0919 050 560

Những kinh nghiệm quý báu khi săn học bổng

Tác giả bài viết là một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện Lightweight Design and Structural Biomechanic, Vienna University of Technology (Áo) từ đầu năm 2006 đến nay. Công việc tác giả có được hiện nay cũng từ thông tin thông qua Internet. Dưới đây là những kinh nghiệm "săn" học bổng mà tác giả muốn chia sẻ với các bạn sinh viên.

Bạn có thể tìm kiếm học bổng khắp mọi nơi, nhưng tôi cho rằng hiệu quả nhất là bạn nên hỏi những giáo sư, anh chị đã đi trước, những người có mối quan hệ rộng ở nước ngoài... và nhất là những thông tin trên mạng, bất kể nơi nào có thể. 

Chuẩn bị

Để tìm kiếm một học bổng thích hợp cho mình, bạn cần những yếu tố nào? Thứ nhất là trang bị cho bản thân “hoài bão và khát vọng”. Bản thân phải có khát vọng được học, được tiếp cận và học hỏi kiến thức hiện đại ở những nước phát triển như châu Âu, châu Mỹ... Tại sao phải là khát vọng? Khát vọng và hoài bão là động cơ tốt nhất giúp bản thân bạn có định hướng, quyết tâm học tập và làm việc tốt. Thêm nữa, bạn phải tự xem xét khả năng của mình liệu có đủ sức để học tập ở những bậc kiến thức cao hay không?

Thứ hai là về ngoại ngữ. Bạn phải chuẩn bị như thế nào để đáp ứng được công việc học tập của bạn ở nước ngoài. Về chuyên môn: Đây là yếu tố thứ ba, nhưng là yếu tố quyết định sự thành công của bạn khi săn học bổng, cũng như khi đã đạt được học bổng. Chuyên môn ở đây là những gì? Tùy theo cấp bậc mà bạn theo học, ĐH, thạc sĩ hay tiến sĩ mà trường cấp học bổng sẽ yêu cầu cụ thể.

 

kinh nghiệm săn học bổng
Những điều cần biết khi săn học bổng (Nguồn: Du học INEC)


Theo tôi, ba yếu tố trên là cần thiết trước nhất cho chính bản thân mình trước khi săn bất cứ học bổng nào. Bạn phải chuẩn bị thật kỹ ba yếu tố trên thì hi vọng sự thành công của bạn săn được học bổng càng cao. 

Chọn ngành, chọn trường

Hơn nữa, ngành học, trường, nước là những thứ mà bạn cần không kém. Ngành học theo tôi, ngành học thích hợp và phù hợp với sở trường sẽ chiếm 50% sự thành công khi bạn theo học ở nước ngoài. Bạn phải thật sự cân nhắc khi lựa chọn ngành học, bởi lẽ nếu chọn sai, chọn không phù hợp với những gì mà bạn mong muốn, điều đó không khác mấy sự thất bại và thành công sẽ rất ít. Trường, nước: những trường tốt, những nước phát triển cao sẽ có những yêu cầu thích hợp cho những ai muốn săn học bổng nào đó. Nhưng, không nên chọn theo sự nổi tiếng của tên trường, nước, mà tốt nhất là bạn xem trường đó mạnh về ngành nào. Có nhiều trường rất nổi tiếng, nhưng đối với ngành học của bạn thì không. 

Chính vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ, qua những thông tin ở Internet hoặc tốt nhất là thông qua ai đó đã học ở trường đó trước đây. 

Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác khi bạn biết được thông tin học bổng từ một trường nào đó, nên liên lạc trực tiếp với những giáo sư, những người sẽ cho bạn những thông tin chính xác và đáng tin cậy nhất về học bổng đó. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn, chính xác hơn những gì mà bạn cần. Nếu bạn có một số thành tựu trong nghiên cứu khoa học, điều này là một thuật lợi rất nhiều cho bạn.

>> 
Những định hướng để có một hồ sơ xin học bổng đúng chuẩn

>> Chương trình học bổng mới Canada sẽ dành cho ASEAN
 

Nguồn: Tuổi trẻ

Bài viết cùng chuyên mục

Len dau trang