0915.096.396

Tính cách đặc trưng của người Mỹ

Những tính cách đặc trưng của người Mỹ khiến nhiều quốc gia nể phục.

Theo các số liệu thống kê thì tỷ lệ người thành đạt trên các lĩnh vực và giàu có tại Mỹ chiếm con số cao trên thế giới. Vậy yếu tố nào đã khiến người Mỹ thành công đến vậy? Những tính cách đặc trưng sau chính là những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của người Mỹ.

1. Đề cao tính cá nhân

 
Người Mỹ rất đề cao tính cá nhân bởi vì họ quan niệm rằng "Hãy là chính mình" là một điều rất quan trọng. Họ cảm thấy rằng họ hầu như không có lý do gì để thay đổi cách ứng xử của mình sao cho phù hợp với số đông. Bạn sẽ thấy rằng, người Mỹ sống theo quan niệm "Nếu bạn muốn một việc gì đó được thực hiện tốt, phải tự tay bạn làm lấy" hay "Về lâu về dài, người duy nhất mà bạn có thể trông cậy được là chính bạn".


Người Mỹ rất đề cao tính cá nhân (Nguồn: doanhnhansaigon)

2. Thích độc lập

 
Người Mỹ đề cao tính độc lập và được luyện tập tính cách này từ lúc còn rất bé. Họ được dạy rằng, chỉ có nỗ lực của bản thân thì mới có thể xây dựng được chỗ đứng vững chắc cho mình, bởi vì không ai quan tâm đến bạn như thế nào cả. Những ông bố, bà mẹ Mỹ đều dạy cho con mình rằng chúng phải có trách nhiệm với bản thân. Một bà mẹ Mỹ rất hiếm khi đòi hỏi đứa con 2 tuổi của mình muốn ăn gì trong bữa sáng, hay giúp một đứa trẻ 3 tuổi mặc quần áo. Họ thường khuyến khích con mình tự đưa ra ý kiến, buộc chúng phải lựa chọn và làm mọi thứ. Ở độ tuổi 20, hầu hết những đứa con hầu hết chúng đều đã có cho mình một ngôi nhà riêng mà không cần phải nhờ vả bố mẹ.


Người Mỹ có tính độc lập cao (Nguồn: duhocinec)

Bên cạnh đó, người Mỹ rất tôn trọng sự riêng tư của người khác. Các phòng trong nhà của người Mỹ thường đều đóng cửa và nếu không có sự đồng ý của chủ nhân căn phòng thì họ sẽ không bước vào. Thêm vào đó, những ông bố, bà mẹ Mỹ cũng sẽ không tùy tiện bước vào phòng con mình nếu như con mình không cho bởi vì họ tôn trọng sự riêng tư của con mình.


Người Mỹ rất tôn trọng sự riêng tư của người khác (Nguồn: CST Mind)

Ở trong các trường Đại học, sinh viên thường tự trang trải các khoản nợ của mình bằng cách làm thêm, chứ không chờ sự hỗ trợ từ bố mẹ. Bạn sẽ thấy các nhà quản lý cấp cao vào ngày nghỉ cuối tuần sẽ tự cắt cỏ, sửa nhà và sửa xe lấy.

3. Thể diện ít quan trọng


Cũng như người châu Á, người Mỹ cũng không muốn bị bẽ mặt ra hay mất thể diện trước công chúng. Các nhà quản lý Mỹ thường phải từ bỏ thói quen cá nhân để giữ gìn nhân phẩm và lòng tôn trọng của nhân viên, đồng nghiệp. Tuy nhiên, người Mỹ ít quan tâm tới thể diện hơn người Châu Á. Còn nhớ, đợt khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997, nhiều nhà quản lý Nhật Bản đã tự vẫn, vì theo họ đó là một cách để bảo toàn nhân phẩm. Nhưng đối với người Mỹ, trong những trường hợp tương tự họ không bao giờ làm chuyện đó.


