0915.096.396

Lựa chọn giữa giọng Anh - Anh và Anh - Mỹ

vũ linh
Đăng bởi: linhvu
Tham gia:
10/15
Bài viết:
0
Trả lời:
0
 1. Định nghĩa:
 • Giọng Anh-Mỹ: Khi nhắc đến giọng Anh - Mỹ thì thường cái chúng ta nói tới chính là giọng Mỹ phổ thông (General American), chính là giọng mình thường hay nghe trên đài, TV, phim đó, giọng các khu trung tâm, cũng ví như giọng Hà Nội so với Nam Đinh, Thái Bình hay Quảng Ninh đó. Giọng phổ thông này được coi là quy chuẩn và nhiều người Mỹ cũng nói giọng đó. Tất nhiên mỗi vùng miền có âm địa phương khác nhau nhưng sự khác biệt không đáng kể.
 • Giọng Anh-Anh: Nói đến giọng Anh-  Anh có nghĩa là mình nói đến cái giọng chính thống, giọng BBC, giọng của các tầng lớp trên, và còn được gọi là “Queen’s English”, giọng Nữ Hoàng. Giọng này chỉ được nói bởi thiểu số người Anh nhưng lại là giọng chúng ta nghe nhiều nhất trên phim ảnh truyền hình, còn lại họ dùng giọng địa phương, khá khó nghe với nhiều người mới chỉ học tiếng Anh chính thống.
 1. Sự khác biệt trong phát âm:
 • Không phải tự nhiên mà người ta gọi dân Mỹ là dân “lười” khi mà trong phát âm, xu hướng của họ là đọc 1 từ sao cho thật nhanh. Chính vì vậy, họ thường ăn bớt âm tiết. Những chữ như “restaurant”, “chocolate” hay “beautiful”, nếu người Anh tỉ mẩn đọc từng chữ thì người Mỹ ăn bớt âm giữa, là âm không quan trọng thì chữ còn lại có 2 âm. Hay như âm “t”, khi nó không nằm đầu câu thì trong phần lớn trường hợp người Mỹ biến nó thành âm “d” nên thay vì nghe là “water” thì mình nghe là “wader”, cách này nếu các bạn luyện được thì cũng sẽ làm mình đọc cái từ nó nhanh hơn.
 • Âm “r”: Đây là một âm đặc trưng của giọng Mỹ. Trong khi người Mỹ nhấn âm này hết sức bằng cách uốn lưỡi để tạo độ vồng như trong “car” thì người Anh lại để nó “silent”, không phát âm trừ trường hợp trọng âm rơi vào nó. Cái này thì nhiều bạn ko để ý vì bạn có phát âm ending sound đâu nên nó đọc thế nào đâu có ảnh hưởng gì. Các bạn phát âm “r” thường hay sai do dùng đầu lưỡi nhiều trong khi âm “r” Mỹ phát từ cuống họng. Nhưng đây là 1 khác biệt lớn trong Anh-Anh và Anh-Mỹ.
 • Trọng âm: Những từ mượn của Pháp như “garage” thì người Mỹ nhấn âm cuối trong khi người Anh nhấn âm trước đó. Các từ sau nằm trong số này: adult, ballet, baton, beret, bidet, blasé, brevet, brochure, buffet, café, canard, chagrin, chalet, chauffeur, chiffon, cliché, coupé, croissant, debris, debut, décor, detail, détente, flambé, frappé, garage, gateau, gourmet, lamé, montage, parquet, pastel, pastille, pâté, précis, sachet etc.
 • Đuôi “ile” và đuôi “ine”: Người Anh có xu hướng đọc thành âm “i” thành “aɪ” trong khi người Mỹ đọc âm “i” này thành /ɪl.
 • Các trường hợp từ kết thúc bằng các hậu tố -ary -ery -ory -bury, -berry, -mony: Trong khi người Mỹ vẫn nhấn vào các âm “a”, “e”, “o” của các hậu tố đó thì người Anh hầu như bỏ qua và chỉ giữ mỗi âm “ry” hay “ny” cuối.
 1. Chọn học cách phát âm nào:
Bây giờ câu hỏi không còn là “Loại nào được giám khảo ưa hơn nữa” thì để quyết định các bạn có thể hỏi bản thân các câu sau:
 • Bạn thích cái nào hơn?
 • Giọng nào bạn dễ bắt chước hơn?
 • Giọng nào các bạn của bạn nói?
 • Giọng nào giáo viên của bạn nói?
 • Giọng nào khiến bạn dễ hiểu những tài liệu mà công việc và học tập của bạn đòi hỏi hơn?
Một vài điểm khác biệt giữa Anh - Anh và Anh - Mỹ:
 • Anh - Mỹ:
Nếu bạn nói Anh Mỹ, mọi người nói tiếng Anh sẽ hiểu bạn
Có nhiều lựa chọn về phim ảnh, game show và các chương trình truyền hình thực tế hơn để học tiếng Anh. Ngành truyền thông của Mỹ sản xuất ra nhiều chương trình đa dạng, hấp dẫn, vui nhộn, lý thú hơn.
Các tài liệu trên mạng nhiều giọng Anh Mỹ hơn (youtube chẳng hạn)
Có gấp 10 lần số người nói giọng Anh Mỹ hơn giọng Anh Anh. Khi bắt gặp 1 người học tiếng Anh, khả năng rất cao là người ta nói Anh Mỹ chứ không phải Anh Anh.
Người Anh có thái độ bình thường với những người nói Anh Mỹ.
 • Anh - Anh
Nếu bạn nói Anh Anh, mọi người nói tiếng Anh sẽ hiểu bạn
Các từ điển Anh-Anh luôn chính xác và học thuật hơn là các từ điển Anh-Mỹ
Những người nói tiếng Anh Anh thường được cho là rất thông minh, có nền tảng giáo dục rất cao và nhiều đức tính khác!
Tóm lại: Tùy thuộc vào cảm quan cá nhân, các bạn thấy giọng nào dễ hơn, thấy thích hơn thì luyện tập theo giọng đó. Chúc các bạn thành công trong quá trình chuẩn hóa phát âm của mình nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

 • Bài viết:3811
 • Thành viên:972
 • Trả lời:172
Len dau trang