0919 050 560

10 tips hay để luyện tập TOEFL Reading

Đối với các bạn đang luyện thi TOEFL, hầu như đều cảm thấy rằng phần Reading đều rất khó nhằn. Thế nhưng, đấy lại là phần thi giúp bạn dễ dàng lấy điểm hơn so với các phần thi còn lại đấy.

Để có thể dễ dàng làm phần TOEFL Reading thì các bạn cần phải có những bí quyết để luyện tập hiệu quả. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn 10 mẹo để giúp đỡ bạn khi ôn tập phần reading tốt hơn.

1. Làm quen cách đọc bằng tiếng Anh


Để có thể đọc tốt phần thi TOEFL Reading, các bạn nên luyện đọc bằng tiếng Anh mỗi ngày bằng các bài báo hay tin tức trực tuyến hoặc các tài liệu học tập,… Đừng chỉ nên đọc duy nhất về lĩnh vực mà các bạn yêu thích, nên đọc thêm một loạt các lĩnh vực khác nữa.

2. Đọc lướt, không nên dành quá nhiều thời gian đọc chi tiết nhỏ


Đọc lướt qua có nghĩa là lướt tầm mắt nhanh chóng qua một lượt văn bản thay vì đọc từng chữ một. Tiếp đến, bạn sẽ quay lại để đọc đoạn văn bản lần nữa nhưng chậm hơn. Lúc đấy, bạn sẽ cảm thấy là mình đã hiểu nhiều hơn bởi vì bạn đã nắm sơ lược những ý chính. Nếu bạn luyện tập với nhiều văn bản tiếng Anh, bạn sẽ có thể gia tăng đáng kể tốc độ đọc và sự lưu loát của mình. 
 

Để thi TOEFL Reading tốt, nên đọc văn bản bằng tiếng Anh (Ảnh: bright).

3. Đánh dấu ý chính của mỗi đoạn văn


Thông thường, các bạn sẽ dễ tìm thấy ý chính ở phần giới thiệu. Bạn nên đánh dấu các điểm quan trọng cùng sự kiện và số hoặc ngày tháng. Bởi vì bạn sẽ không có nhiều thời gian nếu đọc kỹ chi tiết các đoạn văn, nên thực hành đọc như vậy thường xuyên sẽ giúp bạn gia tăng tốc độ đọc.

4. Ghi chú nhanh


Sau khi đọc đoạn văn đầu tiên hoặc đoạn văn thứ 2, bạn nên ghi chú nhanh chóng những chi tiết quan trọng. Làm như vậy nhằm mục đích tiết kiệm thời gian cho bạn để khi quay lại đọc các đoạn văn đó để tìm đáp án cho các câu hỏi.

5. Đừng bối rối nếu không quen thuộc chủ đề của đoạn văn


Những thứ mà bạn cần phải biết để trả lời các câu hỏi, đều nằm trong các đoạn văn của bài thi TOEFL Reading. Vậy nên, bạn không nhất thiết phải có đầy đủ kiến thức về chủ đề đó.

6. Không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi


Nếu như bạn không chắc chắn về đáp án của câu hỏi, thì bạn nên cố gắng loại bỏ bất cứ câu trả lời nào mà bạn nghĩ là không đúng. Bạn cần tiết kiệm thời gian để làm các câu mà bạn đã biết chắc đáp án.

7. Luyện cách đặt thông tin vào các mục hoặc biểu đồ tương thích


bài thi TOEFL iBT Reading, các bạn không cần tạo ra một biểu đồ nhưng bắt buộc phải điền vào biểu đồ với các sự lựa chọn chính xác. Để có thể làm tốt dạng bài này, bạn nên luyện tập cách phân loại thông tin từ bài đọc vào các mục thích hợp.

8. Nâng cao vốn từ vựng và thành ngữ


Nếu như bạn có một vốn từ vựng và sự hiểu biết thành ngữ phong phú thì sẽ có khá nhiều lợi thế khi thi TOEFL Reading. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các thành ngữ và cấu trúc câu thường gặp ở các bài thi TOEFL iBT để có thể ứng phó kịp thời. 

9. Tập dự đoán câu trả lời


Để chạy đua với thời gian sắp hết, tốt hơn hết là các bạn cứ đoán các đáp án để điền vào hết câu hỏi thay vì phải để trống. Nên nhớ rằng, các bạn sẽ không bị trừ điểm cho đáp án sai khi thi TOEFL Reading.
 

Các bạn nên tập phỏng đoán nếu như không biết đáp án chính xác (Ảnh: futuresobright). 

10. Cố gắng đoán nghĩa của các từ vựng mới lạ trong đề thi TOEFL Reading cũ


Dựa vào những từ vựng xung quanh, hoặc là ngữ cảnh của đoạn văn trong các đề thi TOEFL Reading cũ, để phỏng đoán ý nghĩa của những từ vựng lạ. Việc luyện tập đoán nghĩa của từ mới sẽ có thể giúp bạn bình tĩnh hơn trong những kỳ thi thật, nếu như bạn gặp các từ vựng mà bạn chưa được học qua.

Hy vọng rằng qua 10 mẹo trên sẽ có thể giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc thực hành và nâng cao khả năng làm các bài thi TOEFL iBT Reading của mình nhé!

>> Kinh nghiệm tự ôn và luyện thi TOEFL IBT

 

Nguồn:  bright

Len dau trang