0915.096.396

Những lưu ý khi đến Mĩ

Hãy cùng Diễn Đàn Tiếng Anh tìm hiểu những khác biệt giữa văn hóa Mĩ và người Việt Nam cũng như các nước Châu á khác nhé!

Những khác biệt trong văn hóa là điều rất đáng chú ý khi chúng ta đến một quốc gia mới. Biết được những khác biệt này sẽ giúp chúng ta biết cách ứng xử khi ở đất khách, tạo thiện cảm và dễ tạo mối quan hệ hơn.

Những điểm văn hóa của người Mỹ đáng lưu ý


Người Mĩ rất coi trọng tự do cá nhân và tính độc lập. Mọi người phải tự biết cách giải quyết những vấn đề của mình và cố gắng đạt được thành công mà không nên nhờ vả quá nhiều vào sự giúp đỡ của gia đình và những người xung quanh.

Người Mĩ thích tụ tập vui vẻ và thường rất niềm nở, nhưng họ cũng rất coi trọng thời gian riêng tư và thích ở một mình. Người Mĩ nói khá to. Các câu chuyện thường được nhại theo giọng của một nhân vật hoạt hình hoặc một người nổi tiếng nào đó. Họ thêm gia vị bằng những câu chuyện tếu táo, và bạn bè thường thể hiện sự thân mật bằng cách thụi nhẹ vào mạng sườn nhau, đặc biệt là giữa nam giới.

Đối với người Mĩ, thời gian là tiền bạc. Đúng giờ là điều vô cùng quan trọng và đến muốn khiến bạn trở thành người bất lịch sự. Tuy vậy, đến muộn khi được mời tới dự tiệc là một hành động lịch sự, nhưng không nên đến muộn quá 15 phút.

Sự bình đẳng giữa con người là một câu chuyện dài và nhạy cảm ở đất nước này bởi là đất nước đa sắc tộc. Để thể hiện sự bình đẳng, người ta gọi nhau bằng tên dù thuộc đẳng cấp, địa vị khác nhau, kể cả giữa giáo viên và học sinh, giữa ông chủ và nhân viên: "Jim ơi, tôi gửi ông bản báo cáo." - "Kate, cám ơn cô." Chỉ những người mới tới Mĩ mới trịnh trọng dùng "Sir", "Mr." hay "Ms." (ông/ bà), đó là cách gọi cứng nhắc và xa cách mà người Mĩ không mấy khi dùng.

 Obama ăn mặc giản dị và thoải mái đi trên đường phố (Nguồn ảnh Youtube)

 


Người Mĩ thích sự thoải mái và giản dị. Họ thường mặc quần bò với áo phông hoặc áo sơ-mi, hoặc thậm chí là áo chẽn và quần ngủ đi ra đường. Đó là phong cách thời trang của người Mĩ trong những ngày bình thường, chạy ù ra đầu phố mua tạp chí.

Nói chuyện về tiền bạc hoặc lương lậu là rất vô duyên trong văn hóa Mĩ, nhưng hỏi han về công việc của nhau là cách xã giao thường gặp. Thực tế, người Mĩ khẳng định bản thân bằng nghề nghiệp và thường ai cũng tỏ ra tự hào về công việc của mình bởi đó là cách thể hiện sự tự tôn và giá trị cá nhân (đừng than phiền về công việc của bạn!).

Người Mĩ coi trọng an toàn cá nhân, đặc biệt trong thời buổi "khủng bố" nhan nhản. Nếu bạn bước quá gần tới một người lạ, họ sẽ nhanh chóng bước lùi lại, đó là phản ứng chung thường gặp, không phải bởi bạn có vấn đề gì. Khoảng cách một cánh tay được cho là phù hợp để đối thoại.

Một số người Mĩ rất thích ôm nhau khi gặp, đặc biệt là những người dân sống ở phía nam. Bắt tay là cách chào hỏi thường thấy. Họ rất coi trọng cách bắt tay của người mới quen. Hãy siết chặt tay đối phương trong 1-2 giây và đừng rụt rè với một cái bắt tay lỏng lẻo. Phụ nữ hiếm khi hôn lên má nhau khi gặp mặt, nam giới thì đặc biệt không bao giờ làm vậy.

 Người Mĩ có những cách chào hỏi nhau rất "Mĩ" (Nguồn ảnh Huffington Post)


Chào gặp mặt và chào tạm biệt diễn ra nhanh chóng, ngắn ngủi và không cầu kỳ. Những câu chào hỏi không nên bị hiểu theo nghĩa đen của nó. Hai người có thể cùng chào nhau một lúc với cùng một câu hỏi: "How are you doing?" (Cậu thế nào?), "How's it going?" (Mọi việc thế nào?), hay "What's up?" (Có chuyện gì không?), rồi không chờ đợi đối phương trả lời, họ đã lại cắm cúi đi tiếp. Nếu bạn được hỏi "How are you?" (Thế nào, khoẻ không?) và liền trình bày kể lể một tràng dài, bạn sẽ trở nên kỳ quặc trong mắt đối phương. Chỉ cần nói: "Oh, fine". (Ừ, ổn.) là đủ. Khi chào tạm biệt chỉ cần nói "See you later" hoặc "See ya soon" (Gặp lại cậu sau) rồi rời đi luôn.


>> 
Các mẫu câu tiếng anh dùng khi làm việc nhóm
>> 9 cách để kết thúc hội thoại khéo léo

Theo: Dân Trí

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3810
  • Thành viên:947
  • Trả lời:172
Len dau trang