0915.096.396

Mẹo nhỏ giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng, giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp và khả năng phát âm tiếng Anh. Hãy cùng tìm hiểu những bí kíp cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả nhé!

Học cách phát âm chuẩn

 

Bạn không thể nào nghe tốt tiếng Anh nếu bạn không biết cách phát âm từ vựng. Nắm được trọng âm và cách phát âm là chìa khóa vàng giúp bạn nghe tốt tiếng Anh, nhất là trong trường hợp bạn phải nghe những đoạn đối thoại nhanh. Bên cạnh đó, nói chuyện với người nước ngoài cũng sẽ giúp bạn phát âm tốt hơn.
 

kỹ năng nghe tiếng anh
IPA - Hệ thống phiên âm quốc tế giúp bạn phát âm chuẩn hơn (Nguồn: Studyphim)

 

Nghe nắm ý chính

 

Đây là kỹ thuật nghe có mục đích, nghe để tìm hiểu nội dung chính của bài. Trước khi nghe, bạn cần nghe chỉ dẫn trong băng đĩa để suy đoán thông tin cần nắm bắt và chủ đề của bài nghe, hoặc đọc sơ qua những câu hỏi yêu cầu. Trong quá trình nghe, bạn nghe những từ quan trọng để dựa vào đó suy ra ý chính của bài nghe. Những từ này thường là những từ mang trọng âm, được nhấn mạnh hoặc được nhắc nhiều lần trong bài.
 

kỹ năng nghe tiếng anh
Chỉ nghe những nội dung cần thiết (Nguồn: Misstrangtoeic)

 

Đoán nghĩa từ mới

 

Không phải ai cũng có thể nghe được 100% nội dung bài nghe tiếng Anh, điều quan trọng là bạn phải biết đoán nghĩa bằng cách dựa vào nội dung đoạn hội thoại vừa nghe, trọng âm và nhớ lại âm thanh từ đó. Bạn nên tập trung và đừng để tâm hồn treo ngược cành cây khi nghe. Bằng cách đoán nghĩa, bạn sẽ tự tạo cho mình hứng thú bằng cách đoán chủ đề, địa điểm, những từ xuất hiện trong bài nghe dựa vào số từ đã nghe, đoán người tham gia hội thoại hoặc có sẵn, đoán trình tự các sự kiện xảy ra trong bài nghe.
 

Chọn nguồn học và nghe tiếng Anh thường xuyên

 

Bạn cần lựa chọn tài liệu phù hợp với trình độ nghe hiện tại và các nguồn học tin cậy. Một số kênh thông tin đáng tin cậy như BBC, CNN, VOA…, hoặc qua CDs, video. Chỉ với 15 phút thực hành nghe mỗi ngày, bạn đã tạo cho mình thói quen phản xa nghe và làm quen với cách phát âm. Công việc tắm ngôn ngữ này giúp bạn bắt được các âm tiếng Anh hiệu quả, từ đó sẽ thấy các âm này hoàn toàn dễ nghe.
 

kỹ năng nghe tiếng anh
VOA là một kênh luyện nghe tiếng Anh phổ biến (Nguồn: Wikipedia)

 

Nâng cao vốn từ vựng

 

Muốn nghe tốt tiếng Anh bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Bạn có thể học từ vựng bằng cách chọn nhóm từ vựng cần học, sử dụng hình ảnh, âm thanh để giúp bạn dễ nhớ hơn, dùng một quyển sổ nhỏ để ghi lại các từ và cụm từ, học từ vựng liên quan và ôn lại từ mới một cách thường xuyên.

>> Luyện nghe tiếng Anh qua Conversation

 

Theo WallstreetEnglish

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:999
  • Trả lời:172
Len dau trang