0915.096.396

Bí quyết để đạt band 7+ trong IELTS READING

Nếu bạn muốn đạt band điểm cao trong bài thi IELTS, bạn nên chuẩn bị cho bài thi một cách đúng đắn và áp dụng những chiến thuật đúng khi làm bài. Hãy đọc bài viết này để xem những lời khuyên bổ ích nhé.

Reading là một kỹ năng dễ dàng để tự học

Chuẩn bị cho bài thi IELTS

Có nhiều thứ bạn cần phải chuẩn bị trước kỳ thi IELTS để cải thiện kỹ năng đọc của bạn. Dưới đây là một vài lời khuyên cho các bạn đang luyện IELTS Reading.

 • Đọc về những thứ bạn thích và một vài chủ đề IELTS thông dụng. Bạn nên đọc về những chủ đề bạn thích, nhưng bạn cũng cần đọc về những chủ đề IELTS phổ biến, chẳng hạn như: Sức khỏe, giáo dục, môi trường, công nghệ và khoa học. Bạn có thể làm điều này bằng cách truy cập vào theguardian.com - một trang web tin tức nhiều chủ đề và miễn phí.
 • Tạo thói quen đọc tiếng Anh mỗi ngày 15 phút. Kiên định là một yếu tố để đạt điểm cao trong trong IELTS.
 • Mở rộng vốn từ của bạn - đặc biệt là từ đồng nghĩa (synonyms). Đây có thể là một lời khuyên quan trọng nhất cho kỹ năng đọc. Bạn sẽ cần một lượng từ vựng lớn để làm tốt trong bài thi IELTS Reading. Trong kỹ năng đọc, hầu hết các câu hỏi sẽ thay thế bằng từ đầu nghĩa hoặc diễn đạt lại đáp án trong bài đọc. Vì vậy, bạn cần đọc nhanh và tìm từ đồng nghĩa trong đoạn văn và câu hỏi. Bạn có thể làm một cuốn sổ tay để ghi chép lại một số từ vựng và các từ đồng nghĩa của nó để ghi nhớ tốt hơn.
 • Hiểu cách trả lời cho từ dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading. Đây là một việc làm quan trọng để tránh sai sót trong việc trả lời. Trong mỗi bài thi IELTS Reading đều có hướng dẫn cho mỗi dạng câu hỏi, bạn nên đọc kỹ trước khi làm bài. Ngoài ra bạn có thể thực hành bằng cách sử dụng bộ sách IELTS Cambridge để làm quen cho từng dạng.
 • Finding and understanding (tìm và hiểu) thay vì skimming and scanning (đọc lướt và quét). Skimming và Scanning là một phương pháp phổ biến để làm bài thi IELTS Reading. Tuy nhiên bạn có thể tìm câu trả lời sai vì bạn đọc quá nhanh hoặc không tìm được từ khóa. Ví dụ trong câu hỏi có đề cập năm 2010, nhưng trong bài đọc lại đưa ra hai dữ kiện là 2003 và bảy năm sau. Rõ ràng nếu bạn cứ khăn khăn đi tìm năm 2010 trong bài đọc thì có thể bạn sẽ không tìm được câu trả lời và trả lời sai. Một lời khuyên đến từ cựu giám khảo IELTS - Simon Corcoran là hãy đọc và hiểu. Đọc đoạn văn để tìm từ khóa trong câu hỏi và khi đã tìm thấy một vài từ khóa rồi thì hãy đọc cẩn thận để trả lời câu hỏi.
 • Thực hành: Để đạt band 7+ trong kỹ năng đọc khi thi IELTS, bạn cần đúng từ 30 trở lên trong tổng số 40 câu hỏi. Vì vậy luyện tập là một điều cần thiết trong quá trình học IELTS. Bạn nên luyện tập trong điều kiện thi thật: Cố gắng trả lời các câu hỏi trong 60 phút hoặc ít hơn vì trong thi thật bạn sẽ vừa làm và điền câu trả lời vào phiếu trả lời (answer sheet) thay vì có 10 phút để điền câu trả lời như bài thi nghe. Sau mỗi bài luyện tập, hãy cố gắng tìm hiểu những câu sai và vượt qua nó.
Số câu đúng Band điểm
39 - 40 9
37 - 38 8. 5
35 - 36 8
33 - 34 7. 5
30 - 32 7
27 - 29 6. 5
23 - 26 6
22 - 22 5. 5
16 - 19 5
13 - 15 4. 5
9 - 12 4

Thang điểm IELTS Reading Academic

Trong buổi thi IELTS

Dưới đây là một lưu ý cho bạn trong khi làm bài thi IELTS Reading.

