0919 050 560

4 bước nghe tiếng Anh hiệu quả

Cải thiện, nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh với 4 bước hiệu quả.

Điều quan trọng trước khi bắt đầu quy trình nghe tiếng Anh theo 4 bước đó là xác định trình độ hiện tại của bạn đang nằm ở đâu. Sau đó hãy lựa chọn tại liệu nghe vừa sức với chính mình, phù hợp với trình độ hiện tại, không nên quá nhanh khiến bạn không theo kịp, không quá nhiều từ mới và tài liệu phải bao gồm các chủ đề quen thuộc với bạn. Khi đã chọn được tài liệu phù hợp, hãy áp dụng 4 bước sau vào quá trình luyện nghe của bạn để việc học nghe tiếng Anh nói riêng và tiếng Anh nói chung đạt kết quả tốt. 

4 bước nghe tiếng Anh hiệu quả 

Bước 1: Nghe toàn bộ bài để nắm ý chính

Mở bài nghe tiếng Anh ra và nghe toàn bộ từ đầu bài đến cuối bài. Trong quá trình nghe, tập trung nội dung bài nghe để trả lời cho các câu hỏi: chủ đề của bài nghe là gì, gồm bao nhiêu ý chính, ý phụ, ví dụ như thế nào... Chý ý, không được dừng lại để nghe từng câu hay nghe lại những chỗ không nghe được mà cứ để bài nghe chạy, cố gắng tập trung xem thử mình hiểu được bao nhiều phần trăm ý chính. Nếu bạn đã nghe lại cả bài nhiều lần mà vẫn không thể hiểu đucợ ý chính thì bài nghe đó đang vượt quá tầm khả năng của bạn, bạn nên lựa chọn bài nghe rõ hơn. 

 

Kỹ năng nghe là trở ngại của nhiều người học tiếng Anh (nguồn: independent)

Bước 2: "Note-taking"

Hãy chuẩn bị giấy và bút, sau đó nghe lại và ghi ra giấy những chỗ bạn thấy khó hiểu. Chỉ ghi lại những nội dung bạn nghĩ là quan trọng nhất chứ đừng nên ghi lại tất cả những gì bạn nghe được. Ở bước này, hãy lưu ý rằng bạn vẫn không nên dừng lại mà cứ để băng chạy một mạch từ đầu đến cuối. Vì bạn đã nắm được ý chính của bài ở bước 1 rồi nên take note là bước giúp bạn hệ thống lại nội dung bài nghe. 

Bước 3: Chép chính tả.  

Mục đích của việc chép chính tả là để hệ thống lại ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh và giúp bạn nắm rõ nội dung bài nghe hơn. Hãy bấm cho băng chạy và dừng lại ở mỗi câu hoặc mỗi đoạn rồi cố gắng ghi chính xác những gì bạn nghe được ra giấy. Đây là cách hay để bạn lưu ý những chỗ dễ bị bỏ qua như phát âm "s/es" hoặc "ed". Nếu không biết từ nào, hãy bỏ qua và tiếp tục nghe. Nếu như bạn yếu ngữ pháp, điểm yếu của bạn thường sẽ bộc lộ rõ qua phần này. Còn những bạn phát âm yếu sẽ khó có thể phân biệt keyword của bài. Đây là cách giúp bạn nhận ra điểm yếu của mình để khắc phục. 

Bước 4: nghe và kiểm tra lại. 

Hãy mở Transcript của bài nghe ra để hoàn tất bước này. Hãy so sánh kỹ transcritp và bài chép chính tả của mình để biết lý do tại sao mình nghe không ra hoặc biết chỗ đó là nội dung gì. Đây là một bước rất quan trọng vì nhờ đó, bạn có thể nhận ra điểm yếu của mình nằm ở đâu, từ vựng, ngữ pháp hay phát âm kém,... Từ đó bạn có cơ sở để tập trung cải thiện phầ mình chưa giỏi. Sau khi xong hết các bước, bạn hãy bật bài nghe và nghe đi nghe lại nhiều lần để quen với những chỗ bạn không nghe được cũng như luyện cho đôi tai của mình trở nên thuần thục với tiếng Anh hơn. Chúc bạn học tốt với phương pháp nghe 4 bước này nhé!

>> Mẹo nhỏ giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

>> Những nguyên tắc vàng khi học tiếng anh giao tiếp
 

Theo IOE

Bài viết cùng chuyên mục

Len dau trang