0915.096.396

Phép lịch sự trong giao tiếp với người Mỹ

Phép lịch sự với người bản địa là rất quan trọng, đặc biệt là với những bạn đang hoặc có ý định du học.

Bạn hẳn sẽ cảm thấy lạ lẫm khi bước vào một môi trường mới. Bởi khác biệt văn hoá đôi khi có thể dẫn đến những hiểu lầm không đáng có. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu về phép lịch sự mà bạn cần biết để giao tiếp với người Mỹ nhé.

 

người mỹ
Nên biết một số quy tắc về văn hoá để giao tiếp thuận lợi (Ảnh: Tạp chí Hoa Kì)

1. How are you/ How do you do?

Khi người Mỹ nói "Hello, how are you," bạn nên hiểu đó chỉ là một câu chào xã giao. Vì vậy bạn đừng kể ra bệnh trạng hay tình hình sức khoẻ của mình nhé. Chỉ cần đáp lại đơn giản "Fine, how are you" là được rồi.

2. Personal space (Không gian cá nhân)

Người Mỹ khá tôn trọng "không gian cá nhân." Ôm nhau hay hôn chào hỏi là điều thường gặp ở các nước châu Âu và nhiều nước phương Tây khác. Tuy nhiên đa số người Mỹ không thích người lạ chạm vào mình. Một cái bắt tay (handshake) sẽ được mọi người coi trọng hơn.
Ngoài ra, người Mỹ thường giữ khoảng cách gần 0,6 m khi nói chuyện với nhau. Họ sẽ cảm thấy khó chịu nếu bạn đứng quá gần.

3. Eye contact (Giao tiếp bằng mắt)

Khi nói chuyện, người Mỹ hay nhìn thẳng vào mắt vì điều này thể hiện sự thành thật. Nếu bạn chưa quen bạn có thể nhìn vào vùng tam giác với 3 đỉnh là lông mày trái, mũi và lông mày phải. Ngoài ra, bạn cần tránh nhìn vào môi và trán.

4. Money (Tiền bạc)

Người Mỹ thường không thảo luận về tiền bạc hay thu nhập. Điều này được coi là rất thô lỗ khi đề cập đến và thậm chí gây khó chịu khi nói chuyện.

5. Dining etiquete (Phép lịch sự trên bàn ăn)

Đầu tiên, người Mỹ không ăn thú cưng (chó, mèo), côn trùng, chuột, rắn, chân gà/vịt/heo và thực phẩm tanh, nội tạng…
Trên bàn ăn, đừng dùng chung chén hay ly. Ngoài ra, không nên sử dụng đũa của bạn để đặt thức ăn bên trong đĩa của họ (nếu ăn đồ Việt).

6. NO means NO

Người Mỹ khá thẳng thắn, khi họ nói “No” (Không), tức là họ đã quyết định rồi. Do đó, không nên cố gắng ép họ ăn, uống hay làm cái gì khi họ đã nói “No” (Không). Họ sẽ cảm thấy khó chịu nếu bạn cố gắng ép họ.

Có thể nói rằng nghệ thuật xử thế rất phong phú, đa dạng. Trong phạm vi bài viết này chỉ có thể nêu lên một số phép tắc xã giao cơ bản. Hi vọng giúp ích cho các bạn khi tiếp xúc với người Mỹ.

>> 
Tại sao nên học tiếng Anh trước tuổi 30?

>> Việt Nam đứng thứ 34 trên 80 về năng lực tiếng Anh

Janet Van
Theo Tạp chí Hoa Kì

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:1099
  • Trả lời:172
Len dau trang