 • Đọc càng nhanh càng tốt. Trong bài thi đọc, bạn nên đọc càng nhanh càng tốt vì bạn phải tìm câu trả lời trong một khoảng thời gian giới hạn. Nếu bạn cứ chú ý vào một từ mới hoặc không hiểu một câu nào đó thì cứ đọc sang câu khác vì bạn nếu bạn tập trung quá nhiều cho một câu, bạn sẽ không đủ thời gian để làm những câu còn lại.
 • Chú ý từ đồng nghĩa. Đây là một việc bạn phải làm trong kỹ năng đọc. Hầu hết các câu hỏi trong bài thi IELTS Reading, đặc biệt module Academic (học thuật) thì bạn luôn phải tìm từ đồng nghĩa vì bạn sẽ không được cho từ khóa giống nhau trong câu hỏi và bài đọc.
 • Đọc chỉ dẫn câu hỏi cẩn thận trước khi trả lời. Ví dụ trong câu hỏi là “No more than one word” mà bạn trả lời hai từ nghĩa là bạn đã sai, hoặc câu hỏi dạng “Yes/No/Not given” mà bạn trả lời “True” thì bạn đã sai mặc dùng đáp án là “Yes”.
 • Khi gặp từ vựng lạ, hãy bỏ qua nó và đọc những từ xung quanh để tìm câu trả lời. Bạn cũng có thể đoán nghĩa của nó bằng cách dựa vào những từ xung quanh. Nên nhớ rằng bạn chỉ có 60 phút để làm 40 câu hỏi nên bạn không nên mất quá nhiều thời gian cho một từ mà bạn không biết.
 • Tập trung vào nghĩa. Trong dạng câu hỏi “Multiple choice”, sẽ có nhiều đáp án cho bạn lựa chọn mà chúng đề chứa từ trong đoạn văn nhưng nghĩa sẽ khác nhau. Vì vậy bạn cần tập trung vào cả nghĩa của câu hỏi, không chỉ từ khóa.
 • Không để trống câu trả lời. Nếu thời gian sắp hết mà bạn không thể tìm câu trả lời, hãy điền một đáp án theo ý của bạn, đặt biệt là dạng câu hỏi “True/False/Not given”, hoặc dạng câu hỏi mà câu trả lời là một chữ cái như “Heading matching”, “Which paragraph contains the information”. Bạn sẽ có hy vọng để đạt điểm câu đó thay vì chắc chắn mất điểm.
 • Phân bố thời gian hợp lý. Trong bài thi IELTS Reading, nếu bạn thi module Academic thì bạn sẽ có ba bài đọc với 40 câu hỏi. Thông thường mức độ khó sẽ tăng dần từ bài một đến bài ba. Do đó bạn nên phân bố thời gian lần lượt là 17 phút, 20 phút và 23 phút tương ứng cho bài đọc một, hai và ba. Hãy nhớ rằng bạn sẽ không có 10 phút để chép câu trả lời vào answer sheet như bài thi nghe.
 • Không được trả lời câu hỏi dựa trên kiến thức của bạn. Không chỉ bài thi nghe, mà bài đọc bạn cũng cần dựa vào dữ liệu trong bài đọc để trả lời câu hỏi, không được dựa vào kiến thức của mình vì bạn có thể sẽ trả lời sai đáp án.
 • Giữ bình tĩnh. Bạn cần đọc nhanh và trả lời nhiều câu hỏi nhất có thể, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn vội vã, thiếu cẩn thận. Nếu bạn không thể tìm thấy câu trả lời, đừng căng thẳng và hồi hộp. Hãy hít thở sâu và làm câu tiếp theo. Nên nhớ bạn không cần phải trả lời hết 40 câu hỏi (trong bài này mục tiêu là 7+) vì vậy bạn có thể giảm tốc độ đọc để phù hợp với khả năng của mình.
 • Chú ý chính tả. Nếu bạn trả lời sai chính tả bạn sẽ không được điểm cho câu hỏi đó. Hãy kiểm tra cẩn thận.

Trên đây là những lời khuyên cho phần thi IELTS Reading. Hy vọng sau bài này bạn sẽ có những chiến thuật làm bài phù hợp và đặt được điểm số mong muốn của bạn.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Len dau trang