0915.096.396

Những lỗi phát âm cơ bản khi học tiếng Anh

Những lỗi phát âm cơ bản mà chúng ta thường hay mắc phải khi nói tiếng Anh  và một số cách khắc phục.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến nên ngày nay, ngày càng nhiều người học tiếng Anh để có thể hòa nhập với thế giới. Nhưng vì chúng ta đã quen với cách phát âm tiếng Việt, tiếng mẹ đẻ, nên khi học tiếng Anh, ta thường hay phát âm sai và điều này cũng là một phần khiến người nghe không thể hiểu bạn người nói đang nói gì.

Bài viết này sẽ chỉ ra một số lỗi phát âm cơ bản mà ta thường hay mắc phải khi học tiếng Anh và kèm theo một số mẹo giúp khắc phục những lỗi đó.

1. Phát âm tiếng Anh bằng cách “Việt hóa” âm tiết

 
Đây có lẽ là lỗi cơ bản mà ai cũng mắc phải khi lần đầu tiếp xúc với tiếng Anh, đọc tiếng Anh theo kiểu tiếng Việt, ví dụ như là “pizza” là “pi da” hay “go” là “gô”. Điều này quả thật là không tốt một tí nào cả.
 
Vì vậy, để khắc phục và cải thiện cách phát âm, bạn hãy học phát âm các âm tiết của tiếng Anh một cách thật chuẩn xác bằng cách tra từ điển và lên mạng để tìm những video dạy phát âm để học theo cách phát âm của họ chứ đừng “Việt hóa” chúng nhé.

2. Phát âm thiếu âm cuối

 
Việc phát âm các âm cuối như /s/, /z/ hay /ed/ thường là một cực hình đối với người mới học tiếng Anh. Thêm vào đó, ta còn phát âm những âm cuối sai quy tắc và nhiều người còn lựa chọn cách là thêm âm cuối vào tất cả các từ trong câu khi nói bởi vì họ cho rằng “thừ còn hơn thiếu”, ví dụ như câu “He goes to school” mà tất cả các từ đều thêm âm /s/ vào cuối chẳng hạn.
 
Dù việc phát âm các âm cuối một cách tự nhiên, không gượng gạo là một điều không hề dễ nhưng không phải là không khắc phục được. Để khắc phục lỗi phát âm tiếng Anh này, bạn nên tìm hiểu và ghi nhớ các quy tắc phát âm âm đuôi trong tiếng Anh, sau đó là áp dụng các quy tắc đó vào trong các câu cụ thể và luyện tập chúng hàng ngày.
 
Hãy làm theo quy tắc chứ đừng tự ý thêm âm cuối vào các từ một cách vô tội vạ vì như thế thì nghe sẽ chẳng giống tiếng Anh một chút nào đâu.

3. Không nhấn trọng âm

 
Các từ tiếng Anh từ 2 âm tiết trở lên đều có trọng âm rõ ràng. Thêm vào đó, một số từ sẽ mang nghĩa và loại từ khác nhau khi nhấn trọng âm khác nhau trong cùng một từ, ví dụ như “increase” nếu nhấn âm đầu sẽ là danh từ còn nhấn âm thứ 2 sẽ là động từ, hay từ “object” nếu nhấn âm đầu sẽ là danh từ mang nghĩa là đồ vật hay vật thể, còn nhấn âm 2 sẽ là động từ mang nghĩa phản đối. Vì vậy nếu bạn cứ nói tiếng Anh một cách đều đều, không nhấn trọng âm thì người nghe sẽ khó mà hiểu chính xác được những gì bạn đang nói
 
Cách khác phụ cho lỗi này tra từ điển. Từ điển sẽ chỉ rõ cho bạn âm nhấn của từng từ và kèm theo cả loại từ của nó nữa. Bên cạnh đó cũng có một số quy tắc nhấn trọng âm nữa nên bạn có thể tìm kiếm trên mạng hoặc nhờ giáo viên của mình giúp đỡ. Bạn cũng có thể ghi chép lại những từ mà mình thường nhấn âm sai để luyện tập hàng ngày, ví dụ như từ “process” là nhấn âm đầu chứ không phải âm hai hay từ “understand” – nhấn âm 3 chứ không phải âm đầu.

4. Phát âm lẻ từng từ, không nối âm

 
Người bản xứ có thói quen đọc nối âm trong những tình huống cụ thể, như khi âm kết thúc của từ là phụ âm nối với nguyên âm đứng đầu từ liền đó chẳng hạn, ví dụ như câu “He is a teacher” có thể nối giữa “is” /iz/ với “a” /ə/. Tuy nhiên, một số bạn khi nói tiếng Anh lại nói từng từ riêng lẻ và rất chậm khiến người nghe đôi khi cảm thấy hơi nặng và mệt.
 
Để cải thiện khả năng nói của mình, thay vì phát âm riêng lẻ từng từ, bạn hãy cố gắng tập nối âm các từ trong câu. Cũng sẽ có một vài quy tắc nôi âm trên mạng, bạn có thể tìm chúng và luyện tập theo để cải thiện phát âm của mình. Ban đầu bạn nên đọc chậm, sau đó đọc nhanh lên để cảm giác nối âm được tự nhiên hơn (khi tăng tốc độ, các âm sẽ tự nối vào nhau nếu phát âm đúng).

5. Không có ngữ điệu khi nói


Để nói tiếng Anh với một ngữ điệu đúng và tự nhiên thì rất ít người làm được, và đa số đều nói ngang ngang, không lên xuống giọng.
 
Không những giúp bạn phát âm tiếng Anh đúng chuẩn hơn, mà ngữ điệu còn giúp cho người nghe biết được thái độ của bạn trong khi giao tiếp và nắm phần cần chú ý trong câu, ví dụ như câu “Can you play guitar?” thì thường lên giọng ở cuối câu thay vì đọc ngang ngang từ đầu đến cuối.
 
Tuy nhiên lỗi này có thể khắc phục bằng cách học theo quy tắc. Các quy tắc này bạn có thể tìm trên mạng hoặc có thể theo dõi fanpage DIỄN ĐÀN TIẾNG ANH để biết được các quy tắc cơ bản để nói tiếng Anh đúng ngữ điệu. Ngoài ra bạn cũng có thể xem các video tiếng Anh để học theo ngữ điệu của người nói. Nghe và tập nói theo, dần dần bạn sẽ cải thiện được ngữ điệu của mình.

Trên đây là 5 lỗi phát âm thường hay gặp khi bạn học tiếng Anh. Hãy cố gắng luyện tập để cải thiện tiếng Anh của mình nhé. Chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt.

>> Một số từ vựng tiếng Anh hay bị phát âm sai
>> ​Những sai lầm khi học tiếng anh giao tiếp

 
Nguồn: Wall Street English

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:976
  • Trả lời:172
Len dau trang