0915.096.396

Vượt qua hai phần thi khó khăn nhất IELTS Writing Task 1

Mặc dù không xuất hiện thường xuyên trong phần Writing Task 1 nhưng dạng mô tả bản đồ và quá trình được đánh giá là khó khăn nhất.

1. Dạng bản đồ (Map)

Trong dạng bài này của bài thi IELTS, thí sinh sẽ được cung cấp ít nhất hai bản đồ của cùng một địa điểm, ví dụ một ngôi trường tiểu học hoặc bất cứ địa điểm nào đó. Thí sinh phải miêu tả địa điểm đó dựa vào thông tin hình ảnh của bản đồ đầu tiên, và sự thay đổi qua thời gian dựa vào thông tin bạn nhìn thấy qua các bản đồ tiếp theo.
 


Dạng bản đồ sẽ cung cấp cho bạn hai bản đồ cùng một địa điểm (Nguồn: IELTS-mentor)

Dành một vài phút đầu để nhìn lướt qua các bản đồ

Hãy dành một vài phút đầu tiên xem sơ qua số lượng bản đồ mà đề bài đưa ra, xem đó là địa điểm nào, bao gồm những mốc thời gian nào và những công trình nổi bật gì.

Sử dụng thì (tense) một cách chính xác

Bạn cần chú ý mốc thời gian mà bản đồ cung cấp để hiểu rõ mình cần sử dụng thì gì tránh nhầm lẫn. Bản đồ có thể ghi thông tin ở thì quá khứ (ví dụ ghi năm 1999), thì hiện tại (ví dụ ghi từ Present) hoặc thì tương lai (ví dụ ghi từ Projected).

Không bỏ sót một chi tiết nào

Để chắc chắn rằng mình không bỏ sót một chi tiết nào trên các bản đồ, bạn có thể dựa vào hình la bàn và phân ra thằng bốn hướng đông, tây, nam và bắc. Mỗi khi miêu tả xong một chi tiết ở hướng nào bạn hãy gạch nó đi để có thể tập trung vào những chi tiết khác không bị lẫn lộn những chi tiết với nhau.

Đa dạng hóa từ vựng và mẫu câu

Đây là lời khuyên chung dành cho cả phần thi Task 1 và Task 2 IELTS để tránh bị lặp từ và diễn đạt không gây hiệu quả. Đối với bản đồ, bạn nên sử dụng nhiều từ vựng của cùng một sự vật, hiện tượng nào đó (ví dụ Create, Erect, Establish, Developthay thế cho Build) và nhiều mẫu câu như câu đơn, câu ghép, câu hỗn hợp hay câu bị động,...

Luôn luôn miêu tả bản đồ theo thứ tự thời gian

Bạn cần miêu tả theo trình tự thời gian từ bản đồ đầu tiên (ví dụ của năm 2005) trước khi miêu tả bản đồ thứ hai (ví dụ của năm 2010) và những sự thay đổi qua 5 năm. Sẽ thật bất hợp lý khi bạn miêu tả thay đổi của địa điểm tại thời điểm mới nhất rồi lại quay lại thời điểm của quá khứ để so sánh.

2. Dạng quá trình (Process)

Process trong Writing Task 1 có thể là bất cứ quá trình nào được liệt kê theo một trình tự nhất định. Đó có thể là quy trình sản xuất bánh ngọt, vòng đời của loài ếch hay quy trình kiểm tra chất lượng nguồn nước.
 


Ví dụ về dạng bài quá trình (Nguồn: IELTS Liz)

Miêu tả tất cả bước của quá trình

Khi miêu tả biểu đồ dạng cột, bạn có thể chọn lọc và miêu tả thông tin mà bạn cho là nổi bật. Nhưng điều này không áp dụng với dạng bài quá trình vì một quá trình không thể hoàn thiện nếu thiếu đi bất cứ bước nào.

Diễn đạt từ ngữ trong quá trình theo cách riêng

Phương pháp này được hiểu là diễn đạt lại từ ngữ đã được cung cấp trong cái quá trình đó và được biết đến phổ biến với cái tên Rephrase và sẽ giúp nâng cao điểm ngữ pháp của bạn. Ví dụ, nếu quá trình có cụm từ Residents of New York (những cư dân của New York), bạn có thể diễn đạt lại theo cách khác như People living in New York (những người sống ở New York).

Sử dụng từ chỉ thứ tự

Không riêng gì dạng bản đồ, ở dạng quá trình, bạn cũng cần đa dạng hóa từ vựng và mẫu câu. Một lời khuyên đặc biệt đó là bạn nên sử dụng những từ chỉ thứ tự các bước như First (đầu tiên), After this is done (sau khi điều này được thực hiện xong) hay The next step is (bước tiếp theo là). Những từ này sẽ giúp IELTS Examiner dễ dàng chấm bài luận của bạn hơn vì được sắp xếp theo thứ tự nhất định.


>> 5 sai lầm ở Task 1 khiến điểm IELTS Writing không quá 7.0
 

Nguồn: Vnexpress

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:984
  • Trả lời:172
Len dau trang