0915.096.396

Phân biệt sự khác nhau giữa Day và Date trong tiếng Anh

Cùng Diendantienganh tìm hiểu sự khác nhau về cách dùng cùa 2 từ vựng quen thuộc này trong tiếng Anh.

Trong tiếng Anh, Day và Date là những từ vựng vô cùng phổ biến nhưng lại rất dễ dàng gây nhầm lẫn. 2 từ này đều mang nghĩa là tương đồng nhưng cách sử dụng có nhiều sự khác biệt. 

Ngày trong tuần và ngày trong tháng

"Day" được dùng để diễn tả các ngày trong tuần: Monday, Tuesday, Wednesday, Thursday, Friday, Saturday và Sunday.  Còn "Date" diễn tả ngày trong tháng, ví dụ như: "October 20th". Chính vì vậy, có hai cách hỏi khác nhau dành cho 2 danh từ này. Khi hỏi "What day is it today?", hoặc "What's the day today?" thì ý người hỏi hôm nay là thứ mấy. Còn đôi với mẫu câu hỏi "What's the date today?", thì người hỏi muốn hỏi hôm nay là ngày bao nhiêu.
 
"Day" được dùng để diễn tả các ngày trong tuần (nguồn: pinterest)

"Date" diễn tả ngày trong tháng (nguồn: slideplayer)
 
Để ý có thể thấy "day" còn được xuất hiện trong các từ như "today", "yesterday", hoặc "birthday". Khi bạn được hỏi "When's your birthday?", bạn không trả lời là "My birthday is on Saturday" mà bạn phải trả lời ngày tháng: "May 22nd" nhé.

Những nghĩa khác của 'Day" và "Date"

"In the old days" có nghĩa là những ngày xưa cũ, chứ không nói "in the old dates". Ví dụ, "In the old days, we only have 4 TV channels". Bên cạnh đó, "date" khi là động từ, nghĩa của nó cũng liên quan đến ngày xa xưa. Chúng ta thường gặp cụm từ "date back" là cách diễn đạt chỉ một việc gì đã diễn ra trong quá khứ: "The story dates back to 20 years ago, when I met a beautiful girl...".
 

Cuộc sống như ngày xưa (nguồn: medium)

"Date" còn có một nghĩa khác liên quan đến tính yêu, đó là hẹn hò. "To have a date" hoặc "to go on a date" nghĩa là hẹn hò với ai đó. Ví dụ: "Are you asking me for a date?" (Anh đang muốn hẹn hò vời em à?). Nếu bạn nghe ai đó nói "I'm dating", điều đó có nghĩa là họ đang hẹn hò tìm hiểu một người khác.

 

They are going on a date (nguồn: toptales)

Theo Kenhtuyensinh

 

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:969
  • Trả lời:172
Len dau trang