Người Mỹ ít quan tâm tới thể diện (Nguồn: thedien)

Bởi vì người Mỹ coi trọng tính cá nhân, nên họ ít quan tâm đến những gì mà người khác nghĩ về mình. Đối với họ, việc nói "không" một cách thẳng thắn không bị coi là thô lỗ, mà đó lại là hành động được xem như là cần thiết để tránh sự hiểu lầm trong tương lai. Họ đã luôn có khái niệm "phê bình có tính chất xây dựng" và chỉ ra rằng phê bình để có sự thay đổi về phong cách là điều cần thiết. Thông thường, một người Mỹ khi đã phê phán thì họ chỉ nói ngay thời điểm đó chứ không nói đi nói lại nhiều lần. Mục đích bày tỏ thái độ trong phong cách kiểu Mỹ là không làm bạn bị tổn thương hoặc mất thể diện, mà là để giúp bạn hoàn thiện hơn sau này.

4. Tự khuếch trương

 
Người Châu Á, thường cho người Mỹ là thiếu khiêm tốn, hay khoe khoang. Trong khi người Mỹ cho rằng, sự khiêm tốn của người Châu Á như một sự thiếu khả năng, hay không tự tin.
 
Lớn lên trong xã hội cá nhân chủ nghĩa, người Mỹ tin rằng, cá tính của họ có từ thành tựu và khả năng của họ. Họ nghĩ rằng, không có gì gọi là khoe khoang khi cho người khác biết về khả năng của mình.


Người Mỹ có xu hướng tự khuếch trương bản thân (Nguồn: blogspot)

Đối với người Châu Á, nói giảm khả năng hoặc thành tích cũng là một cách để bảo vệ danh dự. Bởi họ sợ sẽ có lúc họ bị bẽ mặt, nếu những lần sau họ không thể làm tốt như lần trước. Hầu hết người Mỹ không quan tâm đến thể diện như người Châu Á, nên họ thường nói quá chứ không nói rút đi trong cái họ gọi là "tự quảng cáo thực tế”.

5. Luôn đúng hẹn

 
Quý trọng thời gian là một tính cách đặc trưng của người Mỹ mà nhiều quốc gia cần học hỏi. Với họ, đúng hẹn là điều rất quan trọng. Ở Mỹ, những người kinh doanh được coi là bất lịch sự nếu đến họp muộn, đặc biệt  là khi người đó là cấp dưới. Họ thường đến sớm hơn giờ hẹn 5 - 7 phút. Nếu bạn có một cuộc hẹn gặp với người Mỹ mà bạn không thể đến đúng giờ được thì bạn hãy gọi điện xin lỗi và thông báo với họ thời gian chính xác mà bạn có thể đến được.


Người Mỹ rất đúng giờ (Nguồn: gacetacristiana)

Tuy nhiên, khi bạn được mời đến ăn tối tại nhà riêng, hãy đến muộn hơn thời gian ghi trên giấy mời từ 5 - 10 phút. Khi ăn tối xong, bạn không nên về ngay, mà nên ở lại để uống cà phê và nói chuyện. Cố gắng đừng là người cuối cùng rời nhà, chủ nhà có thể mệt hơn vẻ bề ngoài của họ.

Tính cách của người Mỹ là một trong những yếu tố làm nên thành công của họ. Bên cạnh đó, tính cách của họ cũng rất đáng để học hỏi, điển hình là tính đúng giờ hay tính độc lập của họ.

Hãy học hỏi những tính cách tốt của người Mỹ và áp dụng vào đời sống một cách phù hợp với văn hóa của đất nước mình.

>> Sự khác nhau giữa văn hóa công ty Mỹ và Nhật
>> Chàng trai đoạt giải ba cuộc thi Khoa học – Kỹ thuật tại Mỹ

 
Nguồn: Tạp chí Toàn cảnh

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:969
  • Trả lời:172
Len dau trang