0915.096.396

Nguyên tắc học ngoại ngữ cho trẻ nhỏ bố mẹ cần biết (Phần 1)

Học ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh cần rất nhiều nỗ lực và sự chuẩn bị. Dưới đây là những nguyên tắc mà bố mẹ cần nắm rõ ở giai đoạn đầu tiên khi cho trẻ học tiếng Anh.

1. Cho trẻ làm quen với ngoại ngữ càng sớm càng tốt


Trẻ nhỏ sẽ có cách tiếp thu một ngôn ngữ khác với người lớn. Cách tiếp thu ở giai đoạn nhỏ tuổi sẽ gần như là cách học tiếng mẹ đẻ, khả năng sử dụng ngoại ngữ từ đó cũng sẽ linh hoạt hơn. Người học ngoại ngữ từ nhỏ không gặp nhiều khó khăn như khi người lớn tuổi bắt đầu học một ngôn ngữ mới.
 


Hãy cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt
(nguồn ảnh Tomokid English Center)

 

2. Tập cho trẻ khả năng suy nghĩ và sử dụng ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ


Khi trẻ có được khả năng sử dụng tiếng Anh như người Mỹ nói tiếng Anh thì trẻ sẽ có tốc độ tiếp thu nhanh hơn,  khả năng sử dụng linh hoạt hơn, ngôn ngữ bật ra rất tự nhiên.
Vậy phương pháp nào là đúng đắn khi dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ? Lấy ví dụ như khi dạy trẻ từ vựng, đừng chỉ vào vật và nói: "Đây là trái táo, gọi là Apple.", mà hãy chỉ vào trái táo và nói "Apple", như vậy trẻ sẽ tự động kết nối trái táo trong đầu với "Apple", chứ không đi qua một kỳ trung gian là dịch từ "trái táo" ở tiếng Việt sang "apple" ở tiếng Anh.

 

Hãy tập cho trẻ thói quen tư duy bằng chính ngoại ngữ đó
(Nguồn ảnh IXL Math and Skills Learning Center)

 

3. Phải kiên trì


Học ngôn ngữ là kiểu "mưa lâu thấm dần", không thể cứ bắt trẻ học xong là phải nhớ ngay, phải vận dụng được ngay. Hơn nữa, mỗi đứa trẻ có phong cách học tập riêng và cách thức tiếp thu  cũng khác nhau. Việc áp đặt một phương pháp học tập và bắt trẻ phải có kết quả ngay không khác gì đày đọa trẻ. Việc này nếu kéo dài còn tạo áp lực lớn lên trẻ, khiến trẻ có ấn tượng không tốt về việc học ngoại ngữ, dễ dẫn đến từ bỏ hoặc thậm chí khước từ việc học ngoại ngữ. Để việc dạy ngoại ngữ cho trẻ nhỏ trở nên dễ dàng và hiệu quả, bố mẹ còn cần phải kiên trì hơn nữa, chậm rãi nhưng chắc chắn.
 

>> Làm thế nào để trẻ nhỏ chăm học tiếng Anh hơn?
>> Độ tuổi vàng cho bé học tiếng Anh

 

 Theo webtretho

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:976
  • Trả lời:172
Len dau trang