0919 050 560

Những định hướng để có một hồ sơ xin học bổng đúng chuẩn

“Săn học bổng” dễ hơn với một bộ hồ sơ đúng chuẩn.

Bạn muốn đi du học để khám phá những điều thú vị cũng như học tập và mở rộng kiến thức để hoàn thiện bản thân. Nhưng bạn vẫn đang chật vật trong việc chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. Vậy thì hãy đọc bài này để có những định hướng cho bản thân trong quá trình chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng đúng chuẩn nhé.

Chìa khóa chính quyết định cơ hội nhận học bổng của bạn cao hay thấp là hồ sơ xin học bổng. Tùy theo loại học bổng và yêu cầu của từng loại mà nội dung hồ sơ sẽ thay đổi để đáp ứng. Tuy nhiên phần lớn đều có những điểm yêu cầu chung.

1. Bảng điểm trung bình cao.


Thường thì khi bạn tìm kiếm một học bổng nào đó, điểm trung bình là một tiêu chí mà học bổng nào cũng đề cập tới. Vì thế việc cố gắng trong học tập và có một bảng điểm "đẹp" là yếu tố đầu tiên mà bạn cần hướng tới khi có ý định xin học bổng đi du học. Điều này giúp hồ sơ của bạn gây được ấn tượng với đơn vị cấp học bổng, đồng thời cũng thể hiện rằng là người cần mẫn, chăm chỉ và có ý chí dẫn đầu. Và thường thì điểm trung bình càng cao thì mức học bổng và các ưu đãi càng hấp dẫn.

2. Chứng chỉ ngoại ngữ "tốt".


Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ hòa nhập một cách dễ dàng với môi trường nước ngoài mà không tránh khỏi việc bị “sốc” văn hóa, đặc biệt là sự khác biệt về ngôn ngữ. Do đó các học bổng thường yêu cầu về các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS tối thiểu 5.5 hay B2 tiếng Pháp… Phần lớn các khóa học cử nhân hay thạc sĩ đều đòi hỏi chứng chỉ IELTS điểm từ 6.0 trở lên hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ tương đương, tất nhiên là càng cao càng tốt. Một hồ sơ với IELTS 8.0 sẽ có lợi thế hơn rất nhiều so với những hồ sơ thấp điểm tiếng Anh, dù bảng điểm trung bình có thể không đẹp bằng. Do vậy hãy chuẩn bị cho mình một chứng chỉ ngoại ngữ thật tốt để làm đẹp hồ sơ cũng như nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình, phục vụ cho việc học tập và giao tiếp khi đi du học.


IELTS 8.0 sẽ giúp bạn có lợi thế hơn (Nguồn: nerdonvoyage)

3. Danh sách các hoạt động đã tham gia.


Các đơn vị xét duyệt học bổng thường rất để ý đến các hoạt động ngoài việc học của bạn. Các hoạt động này không nhất thiết phải tầm cỡ hay chuyên sâu, có thể là những hoạt động rất nhỏ như làm chủ tịch một câu lạc bộ ở trường, hay tham gia một dự án nhỏ cùng những người bạn, hay làm một tình nguyện viên giúp đỡ cộng đồng. Đây sẽ là những điểm cộng rất lớn cho hồ sơ của bạn, bởi vì nó thể hiện bạn là một người hoạt bát, năng động và không ngại khó. Những hoạt động này càng sát với chuyên nghành bạn xin học bổng thì bạn sẽ càng có cơ hội nhận học bổng cao hơn.

4. Một bài luận nhỏ.


Bài luận này sẽ là phần mà bạn thuyết phục đơn vị xét duyệt vì sao mình xứng đáng nhận được học bổng này hơn những người khác. Bạn có thể viết về động lực thúc đẩy bạn xin học bổng, những điều mà học bổng có thể giúp bạn đạt được hay đơn giản chỉ là chia sẻ niềm đam mê về chuyên ngành bạn có ý định xin học bổng. Bài luận được yêu cầu viết bằng tiếng Anh, vừa có ưu vừa có nhược. Viết bằng ngoại ngữ tất nhiên sẽ khó hơn nên việc sai sót về chính tả cũng như ngữ pháp là điều khó tránh khỏi, nhưng nếu đầu tư công sức, bài luận sẽ là nơi chứng tỏ khả năng ngoại ngữ của bạn, cũng như khát khao giành học bổng.

“Săn” học bổng là một quá trình gian nan và khó khăn, nhưng không phải là chuyện không tưởng. Chỉ cần xác định được mục tiêu rõ ràng, hướng tới mục tiêu và một bộ hồ sơ xin học bổng đẹp đúng chuẩn thì cơ hội giành học bổng hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn.

>> http://diendantienganh.com/bai-viet/5-luu-y-khi-chon-truong-de-du-hoc-tai-nuoc-ngoai_3310.html 
>> http://diendantienganh.com/bai-viet/Loi-ich-cua-viec-biet-nhieu-ngoai-ngu_3281.html

 
Nguồn: Thanh niên

Bài viết cùng chuyên mục

Len dau trang