0915.096.396

5 câu hỏi khó gây lúng túng trong buổi phỏng vấn

5 câu hỏi khó thường gặp trong phỏng vấn khiến cho bạn lúng túng, khó xoay xở kịp nếu không chuẩn bị trước tâm lí.

Sau khi vượt qua nhiều đối thủ “nặng kí” ở vòng CV, bạn đã tiến tới vòng phỏng vấn để tiến gần hơn đến vị trí và công việc mơ ước. Nhưng vòng phỏng vấn không phải lúc nào cũng dễ dàng và bạn có thể “say goodbye” với nhà tuyển dụng ngay lập tức nếu bạn không đảm bảo được sự tự tin và cách xoay xở thông minh khi gặp 5 câu hỏi khó nhằn mà nhà tuyển dụng đưa ra.
 

Nhà tuyển dụng thường hỏi các câu hỏi gây lúng túng để thử sức ứng viên (Nguồn: pharmatips)

Hãy cùng thử xem 5 câu hỏi khó trong phỏng vấn gồm những câu hỏi nào nhé.

1. Why are you here today? (Tại sao bạn hôm nay bạn lại có mặt ở đây?)

 

“Tại sao bạn hôm nay bạn lại có mặt ở đây?” (Nguồn: slidesharecdn)

Sau khi nghe nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy buồn cười vì lí do mà bạn có mặt ngày hôm nay hiển nhiên là ai ai cũng biết cả. Nhưng đây là câu hỏi nhà tuyển dụng thường hỏi để thử tâm lý của ứng viên.  Thay vì mất bình tĩnh, bạn hãy thể hiện rằng mình là một người tích cực trong mọi tình huống.  Ví dụ như bạn có thể trả lời:
 
“I am here today because this position makes me feel really interested in - I am always excited about adding my experience and perspective to the company’s growth path.” (Tôi ở đây hôm nay vì vị trí này khiến tôi cảm thấy hứng thú, tôi luôn hào hứng với việc đóng góp kinh nghiệm và tầm nhìn của mình vào con đường phát triển của công ty mà tôi làm việc)
 
Câu trả lời này cho thấy bạn là người cầu tiến và sẵn sàng chấp nhận thử thách để đồng hành cùng công ty trên con đường phát triển đầy chông gai.

2. Would you rather be feared or respected? (Bạn muốn người khác sợ hãi hay tôn trọng mình hơn?)

 


“Bạn muốn người khác sợ hãi hay tôn trọng mình hơn?” (Nguồn: twitter)

Câu hỏi này là câu hỏi giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn bao quát về xu hướng lãnh đạo hoặc hợp tác của bạn đối với đồng nghiệp hoặc cấp dưới. Hãy cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra lí do cho lựa chọn của mình.
 
Bạn có thể trả lời: “I prefer being respected. When people fear me, I no longer have a chance to make them trust in me, which will – in the long term – destroy the possibility of realizing the overall mission that I am a part of.” (Tôi mong là được tôn trọng chứ không phải sợ hãi. Khi người khác sợ tôi, tôi không còn cơ hội khiến họ tin tưởng tôi nữa, điều này về lâu về dài sẽ hủy hoại khả năng thực hiện nhiệm vụ chung mà bản thân tôi cũng là một phần trong đó.)

3. Tell me a joke! (Hãy kể một câu chuyện cười!)

 


“Hãy kể cho tôi nghe một câu chuyện cười đi!”

Câu hỏi này có thể là một thử thách làm bạn cực kỳ bối rối vì đang trong cuộc phỏng vấn đầy căng thẳng và nghiêm túc như vậy thì làm sao mà có thể kể một câu chuyện hài hước được. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào câu hỏi này để đánh giá được tinh thần của bạn trong những giây phút khó khăn và áp lực trong công việc.  Do vậy, nếu bạn không có câu chuyện cười nào để kể, thì hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người có khả năng tự trào rất đáng nể. Trước tiên, bạn nên thử kể một câu chuyện cười bất kỳ, miễn không quá nhạy cảm hoặc quá cá nhân, sau đó hãy “chữa gượng” bằng cách nói rằng: “Well, you know what, I think this joke will be much better told if we're working together closely!” (Chà, tôi nghĩ là câu chuyện này sẽ mặn mà hơn nhiều nếu chúng ta làm việc cùng nhau nhiều hơn đấy!)
 
