0915.096.396

Nguyên tắc học ngoại ngữ cho trẻ nhỏ bố mẹ cần biết (Phần 2)

Tiếp theo sau phần 1, Diễn Đàn Tiềng Anh sẽ bàn thêm về các nguyên tắc bố mẹ cần lưu ý khi cho trẻ nhỏ học ngoại ngữ

4. Học tiếng Anh chuẩn ngay từ lúc bắt đầu

 

Nếu bố mẹ cho con đi học trung tâm, hãy đầu tư một chút thời gian tìm hiểu về chất lượng giảng dạy, người dạy cũng như giáo trình học. Điều quan trọng thứ hai khi học ngôn ngữ ở giai đoạn đầu là phải được tiếp xúc với ngôn ngữ thuần gốc, không lai tạp, mang âm hưởng bị ảnh hưởng bởi các nước khác, nền văn hóa khác. Mà biểu hiện rõ ràng nhất là ở cách phát âm, ngữ điệu. Hãy luôn chắc chắn rằng trẻ phát âm chuẩn ngay từ những buổi học đầu tiên, vì phát âm là nền tảng cho nghe, nói và một khi đã quen với cách phát âm sai, rất khó cho trẻ nhỏ sửa lại.
 

Bố mẹ cần đảm bảo con mình được tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn ngay khi bắt đầu học
(nguồn ảnh lessoninthepost)

 

5. Học với nhiều cách thức khác nhau

 

Nhiều cách thức ở đây nghĩa là bố mẹ đừng nên chỉ hạn chế việc học tiếng Anh cho trẻ nhỏ chỉ trên phạm vi bàn học, trong lớp hay trung tâm tiếng Anh. Hãy tạo một môi trường học tập ở khắp mọi nơi, với nhiều hình thức khác nhau. Bố mẹ có thể dắt con đến công viên, nói chuyện với con bằng tiếng Anh, gặp gỡ người nước ngoài, cho con xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh, đọc truyện tiếng Anh, v...v. Hãy tạo nhiều hoạt động cũng như môi trường mà trong đó trẻ được sử dụng tiếng Anh để tạo hứng thú cũng như sự gần gũi đối với ngôn ngữ mà chúng theo học.
 

Đa dạng hóa hoạt động cũng như môi trường học tập sẽ khiến trẻ cảm thấy hứng thú hơn
(nguồn ảnh Healthy Families BC)

 

6. Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ


Một nguyên tắc quan trọng cuối cùng khi dạy ngoại ngữ cho trẻ nhỏ đó là đừng nên sử dụng cả hai ngôn ngữ cùng một lúc. Bố mẹ nên làm rõ ràng vấn đề chỉ nói tiếng Anh khi dạy tiếng Anh, không dùng xen kẽ tiếng Việt mỗi khi gặp vấn đề trong lúc giải thích. Ngôn ngữ mẹ đẻ ở giai đoạn trẻ nhỏ chưa thực sự phát triển hết và việc bố mẹ nói lẫn lộn vừa tiếng Anh và tiếng Việt có thể dẫn đến sự "loạn" ngôn ngữ ở trẻ. Khi đó não bộ đứa trẻ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau, và có thể mất đi khả năng phản xạ cần thiết nhất khi giao tiếp.
 

>> Phân biệt “A little, a few, little và few”

>> Bắt đầu học tiếng Anh từ đâu

Theo webtretho

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:976
  • Trả lời:172
Len dau trang