0915.096.396

Bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Học bằng bảng phiên âm tiếng Anh

Tạm bỏ qua bảng chữ cái với kiểu đọc quen thuộc thời đi học “ây” “bi” “ci” đi và tập trung vào bảng phiên âm chuẩn tiếng Anh. Bạn cần tiếp cận bảng này bằng nhiều cách khác nhau như tra từ điển, nghe speaker đọc và tự mình luyện tập liên tục để trở nên thành thạo.
Để có được khả năng phát âm chuẩn, bạn sẽ cần ghi nhớ, hiểu rõ về bản chất và cách đọc đúng của 44 âm trong bảng phát âm tiếng Anh. Điều này sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc để bạn có thể nhận diện âm được phát ra cũng như kiểm soát khả năng nói của mình.
Trong quá hình học, hãy chú ý đến khẩu hình để âm phát ra được to, rõ ràng và chuẩn với khẩu hình của người bạn xứ. Nhờ đó, bạn sẽ không bao giờ phát âm sai và ghi nhớ thật lâu.

tieng anh
Bảng phiên âm tiếng anh (Nguồn: pasal)

Nắm chắc quy tắc nhấn trọng âm

Không giống như tiếng Việt, một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết. Với từ có 2 âm tiết trở lên, chỉ có âm tiết được nhấn âm chính trong khi nói, đó chính là trọng âm. Việc nhấn đúng trọng âm là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ kỹ năng này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều, không chỉ trong việc nói mà còn khi nghe tiếng Anh.
 Có một điểm cần lưu ý là trọng âm của nhiều từ trong tiếng Anh - Mỹ và Anh - Anh sẽ khác nhau. Do đó, để tránh nhầm lẫn, bạn chỉ nên học nhấn trọng âm theo một trong 2 giọng trên. Việc học lẫn lộn cả 2 giọng dễ khiến bạn “tẩu họa nhập ma” lắm đấy.

tieng anh
Nhấn trọng âm tốt giúp bạn thành thói quen phát âm tốt (Nguồn: newyordspringboard)

Luyện đọc, nghe, nói tiếng Anh mỗi ngày

Đây là bước tiếp theo sau khi bạn đã học thuộc được bảng phiên âm tiếng Anh. Để thực hiện bước này, bạn cần lập ra cho mình một lịch học rõ ràng, cụ thể và quan trọng là quyết tâm, kiên trì thực hiện.
Để tránh phụ thuộc quá nhiều vào lý thuyết, sách vở, hãy học tiếng Anh theo sở thích. Ví dụ bạn thích đọc, hãy tìm sách, tài liệu, báo, hay tạp chí tiếng Anh để vừa luyện các kỹ năng vừa giải trí đầu óc. Cần lưu ý là nếu gặp từ không biết cách phát âm, chớ “để đó tính sau” mà hãy tra từ điển ngay để tránh phát âm sai.
Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện nghe nói tiếng Anh qua các kênh như youtube, website uy tín, các kênh truyền hình của BBC, CNN, VOA hoặc các show truyền hình bạn yêu thích. Đừng quên ghi chép những từ mới cũng như cách phiên âm để không quên bạn nhé.

tieng anh
Đọc sách, xem phim tiếng Anh cũng là một cách học tốt (Nguồn: studyfilm)

Thực hành mỗi ngày kể cả khi đã nhuần nhuyễn

Luyện tập thật nhiều nghe hơi mang tính lý thuyết nhưng lại là bí quyết được nhiều giáo viên tiếng Anh chia sẻ để có thể đạt đến mức phát âm thành thạo.
Mỗi khi luyện phát âm, bạn hãy quan sát thật kỹ khẩu hình miệng của người hướng dẫn, sau đó bắt chước theo. Nếu được, hãy thu âm giọng đọc của mình để từ đó thấy được lỗi sai và sửa ngay lập tức.
Bênh cạnh đó, cũng đừng quên áp dụng thực tế những kỹ năng đã học vào cuộc sống nhé. Vì chỉ có như vậy, tiếng Anh mới thực sự trở nên gần gũi và thiết thực.

>> 3 bước học cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất
>> Bí quyết giúp bạn sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ

Hương

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

  • Bài viết:3811
  • Thành viên:1120
  • Trả lời:172
Len dau trang