0915.096.396

​14 cách giúp bạn luyện nói tiếng Anh một mình hiệu quả - P1

Bạn không có thời gian để luyện nói tiếng Anh với nhiều người thì hãy dành ra ít nhất 30 phút một ngày để luyện nói theo 14 cách này nhé.

Bạn thấy rằng mình luôn bận rộn và không có đủ thời gian để học tiếng Anh, do đó bạn quyết định tự học tiếng Anh. Nhưng một kĩ năng khiến bạn cảm thấy khá khó khăn khi tự luyện một mình chính là Speaking. Vậy hãy đập tan sự lo lắng ấy với 14 cách giúp luyện nói tiếng Anh một mình dưới đây.

1. Nghĩ bằng tiếng Anh

 
Nếu bạn muốn có một phản xạ nhanh và nói tiếng Anh trôi chảy hơn bây giờ thì hãy cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Anh. Nghĩa là thay vì nghĩ về một vấn gì đó trong đầu bằng tiếng Việt thì hãy nghĩ nó bằng tiếng Anh. Ví dụ như vào buổi sáng, bạn sẽ nghĩ “Bữa sáng hôm nay có gì ngon không nhỉ?”, vậy thì thay vào đó, hãy nghĩ bằng tiếng Anh “Are there any delicious dishes for breakfast?”
 
Bạn có thể làm điều này mọi lúc, mọi nơi. Cố gắng sử dụng tiếng Anh khi bạn suy nghĩ về bất kì điều gì trong ngày, khi bạn chọn đồ, khi đi chơi. Thậm chí khi tra từ mới, bạn cũng sử dụng từ điển Anh - Anh để biết chính xác nghĩa của từ hơn.
 
Việc suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn tránh việc dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn, bởi vì khi nghĩ bằng tiếng Anh, nó sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi nói tiếng Anh.

2. “Tự độc thoại” với mình

 
Nhiều bạn sẽ cảm thấy cách này khá kì cục và giuống những đứa “tự kỉ”, nhưng thực ra cách này cũng rất là hiệu quả cho quá trình tự luyện nói tiếng Anh của bạn.
 
Với cách này, bạn hãy đọc to suy nghĩa của mình lên trong khi nghĩ về một việc gì đó bằng tiếng Anh. Có thể sẽ không có ai kiểm tra và chỉ ra lỗi sai cho bạn nhưng cách này giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự nhiên hơn khi nói tiếng Anh, một yếu tố cũng rất quan trọng khi muốn nói tiếng Anh như người bản xứ.

3. Tập nói trước gương

 
Dành 1 ít thời gian trong ngày của bạn và đứng trước gương, và nói. Chọn bất kì một chủ đề nào và dành 2 - 3 phút nói trước gương. Cách này sẽ giúp bạn quan sát được khuôn miệng, toàn bộ khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể khi bạn nói. Từ đó bạn có thể biết mình phát âm sai ở đâu qua khẩu hình miệng và luyện tập lại từ đó. Ngoài ra, bạn còn có thể điều chỉnh được ngôn ngữ cơ thể phù hợp với từng chủ đề và tăng thêm tự tin khi nói

4. Nói trôi chảy và khoan để ý đến ngữ pháp

 
Nếu bạn cứ chăm chăm xem mình nói sai ngữ pháp ở đâu thì mỗi lần bạn dừng lại, bạn sẽ bị “rút bớt” một phần tự tin và cảm thấy ít thoải mái hơn khi nói.
 
Ngoài cách tập nói trước gương thì khi luyện tập nói trôi chảy, bạn hãy khoan để ý ngữ pháp. Nếu bạn tập trung nói trôi chảy thay vì cứ lo sợ xem có đúng ngữ pháp hay không thì bạn vẫn sẽ hiểu nội dung bạn nói cũng như sẽ phát âm tốt hơn, ít ngập ngừng hơn và bạn có thể cải thiện ngữ pháp dần dần.

5. Hãy thử với những âm tiết giống nhau, dễ nhầm lẫn

 
Tiếng lóng bao gồm một loạt các từ khá khó để phát âm và dễ bị nhầm lẫn. Một ví dụ bạn có thể thử: “The thirty - three thieves thought that they thrilled the throne throughout Thursday”. Cố gắng nói cả câu này nhiều lần. Trò chơi này sẽ giúp bạn tìm ra vị trí đúng của lưỡi trong miệng và thậm chí có thể cải thiện khả năng phát âm.

6. Nghe và nhắc lại

 
Bạn có thể chọn những phần nhỏ trong các show bạn thích, nghe, và nhắc lại nó theo từng cụm, từng câu. Chuẩn ngữ điệu, ngữ âm và tốc độ của các câu nói trong đó sẽ giúp bạn chuẩn ngữ âm theo người bản ngữ.

7. Chú ý vào trọng âm

 
Khác với tiếng Việt, tiếng Anh không có “dấu” mà lại chú ý vào trọng âm, ngữ điệu. Chú ý vào trọng âm của từng từ, bạn sẽ giảm được tối thiểu các lỗi sai. Bởi vì chỉ cần thay đổi trọng âm, ý nghĩa và sắc thái biểu cảm của từ, của toàn câu cũng thay đổi hoàn toàn. Ví dụ như ADdress và adDRESS, tuy cùng một từ nhưng nhấn trọng âm khác nhau sẽ mang hai ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

>> ​Cách đọc phân số trong tiếng Anh
>> Các cách mở đầu cuộc nói chuyện bằng tiếng Anh
 
Nguồn: Langmaster

Bài viết cùng chuyên mục

Len dau trang