0915.096.396

Tại sao bạn luyện nghe mãi nhưng vẫn chưa tiến bộ?

Listening là một trong những kỹ năng mà Vân nhận thấy các bạn học sinh khó tiến bộ nhất. Vì sao luyện nghe thường xuyên mà điểm vẫn không tăng, nghe mãi không hiểu? 
 

Cùng tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục cho vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

A. NGUYÊN NHÂN:

 

1. Vốn từ vựng còn chưa đủ

 

Dù có nghe nhiều bao nhiêu đi chăng nữa, nếu bạn không hiểu được ít nhất 50% số từ trong câu thì bạn vẫn khó có thể đoán được nghĩa cả câu. Vì vậy, nghe nhiều mà từ ngữ cứ trôi từ tai này sang tai khác là vì không hiểu được nghĩa của từ, tức là Vocabulary thiếu nhiều đó.

 

2. Bạn biết từ vựng, nhưng không nhận ra chúng khi nghe

 

Ôi, các bạn học viên yêu quý của Vân khi mới học cũng y như vậy. “Chị ơi các từ này quen lắm, đọc script em hiểu hết, từ ngữ đơn giản vậy, mà sao lúc nghe em không hiểu gì hết”. Đó là vì các bạn không PHÁT ÂM CHUẨN, nên không nghe được người bản xứ. English Speakers họ phát âm rất chuẩn, âm nào ra âm đấy, bạn phải phát âm chuẩn thì người khác mới hiểu bạn, và bạn mới hiểu mọi người.

B. CÁCH HỌC HIỆU QUẢ:

 

1. Chọn nghe những bài nghe đúng trình độ:

 

Chắc hẳn mọi người đều có tí hoảng khi cứ bật file nghe, hay các video trên Youtube lên… là lại thấy không nghe được, không hiểu… và rồi loạn. Hãy chọn các file dễ để nghe! Bạn nên xác định được trình độ của mình và tìm những nguồn phù hợp. Đừng nghe khó quá, dễ nản lắm, mà chẳng giúp ích gì. Nhưng cũng đừng nghe dễ quá, không học được từ mới, các luyến âm hay nhưng mẹo khó.Hãy bắt đầu với những bài nghe tương xứng trình độ của mình (ảnh: en45)

 

“Nhưng tớ chẳng biết tớ ở trình độ nào” – bạn đang nghĩ thế phải không? :)) Đơn giản thôi, lấy ngay quyển IELTS Cambridge ra làm thủ bài Listening và Reading, cộng vào chia đôi, rồi tính thành số chấm (4 chấm, 5 chấm, hay 6 chấm?). Vậy là bạn sẽ biết trình độ mình ở đâu.

 

2. Cách luyện nghe:

 

Bước 1: Bạn phải bổ sung từ vựng.

 

Như Vân đã phân tích, khi luyện Ielts Listening có nghe bao nhiêu mà mỗi bài có hàng chục từ mới tinh thì e rằng… có đoán được nghĩa của câu cũng mất quá nhiều thời gian rồi bạn ạ.

Vì vậy, ngắn gọn nhất là bổ sung từ mới NGAY VÀ LUÔN. Bằng cách nào? Đơn giản, dùng ngay bài text Reading IELTS ấy, nghiền nát chúng cho Vân! Đảm bảo vốn từ của bạn không những tăng, mà còn “bác học” hơn đấy vì từ vựng trong Reading rất academic!

 

Bước 2: CHUẨN HOÁ PRONUNCIATION!

 

Như đã phân tích, dù biết tất cả các từ mà nghe vẫn không nhận ra, thì điểm vẫn thế thôi các bạn yêu à :). Động tác tiếp theo là các bạn chuẩn quá lại cách phát âm của tất cả các từ nhé! Phát âm thật chuẩn, đọc to vào. Vân luôn dừng lại và yêu cầu tất cả học sinh của Vân phát âm thật chuẩn, có ngữ điệu và phải thật tròn vành rõ chữ, nói to vang cả lớp. Có như thế các bạn mới không bao giờ quên các phát âm của từ đó.

 

Bước 3: Nghe kèm với Script và học thuộc Script

 

Êy êy, đừng cho rằng học thuộc Script không giúp được gì nhé! Học Ielts mà áp dụng phương pháp này là cực hiệu quả luôn ấy. Nhờ học thuộc Script, các bạn sẽ hiểu tưởng tận nghĩa và cách phát âm của từng-từ-một. Nhờ đó mà sẽ luôn phát ra được những âm thanh chuẩn, có nghĩa, và tự nhiên như người bản xứ.

>> Tại sao bạn vẫn chưa thành công với IELTS?
>> Listeing IELTS: 11 tips để làm bài thật tốt
 

Nguồn: vanabroad.com

 

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3810
  • Thành viên:956
  • Trả lời:172
Len dau trang