0915.096.396

Tự học TOIEC tại nhà hiệu quả - tại sao không

Đánh giá trình độ của mình đang ở đâu

Tôi đã từng tiếp xúc với nhiều bạn đang chật vật với bằng TOIEC để kịp ra trường, các bạn đều nói “ôi em mất căn bản từ đầu thì cần quái gì đánh giá ạ”. Theo tôi đây là một sai lầm lớn, đánh giá trình độ của bản thân để biết được bây giờ mình đang ở trình độ nào từ đó mới lập kế hoạch học tập hợp lý và chọn lựa tài liệu TOIEC ôn tập phù hợp với cấp độ của mình.

toiec
Thang cấp độ TOIEC (Nguồn: jes.edu)

Mục tiêu và thời gian hoàn thành mục tiêu đề ra

Chẳng hạn, bạn muốn có được bằng TOIEC 500 trong 6 tháng. Trong đó bạn phải thiết lập một số mục tiêu nhỏ hơn như học thuộc 20 từ vựng mỗi ngày, xem phim không vietsub hay tự luyện phát âm với chị google. Những kế hoạch nhỏ này giúp bạn tạo thói quen học tập, trao dồi được vốn từ vựng và chống lại con sâu lười bên trong bạn.

toiec
Lộ trình chinh phục TOIEC (Nguồn: i1.wp)

Tự vận động bản thân mỗi ngày

Mỗi ngày mọi người đều có 24 tiếng, vậy nên sử dụng thời gian như thế nào để tối ưu và hiệu quả. Theo kinh nghiệm của tôi, mỗi ngày tôi đều liệt kê những việc cần phải làm trong ngày và làm lần lượt theo thứ tự, việc liệt kê như thế này giúp bạn quản lý công việc một cách hiệu quả nhất đồng thời không bỏ sót công việc phải làm. Việc tự học TOIEC cũng vậy, quá trình học bất cứ gì đều phải cần thời gian, công sức và thói quen học. Bạn rèn luyện được công việc học của mình một cách thường xuyên không những giúp bạn nhớ được kiến thức đã học từ trước còn tập thói quen học mỗi ngày. Bởi vì, tiếng anh nói chung và TOIEC nói riêng đều là một quá trình trau dồi, cần một khoảng thời gian để thu về được trái ngọt sau những ngày vun trồng.

Ôn tập kiến thức

Bạn học tại nhà, một phương pháp tự học dành cho người kiên nhẫn và quyết tâm. Thầy cô không bên cạnh bạn, nhắc nhở bạn, tổng hợp kiến thức cho bạn. Mỗi tháng hay tốt nhất là mỗi tuần, bạn nên dành một buổi để ôn tập lại những gì bạn học, bạn cần lưu ý lại những cái quan trọng, những từ hay cấu trúc bạn hay quên, dùng sticknote lại ở vị trí dễ thấy nhất nhìn thường xuyên đều đặn mỗi ngày, rồi nó sẽ ở trong tiềm thức bạn. Ôn tập không chỉ củng cố những kiến thức bạn tự học được, cách này còn tạo cho bạn thói quen tốt biết đánh giá lại so với mục tiêu bạn đề ra đã hoàn thành được chưa, có sai sót hay bất cập, cần chỉnh sửa cái gì và chỗ nào. Ngoài ra, nên thường xuyên làm các bài mini test để xem trình độ có tăng theo mỗi giai đoạn, mỗi tháng để kịp thời điều chỉnh phương pháp học hiệu quả nhất.

toiec
Ôn tập thường xuyên giúp bạn nhớ lâu hơn (Nguồn: elsaspeak)

Tài liệu

Hiện này các tài liệu cho người tự học TOIEC tại nhà rất nhiều và phổ biến, tuy nhiên mỗi bạn có trình độ khác nhau vì thế việc lựa chọn sách phải thật chăm chút, cẩn thận. Các bạn nên tìm mua những cuốn sách có transcript cho Part 1, Part 2, Part 3, Part 4 không chỉ kiểm tra đáp án mà nó còn giúp các bạn nghe được cách phát âm của người bản xứ. Nhiều lúc bạn nghe không hiểu trong khi đọc transcript bạn lại hiểu, đó là do cách phát âm của bạn chưa khớp với băng. Vì thế bạn nên mua những tài liệu có đáp án, giải thích chi tiết, dễ hiểu.
Trên đây là một số bí kíp mà mình đã kinh qua và mong muốn chia sẻ với các bạn, tuy nhiên quan trọng nhất là ở con người, việc học không phải ngày một ngày hai đó là cả quá trình, với mỗi lộ trình bạn tự đặt ra nên hoàn thành một cách bài bản và chậm rãi nhất đừng nên đốt cháy giai đoạn. Hi vọng các bạn thành công với những kế hoạch đặt ra, đạt được số điểm cao chỉ với học TOIEC hiệu quả tại nhà vừa tiện lợi vừa không tốn phí.

 

>> Học tiếng Anh hiệu quả với 7 nguyên tắc vàng
>> Tự Học TOEIC tại nhà với 4 Bước Cơ Bản

Hương

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:999
  • Trả lời:172
Len dau trang