0915.096.396

​Sai lầm khi tự học TOEIC khiến bạn không thể tiến bộ

Số đông hiện nay cho rằng, tài liệu tiếng anh trên mạng nhiều như lá rụng mùa thu thì việc gì phải bỏ tiềng để đến trung tâm học. Điều này không sai! Nhưng vấn đề đặt ra là tự học Toeic thì phài làm thể nào để tiếng bộ. Không phải ai cũng biết cách học và cũng không phải ai cũng đủ kiên nhẫn với việc tự học. Dẫn đến có người giỏi, kẻ lại dở tệ. Bài viết sau sẽ giải mã những sai lầm bạn thường hay mắc phải trong quá trình tự học tiếng anh.

1.    Không biết được trình độ hiện tại của bản thân


Hầu hết khi được hỏi về trình độ tiếng anh hiện tại. Đa phần mọi người sẽ trả lời theo kiểu em biết sơ sơ, chút chút. Một dạng trả lời “có như không “. Nếu như bạn trả lời như vậy thì bạn đang mắc phải lỗi cơ bản nhất đó là không biết mình ở đâu. Và nó sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến việc tự học Toeic của bạn. Vậy làm thế nào để biết mình ở đâu? Hãy thử sức bằng một đề thi Toeic, bạn căn thời gian làm bài và tuân thủ đúng các quy định như khi đi thi. Sau đó, đưa đáp án cho một người khác chấm điểm giúp bạn. Như vậy chí ít bạn cũng biết được mình đang ở “tầm” nào.
 


Học những thứ phù hợp với bạn (nguồn: cupol)

2.    Mục tiêu phi thực tế


Có nhiều bạn rất mơ mộng với những điều thực tế mình có được đến mức “hoang tưởng”. Các bạn nghĩ lớn là tốt, mục tiêu phải có tính thử thách thì khi đạt được mới mang lại cho bạn dư vị của sự thành công. Mục tiêu được đặt phải tuân thủ quy tắc SMART (Specific-Measurable-Attainable-Relevant-Time-bound) tức là mục tiêu phải cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, thực tế và có thời gian hoàn thành. Ví dụ như tôi đặt  mục tiêu “Tôi sẽ giỏi tiếng anh” tôi chắc chắn sẽ không làm được bởi vì mục tiêu này không rõ ràng. Học như thế nào là giỏi? và “sẽ” là khi nào?. Nhưng với mục tiêu : “ Tôi sẽ tăng mức điểm TOIEC lên 100 điểm so với điểm hiện tại của tôi trong vòng 2 tháng tới”. Mục tiêu này cụ thể, rõ ràng hơn rất nhiều và nếu tôi cố gắng làm việc theo đúng kế hoạch thì đó hoàn toàn là những điều nằm trong khả năng thực sự của tôi.

3.    Không biết cách hệ thống kiến thức


Việc giải nhiều đề thi là cực kỳ tốt vì như vậy bạn sẽ rèn luyện thêm được rất nhiều kỹ năng. Nhưng nếu bạn chỉ làm xong bỏ đấy thì cũng như công cốc. Sau mỗi lần làm một đề thi, thay vì bạn vội vàng chuyển sang đề tiếp theo. Bạn hoàn toàn có thể hệ thống hóa lại kiến thúc của mình. Những ngữ pháp, từ vựng thường gặp, lỗi sai mà bạn thường xuyên mắc phải… để rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình. Đây cũng là một trong những kỹ năng tự học quan trọng nhất.
 

Huyền Trân (theo Nghe Tiếng Anh Pro)

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:992
  • Trả lời:172
Len dau trang