0915.096.396

Áp dụng nguyên tắc 80/20 để học tiếng Anh hiệu quả

Định luật 80/20 đơn giản này có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống, trong đó có cả việc học tiếng Anh!
Nguyên tắc 80/20 – hay còn gọi là định luật Pareto được đặt theo tên của nhà kinh tế học và xã hội học người Ý Vilfredo Pareto – cho rằng, 80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân hoặc lí do xuất phát điểm. Mọi người thường nghĩ rằng nguyên tắc này chỉ được áp dụng trong kinh doanh, ví dụ: 80% doanh thu đến từ 20% đối tượng khách hàng chính; 80% lợi nhuận trong ngành phim ảnh đến từ 20% bộ phim. Tuy nhiên, định luật đơn giản này có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống, trong đó có cả việc học tiếng Anh!

Cụ thể về nguyên tắc Parento

 

Việc đúc kết được nguyên tắc thú vị này bắt nguồn từ việc Parento quan sát vườn đậu của mình: chỉ 20% cây đậu Hà Lan ông trồng đã cho ra đến 80% hạt đậu mà ông thu hoạch được. Ông cũng nhận thấy rằng vào thế kỷ 19 tại Anh, chỉ 20% dân số đã kiểm soát đến 80% của cải và thu nhập xã hội. Dần dà, ông đã rút ra được nguyên lý 80/20 như sau: "20% hành động tạo ra 80% kết quả." Điều này đúng trong hầu hết các lĩnh vực cuộc sống.

 

• 20% công nhân làm việc hiệu quả sản xuất 80% sản phẩm.

• 20% khách hàng tạo ra 80% doanh thu            .

• 20% lỗi gây ra 80% các tai nạn.

Trên thực tế, tỉ lệ 80/20 là một biểu tượng hơn là một con số chính xác. Trong nhiều trường hợp, tỉ lệ này có thể là 90/10 hoặc 95/5.

Vậy nguyên tắc Parento có vai trò gì trong việc học tiếng Anh hiệu quả?
 


Nguyên tắc 80/20 (Ảnh: Pinterest)

 

Một tin tốt lành là việc học tiếng Anh cũng không nằm ngoài nguyên tắc 80/20 này. Bằng chứng là mặc dù tổng số từ trong tiếng Anh lên đến 600.000, nhưng đa số người bản xứ chỉ sử dụng khoảng 3.000 từ phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của họ. Những từ phổ biến này tạo ra đến 95% nội dung trong bất kỳ cuộc trò chuyện, e-mail, điện thoại gọi hoặc thậm chí cả sách và báo.

Việc sử dụng quy tắc 80/20 để học tiếng Anh sẽ là vấn đề xác định được 20% mục tiêu, nỗ lực để đem đến 80% hiệu quả. Từ nguyên tắc này chúng ta hoàn toàn có thể phác thảo ra cách học tiếng Anh phù hợp với nhu cầu của mình như sau:

Thứ nhất, xác định mục tiêu học tập của bạn để tìm được 20% “hạt giống” phát triển thành kết quả. Nếu bạn đang cần học tiếng Anh giao tiếp, hãy chú trọng đến từ vựng thông dụng và cách phát âm; mặt khác, nếu học tiếng Anh luyện thi bạn phải đầu tư đều vào các kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết; hoặc tiếng Anh chuyên ngành thì cần đầu tư vào việc đọc hiểu nhiều hơn.

Thứ hai, hiểu rằng không phải các từ đều có giá trị như nhau. Người ta chỉ ra rằng, trong số tất cả các ngôn ngữ, 2000 từ phổ biển nhất có xu hướng chiếm đến 80% ngôn ngữ viết và nói. Việc lập ra được danh sách những từ vựng quan trọng và phổ biến sẽ là chìa khóa trong quá trình học tiếng Anh để đạt hiệu quả cao trong thời gian nhanh nhất.

Thứ ba, chỉ 20% ngữ pháp thường dùng cũng sẽ giúp bạn đến 80% trong khi viết và giao tiếp.  Các thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, tương lai đơn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn sẽ chiếm rất nhiều trong cấu trúc văn nói và viết trong tiếng Anh. Hãy đầu tư vào những yếu tố ngữ pháp phổ biến này để rút ngắn thời gian giúp bạn sử dụng tốt tiếng Anh.

Cuối cùng, hãy vượt qua những điều bạn sợ hãi nhất trong việc học tiếng Anh. Kỹ năng nào hoặc khía cạnh nào trong tiếng Anh khiến bạn sợ nhất? Nói chuyện, viết luận, hay học ngữ pháp? Hãy khắc phục những nỗi sợ bằng cách đầu tư thêm thời gian học thứ mà bạn sợ nhất. Bạn sẽ nhận được rất nhiều thành tựu từ phương pháp này đấy.
 

>> 7 thành ngữ thú vị và giải thích
>> Gợi ý 8 trải nghiệm tuyệt vời nên có khi đi du học (P.2)
 

Nguồn: Wall Street English

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:1120
  • Trả lời:172
Len dau trang