0915.096.396

Hướng dẫn làm bài thi Nghe TOEFL iBT hiệu quả

Nguyễn Dũng Antoree
Đăng bởi: antoree.seo
Tham gia:
08/16
Bài viết:
9
Trả lời:
0
Hướng dẫn làm bài thi Nghe TOEFL iBT hiệu quả​

Trong  bài thi TOEFL iBT, phần nghe được xem là hoàn tất với 3 mục tiêu chính sau đây
 • Nghe để lấy thông tin cơ bản
 • Nghe để hiểu thực sự
 •  Kết nối và phối hợp các ý từ các nguồn thông tin khác nhau đã được đưa ra.
Mỗi phần nhỏ trong bài thi nghe  (2-3 phần) bao gồm 1 đoạn hội thoại dài và 2 bài nói, mỗi bài có độ dài 3-5 phút. Thí sinh chỉ được nghe bài nói hay đoạn hội thoại một lần. Trong lúc nghe, không tính thời gian. Thời gian được phân 10 phút cho mỗi phần chỉ để trả lời câu hỏi.


Các chiến lược chuẩn bị
Cố gắng nghe văn nói tiếng Anh từ nhiều nguồn càng nhiều càng tốt. Xem phim nói tiếng Anh và các kênh TV nói tiếng Anh, nghe đài cùng với  nhiều nguồn nghe mà bạn có thể kiếm được. Nếu các đoạn bạn nghe có tính chất học thuật hoặc có liên quan với nội dung trong bài thi TOEFL iBT thì tốt hơn nữa.

Chú ý lắng nghe ý chính của bài.Thường thì ý chính sẽ được đặt ở phần đầu của đoạn nghe còn các chi tiết sẽ được phân bố suốt nghe ấy. Ý chính sẽ cho bạn hiểu bài nói hay đoạn hội thoại nói về chủ đề gì. Rồi sau đó bạn có thể nghe chi tiết hơn.
 • Học cách tìm ra cách thể hiện các ý trong một đoạn văn nghe. Một vài mối liên hệ giữa các ý bao gồm nguyên nhân/kết quả, so sánh/đối lập, và các bước trong một quá trình nào đó.
 • Học cách nghe những từ có tính chất mang tín hiệu cho bạn nhận biết các phần của đoạn văn như  lời giới thiệu, các bước quan trọng, các ví dụ, các kết luận…
 • Học cách xây dựng từ vựng. Trong khi nghe, cố gắng đoán nghĩa của các từ bạn không biết trong nội dung bài nghe. Điều này rất quan trọng bởi vì bạn có thể bỏ qua 1 cơ hội lớn nếu bạn không biết từ này trong các bài thi thật của mình. Vì thế, bạn nên đoán nghĩa của chúng. Hãy viết ra giấy mỗi từ bạn không biết và kèm nó vào danh sách từ của bạn. Cố nhớ từ này và sử dụng nó trong cả bài viết hay nói của bạn. Các thẻ hình cũng là một cách tuyệt vời để nâng cao vốn từ vựng của bạn đấy.
 • Học nghe các đoạn hội thoại hay các bài đọc với nhiều giọng khác nhau. Có rất nhiều giọng và phát âm khác nhau trong phần nghe của bài thi TOEFL iBT. Vì vậy, bạn nên luyện tập nghe với những người có các kiểu giọng và phát âm khác nhau.
 • Luyện tập cách ghi chú. Trong tất cả các phần thi TOEFL iBT bạn đều được phép ghi chú. Ghi chú hiệu quả có thể nâng cao quá trình làm bài của bạn. Bạn hầu như không thể nhớ hết tất cả các manh mối hay các chi tiết đã được cung cấp trong phần thi nghe. Hơn nữa, bạn cũng chỉ có thể nghe các đoạn đó duy nhất một lần. Do đó, để trả lời các câu hỏi bạn phải dựa vào những gì bạn nhớ được từ các đoạn nghe và cả các ghi chú của mình.
Bạn nên làm quen với các kiểu câu hỏi trong bài thi TOEFL iBT. Hãy chắc chắn rằng trong quá trình chuẩn bị bạn đã học được cách trả lời nào phù hợp với các dạng câu hỏi khác nhau. Một số câu hỏi có thể yêu cầu bạn cung cấp 2 câu trả lời, một số khác thì yêu cầu nhấp vào khung biểu đồ. Nếu bạn quen với các dạng câu hỏi, bạn có thể tiết kiệm được một lượng thời gian quan trọng này.

Bài viết cùng chuyên mục

Thống kê

 • Bài viết:3811
 • Thành viên:1113
 • Trả lời:172
Len dau trang