vẫn không có điểm.
• Nhận xét: Có lẽ đây là điều mà đa số sĩ tử IELTS đều nhận thức rõ.

5) Cố gắng nghe cho được các từ khóa (key word) hay từ đồng nghĩa (synonym) từ câu hỏi để có thể xác định câu trả lời. Ví dụ, các bạn có thể nghe: “She likes going to the gym and playing tennis”. Trong phần trả lời, các bạn có thể thấy xuất hiện câu sau: “She is an active person.”
• Nhận xét: Kỹ năng xác định được đúng từ khóa rất quan trọng. Nếu các bạn xác định đúng từ khóa càng nhanh thì làm bài càng hiệu quả.

6) Bạn có thể gặp đề bài yêu cầu phải nghe đánh vần rồi chép lại. Để làm tốt phần thi này, các bạn phải ôn lại 24 ký tự tiếng Anh và phát âm của từng ký tự này.
• Nhận xét: Phần này nếu thực tập quen thì sẽ không quá khó.

 


Tips để làm bài thi ielts listening tốt hơn (Ảnh: hopeco)

 

7) Nghe thật kỹ các từ hay cụm từ như ‘firstly’, ‘my next point’, ‘to sum up’ vì chúng là dấu hiệu cho thấy bạn đang nghe đến giai đoạn nào. Các từ hay cụm từ này sẽ giúp bạn xác định là mình đã làm đến câu hỏi nào rồi.
• Nhận xét: Nghe ra được các từ hay cụm từ này tạo cho bạn cảm giác là mình đang theo được được tiến trình nghe chứ không bị “lạc”.

8) Khi đang nghe phần thi IELTS Listening, các bạn nên gạch bỏ hay đánh dấu các câu trả lời không phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời dễ dàng hơn.
• Nhận xét: Chiến thuật này hay! Nó giúp các bạn không đỡ rối hơn nhiều khi loại bỏ dần các câu không phù hợp. Từ đó các ban sẽ có thể “nhìn” ra được câu trả lời đúng 1 cách rõ ràng.

9) Khi viết ngày thì có nhiều cách viết được chấp nhận, ví dụ: 24th April, April 24 và 24 April đều đúng cả.
• Nhận xét: Hãy chọn 1 cách đơn giản và dễ nhất cho bản thân để viết ngày cho đỡ rối.

10) Nếu có bất cứ câu hỏi nào mà các bạn không thể trả lời thì để đó và tiếp tục chuyển sang câu hỏi kế tiếp. Điều này giúp cho các bạn giữ được bình tĩnh và sáng suốt. Các bạn có thể quay trở lại các câu hỏi đó khi có thời gian vào cuối lúc thi. 
• Nhận xét: Chiến thuật này đơn giản nhưng hiệu quả. Đừng dại dột mà cứ cố trả lời các câu hỏi mà các bạn không nghe ra được câu trả lời, lúc đó bạn đã rơi vào “bẫy” của bài thi rồi! Hãy thoát ra và tiếp tục làm các câu kế tiếp, quay lại làm các câu đó sau, thậm chí nếu vẫn không thể tìm ra câu trả lời thì phải chơi “chiêu” đoán thôi.

11) Phần cuối bài thi các bạn có 10 phút để chuyển các câu trả lời vào tờ bài làm (Answer Sheet), do đó không cần phải làm việc này giữa các phần thì vì dễ bị phân tâm. Hãy đợi cho đến hết Section 4 mới chuyển câu trả lời vào tờ bài làm.
• Nhận xét: Nghe có vẽ đơn giản nhưng hãy cẩn thận, đừng quên điều nà

Trên đây là những tips IELTS sẽ giúp bạn chuẩn bị cho phần thi IELTS listening tốt hơn.

>> 
Động từ nguyên mẫu có "To" và Danh động từ làm chức năng chủ từ
>> NEED: semi modal và main verb (P.1)
 

Nguồn: IDP Education

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:958
  • Trả lời:172
Len dau trang