0915.096.396

Bí quyết tự luyện thi 4 kỹ năng IELTS

Nếu không có thời gian đến trung tâm luyện thi IELTS, những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tự học và luyện thi một cách hiệu quả hơn!

Đối với nhiều người, nhất là những ai quá bận rộn, việc tuân thủ đúng lịch học của những trung tâm luyện thi IELTS là điều bất khả thi. Chính vì thế, không ít bạn chọn cách tự luyện thi ở nhà. Tuy nhiên, muốn tự luyện thi IELTS hiệu quả, bạn cũng nên tham khảo những mẹo nhỏ mà Diễn Đàn Tiếng Anh xin được chia sẻ dưới đây.  

 

luyen thi IELTS
Những mẹo nhỏ để luyện thi IELTS hiệu quả (Nguồn: britishielts)

IELTS Listening

Muốn luyện kỹ năng IELTS Listening, cách hữu hiệu và tốt nhất là xem phim thật nhiều. Ưu tiên hàng đầu của các bạn nên là những chương trình truyền hình hoặc series phim dài tập, bởi những dạng này sẽ dễ nghe và thiết thực hơn movie.

Khi mới bắt đầu bạn sẽ không quen và hoàn toàn không nghe được nhân vật đang nói gì, lời khuyên là bạn có thể xem phụ đề tiếng Việt để hiểu nghĩa từ, sau đó chuyển sang phụ đề tiếng Anh để rõ mặt chữ hơn. Sau đó, dần dần chuyển sang không phụ đề để nâng cao kỹ năng nghe cũng như chú ý những vấn đề khác trong Speaking như ngữ điệu chẳng hạn.

Bạn có thể tham khảo một số phim truyền hình như: Zack & Cody, How I met your mother, Friends, Vampire Diaries, Wizards of Waverly place… Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe BBC Radio 4 và nghe các đoạn hội thoại trên trang Esl-lab. Khi nghe, bạn nên dùng tai nghe thay vì loa, đài vì chất lượng âm thanh sẽ tốt hơn và lúc đi thi IETLS thật, trong phần nghe bạn vẫn phải dùng tai nghe thôi.

IELTS Reading

Phương án tối ưu nhất khi luyện thi phần Reading là làm bài thật nhiều. Đây cũng được xem là cách luyện thi IELTS hiệu quả dành cho người lớn học tiếng Anh.

Ban đầu, bạn có thể làm các bài đọc trên mạng hay sách và hãy khoan giới hạn thời gian, hãy làm thật cẩn thận và chậm rãi. Nếu bạn là người bận rộn và không có nhiều thời gian, tốt nhất là nên tìm sách hoặc bài đọc trên mạng có cả đáp án và giải thích.

Thời gian sau, bạn nên giới hạn dần thời gian làm bài tập xuống khoảng 50-55 phút/ngày. Nhờ vậy bạn sẽ có thêm thời gian để kiểm tra, ghi lại đáp án và đẩy nhanh tốc độ làm bài của mình, vì khi bước vào phòng thi thật sự thì bạn chỉ có tổng cộng 60 phút cho cả thời gian làm và ghi đáp án. Cho nên khi làm bài, bạn nên chú ý đến thời gian vì nếu lơ đểnh, bạn sẽ làm bài thi IELTS không kịp giờ, không có thời gian kiểm tra lại, dẫn đến những lỗi không đáng có.

 

IELTS
Hãy nhớ khi đi thi, chúng ta bị giới hạn thời gian đấy nhé! (Nguồn: Dân Trí)

IELTS Writing

Việc tham gia những fanpage hay cộng đồng luyện kỹ năng Writing sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc cải thiện kỹ năng Writing của mình. Bởi lẽ “học thầy không tày học bạn”, khi tham gia các diễn đàn bạn sẽ được các “tiền bối” chia sẻ bài mẫu và bật mí các tips “độc nhất vô nhị” không có trong sách. Bên cạnh tự luyện viết, bạn cũng nên thử chép lại các bài Writing mà bạn thấy tâm đắc, và tìm hiểu những điều thú vị trong cách dùng từ hoặc viết lách của bài viết đó, bạn sẽ phát hiện ra nhiều thứ và học được nhiều hơn đấy!

IELTS Speaking

Kĩ năng Speaking là phần “khoai” và nhức đầu nhất của những bạn học tiếng Anh. Do speaking liên quan đến khả năng phát âm đặc trưng của người bản xứ, nên việc tự học IELTS Speaking ở nhà có lẽ sẽ khó cũng như vất vả hơn việc bạn có một giáo viên hướng dẫn.

Về kỹ năng này thì bạn hãy luyện theo kiểu “cần cù bù thông minh”, nếu bạn không có năng khiếu nói, kể cả với tiếng Việt. Nếu cảm thấy như vậy vẫn khó quá, thì đi tìm những ví dụ trên mạng xem. Gần như mọi topic đều có những bài speaking mẫu cho bạn tham khải. Các bạn có thể download tài liệu Speaking đó về và luyện dần. Bên cạnh đó, bạn hãy làm thật nhiều bài tập cũng như các đề thi thử thật thường xuyên và đều đặn nhé. Hãy tham khải những quyển sách và tài liệu và IELTS, thế nào cũng có những mẹo hay hoặc một vài mẫu câu bạn có thể áp dụng trong mọi trường hợp. 

Chúc các bạn thành công với mục tiêu của mình nhé!


>> Tại sao bạn vẫn chưa thành công với IELTS?
>> Nên luyện thi ielts trong bao lâu?

 

Nguồn: Wall Street English

Bài viết cùng chuyên mục

Len dau trang