Tuy nhiên, “tủ” trước một vài chuyện cười để sử dụng lúc nước sôi lửa bỏng cũng không thừa. Đây là một mẩu chuyện cười ngắn mà bạn có thể tham khảo:

“Did you hear that a baby was fed on elephant's milk and gained twenty pounds in a week.

That's impossible. Whose baby?

An elephant's!”

( - Ông đã nghe về việc một em bé được chăm bằng sữa voi và đã tăng đến 9 kí lô trong một tuần chưa?

Đó là điều không tưởng. Em bé đó là con ai?

Con của con voi!)​

4. Tell me about the worst manager you ever had. (Hãy kể về người quản lý tệ nhất của bạn)

 


“Hãy kể cho tôi nghe về người quản lý tệ nhất mà bạn từng có.”  (Nguồn: cliqueimg)

Đây là câu hỏi dùng để “bẫy” bạn, bởi vì việc kể xấu quản lý cũ hoặc công ty cũ là điều cấm kỵ trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu trong công việc trước, bạn đã từng có một quản lý thực sự tồi tệ, bạn có thể thử câu trả lời này:
 
"The worst manager I ever had was one who ignored my desire to take more responsibilities in my career. I tried to prove that I was ready for more challenges but all my effort was not recognized, which made me feel extremely dejected. I enjoyed the company; however, our vision and energy didn’t seem to match any more."
 
(Người quản lý tồi nhất tôi từng có là người đã phớt lờ mong muốn của tôi về việc được nhận nhiều trách nhiệm hơn trong sự nghiệp. Tôi đã cố gắng chứng minh rằng tôi sẵn sàng cho những thử thách mới, tuy vậy nỗ lực của tôi hoàn toàn không được công nhận, điều này làm tôi cảm thấy thực sự thất vọng.  Dù thích công ty cũ nhưng xem ra tầm nhìn và năng lượng giữa chúng tôi đã không còn phù hợp nữa.”

5. What salary do you think you deserve? (Mức lương nào bạn nghĩ bạn xứng đáng?)

 

"Mức lương nào bạn nghĩ bạn xứng đáng?"

Những câu hỏi về tiền lương thường khiến các ứng viên…khó mở lời. Nhưng đừng ngại ngùng, vì nếu bạn có năng lực thì việc thỏa thuận mức lương xứng đáng là việc bạn nên làm, tuy nhiên bạn cũng đừng quá “ảo tưởng sức mạnh”. Tốt nhất, bạn nên tham khảo trước mức lương tiêu chuẩn theo mặt bằng chung của vị trí mà bạn ứng tuyển, sau đó tham chiếu với bản mô tả công việc tại nơi bạn đang phỏng vấn rồi xét đến năng lực cùng cống hiến của bản thân bạn và đề xuất mức lương phù hợp.
 
"I have researched about similar positions and see that my experience would be an asset, and should be at the same level as the salary I am offered." (Tôi đã nghiên cứu về những vị trí tương tự và nhận thấy rằng kinh nghiệm của tôi sẽ là một đóng góp quý giá cho quý công ty, và điều đó nên xứng tầm với mức lương mà tôi được quý công ty đề nghị.)
 
Có một quy tắc chung dành cho các câu hỏi khó và thiên về cảm xúc hoặc thái độ, đó là hãy thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn là một người chân thành và cầu tiến trong suốt quá trình phỏng vấn.

 

Thể hiện sự chân thành và cầu tiếng trong khi phỏng vấn (Nguồn: dantri)

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hình dung ra được cách trả lời hoàn hảo nhất cho 5 câu hỏi khó thường gặp trong phỏng vấn. Chúc các bạn thành công!
 
Theo Wall Street English 

Bài viết cùng chuyên mục

Len dau trang