0915.096.396

Cách làm Reading hiệu quả để nâng band điểm nhanh chóng

Phần thi IELTS Reading là phần thứ hai của bài thi IELTS và được thực hiện ngay sau phần Nghe. Bạn sẽ có 60 phút để đọc ba đoạn văn dài và trả lời 40 câu hỏi về chúng. Nhiều bạn sẽ nghĩ đây là phần thi dễ thở hơn vì câu trả lời đều nằm trong bài đọc, nhưng sự thật không như là mơ. Phần thi Reading được đánh giá là một bài thi khó nếu chúng ta không luyện tập kỹ. 

                  

Khó khăn của phần IELTS Reading đến từ việc bạn phải hiểu một lượng lớn văn bản và trả lời chính xác các câu hỏi về những gì bạn đọc trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này đặc biệt đúng đối với Academic Reading, vì bạn sẽ phải đối đầu với những văn bản khó hơn. Sau đây mình xin chia sẻ với các bạn một vài cách đọc Reading hiệu quả mà mình đã áp dụng thành công:

     
 1. Nắm rõ 2 kỹ năng đọc (Skimming and Scanning)

Skim và scan là đọc lướt và đọc chi tiết, đây là việc bạn nên làm trước khi xử lí câu hỏi. Đa số các dạng câu hỏi đều đưa ra yêu cầu sau bài đọc, vì vậy chúng ta nên đọc lướt qua bài đọc trước các câu hỏi. Điều này không có nghĩa bạn phải cố gắng hiểu hết nghĩa cả bài đọc. Đó chỉ là việc bạn làm để nắm bắt được chủ đềnội dung sơ bộ của bài đọc. Bạn nên dành 2-3 phút để đọc lướt cả bài đọc.

Song song với việc đọc đó, hãy gạch chân các từ khóa quan trọng trong bài viết.

      
 2. Đọc thử câu hỏi trước 

Một mẹo nữa mình thường sử dụng đó là mình sẽ xem qua các câu hỏi trước trước khi đọc các đoạn trong bài. Điều này cực kì hữu ích vì những keywords trong câu hỏi liên quan trực tiếp đến đoạn văn nên việc đọc câu hỏi trước sẽ giúp mình tiết kiệm được thời gian đáng kể để đi tìm câu trả lời trong bài đọc đấy!

      
 3. Đánh dấu thông tin quan trọng 

Để tiết kiệm thời gian tìm lại thông tin, hãy gạch chân và khoanh tròn các từ câu quan trọng trước khi bạn chuyển sang câu hỏi khác nhé!

      
 4. Chia đều thời gian đọc giữa các phần

Thời gian hoàn thành 3 phần đọc không nên quá 20 phút vì chúng ta chỉ có tổng cộng 60 phút để làm bài Đọc. Bằng cách chia đều thời gian của bạn cho cả ba giai đoạn, bạn sẽ cho mình cơ hội tốt nhất để đạt được thành công chung. Chỉ cần nhớ theo dõi thời gian, vì bạn không muốn kết thúc chỉ còn 10 phút mà chưa đọc đến phần ba.

      
 5. Học từ vựng
Khi chúng ta đối diện với các từ lạ và khó, chúng ta sẽ bắt đầu lo sợ sẽ không làm được đến 2-3 câu. Vì vậy, sau mỗi lần luyện tập, hãy đánh dấu (highlight) các từ hoặc cụm từ bạn chưa biết. Sau đó, hãy tìm hiểu kĩ nghĩa, cách dùng, từ trái nghĩa đồng nghĩa, cụm từ (collocation) của chúng. Điều này sẽ giúp bạn tránh gặp phải một từ mà bạn không nhận ra trong quá trình kiểm tra thực tế.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cho mình những kỹ năng cần thiết để quá trình ôn luyện IELTS trở nên hiệu quả hơn nhé! 

Bài viết cùng chuyên mục

Len dau trang