0919 050 560

Các cấu trúc ngữ pháp ăn điểm trong IELTS Speaking

Speaking luôn là một trong những kĩ năng quan trọng để đánh giá cách chúng ta sử dụng ngôn ngữ như thế nào. Đa số những bạn mới bắt đầu tiếp xúc với phần thi Speaking của IELTS thông đều mơ hồ và nói theo cảm tính của bản thân. 
Vì vậy, bài viết sau đây của diễn đàn Tiếng Anh sẽ tổng hợp vài mẹo nhỏ giúp các bạn khi nói sẽ trở nên trôi chảy và mạch lạc hơn.
 
TỔNG HỢP CÁC CẤU TRÚC NGỮ PHÁP TẠO ẤN TƯỢNG KHI SPEAKING:
 

Chú ý việc nói dẫn dắt
Sau khi chào hỏi và nói lên topic mình chuẩn bị chia sẻ, bạn nên có 1 câu dẫn nhỏ thay vì nói trực tiếp. Bằng cách sử dụng các câu dẫn sau, ví dụ “Ok, I’ll start a ball rolling by touching on the matter of what the environmental problem is…” hoặc “Ok, then, I guess I could start off by answering what the environmental problem is …”


Thay thế cách dùng cho “I don’t know”
Việc sử dụng câu I don’t know khi đáp trả câu hỏi của giám khảo sẽ làm cho chúng ta dễ bị đánh giá thấp, bởi vì ba từ này sẽ không giúp thí sinh thể hiện được khả năng sử dụng ngôn ngữ, đa dạng vốn từ và ngữ pháp. Thay vào đó, ta có thể dùng “I’m not entirely sure to be honest, ...” hoặc “it is something that I have never thought about before in my life.” Nó vừa giúp bạn thể hiện đã dùng thì hiện tại hoàn thành và cụm từ vựng “not entirely sure to be honest”, mà còn vừa giúp bạn kéo dài câu trả lời một cách hoa mỹ.


Đừng quên phải liệt kê những ý bạn sẽ nói
Bạn nên sử dụng những pointing phrase hoặc dùng những từ như Firstly, Secondly, The next point is, Last but not least…” để làm rõ từng ideas mà bạn sẽ đề cập đến trong phần nói của mình. Nó sẽ là một điểm cộng lớn để chứng minh rằng bạn là một người biết sắp xếp các ý tưởng một cách hợp lý, rành mạch.


Sử dụng redundant language
Đây là điểm không kém phần quan trọng khi bạn bị tắc ý tưởng, quên ý tưởng. Hãy sử dụng redundant language để tránh mắc phải lỗi không mạch lạc, trôi chảy, ngập ngừng lâu hoặc quá nhiều “Ờ…ừm”. Bạn có thể dùng Well, as you know that, a kind of, stuff like that, something like that, to be honest, …”

Hi vọng với 4 tips mà mình vừa kể trên có thể phần nào giúp các bạn cải thiện điểm Speaking của mình nhé! Chúc các bạn học tốt!
 

Bài viết cùng chuyên mục

Len dau trang