0919 050 560

Cách săn học bổng du học hiệu quả và thành công (P.2)

Làm cách nào để săn học bổng du học một cách hiệu quả và thành công? Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người trả lời câu hỏi ấy. 

Săn học bổng là bước đầu tiên (và vô cùng cần thiết) trước khi chuẩn bị đi du học. Với một học bổng tốt, bạn có thể giảm được một khoảng kha khá để mang đi chi tiêu cho những chuyện khác, cùng những đãi ngộ tốt, mang lại nhiều thuận lợi trong quá trình học tập và nghiên cứu. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục tìm hiểu làm cách nào để săn được một học bổng tốt để đi du học.  

 

hoc bong, hoc bong du hoc
Việc xin học bổng du học nằm trong tầm tay (Nguồn: ybox)

5. Thẩm định độ tin cậy về thông tin học bổng

Bạn nên vào các website cung cấp thông tin xếp hạng hay mức độ đạt chuẩn của các trường ở mỗi quốc gia để thẩm định chất lượng học bổng của họ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ghé thăm những forum của các du học sinh và đăng ký làm thành viên để có thể trao đổi dễ dàng, cũng như xin lời khuyên từ những người có kinh nghiệm.

Đây thực sự là nguồn thông tin bổ ích về văn hóa, lối sống, môi trường làm việc và học tập tại nước sở tại cho những người đi “săn” học bổng du học. Điển hình là trang www.vietabroader.org/forum của các du học sinh Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới; www.moet322.org của cộng đồng lưu học sinh Việt Nam theo chương trình 322 của chính phủ.

6. Tự đánh giá khả năng của bản thân

Việc tự đánh giá khả năng của mình là vô cùng quan trọng vì nhờ đó, bạn sẽ tìm được những học bổng du học phù hợp. Nếu nộp hồ sơ vào những học bổng có yêu cầu cao, cơ hội nhận được học bổng sẽ rất thấp. Ngược lại, nếu bạn nộp hồ sơ xin học bổng vào những nơi mà yêu cầu thấp, học bổng đó sẽ không thể đáp ứng được những kỳ vọng của bạn. Do đó việc tự đánh giá khả năng vô cùng quan trọng trong việc nâng cao xác suất được nhận học bổng.

 7. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng 

Sau khi đã xong phần thẩm định, bạn có thể yên tâm hoàn tất những việc chuẩn bị hồ sơ để xin học bổng. Hồ sơ là thứ gây ấn tượng đầu tiên, quyết định hết 50% cơ hội xin học bổng nên bạn cần chuẩn bị thật kỹ. Những thủ tục để đăng ký học bổng du học thường gồm: Sơ yếu lý lịch (CV), đơn xin học bổng (thường có theo form mẫu trên mạng), kèm với những chứng chỉ, văn bằng bắt buộc, thư giới thiệu có lời nhận xét từ thầy, cô của bạn ở Việt Nam và của người sử dụng lao động (nếu bạn đã đi làm)… Tất cả đều cần sự chuẩn bị chỉn chu và chính xác.

Thông thường, nếu muốn học đại học ở Canada du học sinh phải có bằng Anh văn quốc tế là TOEFL hoặc IELTS (mỗi trường sẽ yêu cầu mức điểm khác nhau). Trong trường hợp học sinh không thể thi lấy bằng Anh văn tại Việt Nam vẫn có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL), sau một năm mới vào học khóa chính thức tại trường. Nếu muốn xin học bổng ở cấp chương trình tiến sĩ hay sau tiến sĩ, bạn thường được yêu cầu phải chuẩn bị thêm thông tin về các bài báo, hay công trình nghiên cứu do bạn thực hiện. Sau đó, bạn gửi hồ sơ qua đường bưu điện nếu trường yêu cầu các giấy tờ có chữ ký chứng thực. 

8. Kỹ năng phỏng vấn xin visa 

Hầu hết các nước đều yêu cầu sinh viên phải đạt được visa du học mới được nhập cảnh, đặc biệt với những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Canada, Mỹ, Anh… Để buổi phỏng vấn diễn ra tốt đẹp, bạn hãy sẵn sàng về tâm lý và chuẩn bị trước cho các câu hỏi. Mục tiêu của cuộc phỏng vấn là kiểm tra tính trung thực cùng khả năng đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh của luật di trú. Vì thế, bạn cần trả lời các câu hỏi đầy đủ và trung thực. Bạn cũng cần nắm rõ các thông tin về khóa học, trường học. Nếu đưa ra thông tin sai lệch hoặc trả lời không trung thực hay trả lời như học thuộc lòng, bạn đều có thể bị từ chối visa.

Hy vọng những chú ý được nêu ở trên sẽ giúp việc săn học bổng du học của bạn thành công và đạt được kết quả như mong đợi. 

 

san hoc bong du hoc
Hãy kiểm tra xem, bạn đã thực hiện những bước nêu trên chưa nhé! (Nguồn: duhoctoancau)


>> Những định hướng để có một hồ sơ xin học bổng đúng chuẩn
>> Chương trình học bổng mới Canada sẽ dành cho ASEAN
 

Nguồn: Kênh Tuyển Sinh

Bài viết cùng chuyên mục

Len dau trang