0919 050 560

Cách săn học bổng du học hiệu quả và thành công (P.1)

Làm cách nào để săn học bổng du học một cách hiệu quả và thành công? Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người trả lời câu hỏi ấy. 

Săn học bổng là bước đầu tiên (và vô cùng cần thiết) trước khi chuẩn bị đi du học. Với một học bổng tốt, bạn có thể giảm được một khoảng kha khá để mang đi chi tiêu cho những chuyện khác, cùng những đãi ngộ tốt, mang lại nhiều thuận lợi trong quá trình học tập và nghiên cứu. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu làm cách nào để săn được một học bổng tốt để đi du học.  

 

hoc bong, hoc bong du hoc
Bạn muốn săn học bổng ư? Hãy làm theo những bước sau! (Nguồn: duhoctms)

1.  Đầu tư học ngoại ngữ

Việc cần làm đầu tiên trước khi mơ ước đến học bổng là học ngoại ngữ. Vì thế, bạn cần phải định hướng du học từ sớm, xác định khả năng của bản thân và đầu tư hết mình vào việc học ngoại ngữ. Hiện nay nhiều phụ huynh và học sinh đã có định hướng đi du học rất sớm, nên đã đầu tư cho việc luyện thi TOEFL, IELTS, SAT, và tìm hiểu về các trường đại học danh tiếng trên thế giới ngay từ đầu cấp 2, cấp 3. Ngoại ngữ là yếu tố cực quan trọng đối với du học sinh, đặc biệt là kỹ năng nghe. Trên thực tế, không ít sinh viên vì kỹ năng nghe kém nên gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập.

2. Xác định rõ ngành nghề mình muốn học

Tiếp theo, hãy xác định ngành nghề mình muốn theo học và những yêu cầu của ngành học để tự trau dồi thêm những kỹ năng còn thiếu. Lời khuyên cho các bạn là, nên săn học bổng từ những trường phù hợp với sức học của mình. Nếu có học lực tốt cùng một bảng điểm “long lánh lóng lánh” thì bạn có quyền mơ ước đến những trường cao cấp hoặc xin học bổng du học Mỹ hay Anh. Nhưng trái lại, với những bạn không quá xuất sắc, việc săn học bổng từ các trường có quy mô vừa phải, hoặc từ các tổ chức ưu tiên hỗ trợ cho các nước đang phát triển sẽ giúp xác suất nhận được học bổng du học của bạn cao hơn.

Bên cạnh đó khi xét duyệt học bổng du học, người ta còn chú ý tới các hoạt động xã hội, các giải thưởng đạt được, sự nỗ lực của ứng viên và cả những hiểu biết về xã hội để đánh giá một cách khách quan và bao quát nhất năng lực của người đó.

3. Tìm kiếm từ những nguồn uy tín

Nhờ sự phát triển của Internet cùng mạng lưới thông tin như hiện nay, việc tìm kiếm những trường, những nước đang cung cấp học bổng cho ngành học mà bạn chọn vô cùng dễ dàng. Thế nhưng, vấn đề ở đây là, những thông tin đó có thật sự đáng tin không? Liệu bạn có đang bị lừa mà không hay biết?
 

san hoc bong du hoc
Hãy tìm kiếm thông tin từ những nguồn uy tín (Nguồn: wordpress)


Các bạn có thể tìm hiểu chính sách hỗ trợ nghiên cứu tại các nước. Khi quốc gia ưu tiên phát triển ngành nghề nào, nhất định chính phủ sẽ cung cấp nhiều ưu đãi cho sinh viên theo học những ngành đó. Hiện những nước như Pháp, Bỉ, Đức, Hà Lan hay Hàn Quốc rất quan tâm đến ngành môi trường, nên tạo điều kiện rất tốt cho nhiều du học sinh nước ngoài đến học tập và nghiên cứu về lĩnh vực này.

Bạn cũng đừng bỏ qua website của các tổ chức nghề nghiệp hay các tổ chức xã hội, các tập đoàn như Microsoft, Ford, Coca Cola , Toyota… thường có nhiều học bổng rất hấp dẫn. Chúng có thể là vacation scholarship (học bổng ngắn ngày) chỉ kéo dài trong khoảng 3-4 ngày, nhưng cũng có chương trình postgradate research (chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ) kéo dài nhiều năm với mức hỗ trợ cho phép bạn tiến hành làm nghiên cứu khoa học.

4. Chủ động tìm kiếm thông tin

Bạn phải hết sức chủ động trong việc tìm kiếm và tự giải đáp các câu hỏi trong khi săn học bổng. Thông thường các quốc gia và các trường đại học luôn có những trang web riêng, nhằm quảng bá hình ảnh giáo dục của mình cho mọi người cùng biết. Ở đó, bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin như các ngành học, xếp hạng các trường, các kỳ thi và các chứng chỉ cần có, những yêu cầu tối thiểu.

Nếu vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu nữa thì tốt nhất các bạn nên đến đại sứ quán nước bạn dự định săn học bổng du học để tìm hiểu thông tin. Bạn hãy yên tâm, thông tin ở đó rất nhiều và hoàn toàn miễn phí, lại còn được chỉ dẫn tận tình.

 

>> Vài điều nên và không nên khi xin học bổng du học Mỹ
>> Top học bổng không Yêu cầu điểm GPA cho sinh viên

 

Nguồn: Kênh Tuyển Sinh

Bài viết cùng chuyên mục

Len dau trang